Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu đảo ngược thời gian bằng máy tính lượng tử 3:16 PM,3/15/2019

Các nhà khoa học Nga, Mỹ và Thụy Sỹ vừa thực hiện nghiên cứu đảo ngược thời gian bằng máy tính lượng tử, điều nghe có vẻ mâu thuẫn với nhiều định luật vật lý cơ bản.

 

Theo The Independent, giới khoa học vừa sử dụng điện tử (electron) và thế giới lượng tử kỳ lạ để quay ngược thời gian trong thí nghiệm đánh dấu bước tiến lớn về sự hiểu biết của con người xung quanh máy tính lượng tử.

Bất cứ ai theo dõi máy tính đều có thể thấy sự kiện xảy ra như thể thời gian được quay ngược. Các nhà khoa học thực hiện thí nghiệm đến từ Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (MIPT), Mỹ và Thụy Sỹ. Họ kỳ vọng kỹ thuật này sẽ được cải thiện, trở nên đáng tin cậy và chính xác hơn theo thời gian.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Gordey Lesovik, người đứng đầu phòng thí nghiệm Vật lý Thông tin Lượng tử tại MIPT cho hay: Chúng tôi tạo ra một trạng thái phát triển theo hướng ngược lại với mũi tên nhiệt động lực của thời gian. Cỗ máy thời gian” được mô tả trong bài viết trên Tạp chí Scientific Reports bao gồm một máy tính điện tử thô sơ tạo thành từ nhiều electron “qubit”.

Qubit là một đơn vị thông tin, được diễn tả bằng 1, 0 hoặc hỗn hợp của cả hai. Trong thí nghiệm, “chương trình tiến hóa” được thực hiện khiến qubit trở thành mô hình thay đổi ngày càng phức tạp của những số 0 và 1. Trong quá trình này, trật tự biến mất. Sau đó, một chương trình khác đổi trạng thái của máy tính lượng tử theo cách “đi ngược” từ hỗn loạn sang trật tự. Điều này có nghĩa là các qubit đã quay trở lại xuất phát điểm của nó.

Hầu hết định luật vật lý đi được theo cả hai chiều, tương lai và quá khứ. Đơn cử nếu bạn xem video của quả bóng bi-da chạm một quả bóng bi-da khác, rồi tua ngược video, các quá trình vật lý đều có nghĩa và không thể biết được hướng nào là đúng ở cấp độ vật lý.

Song vũ trụ có quy tắc chỉ đi theo một cách: Định luật thứ nhì của nhiệt động lực học, mô tả sự tiến triển từ trật tự sang rối loạn. Ví dụ, nếu bạn xem video về việc ai đó đánh các quả bóng bi-da nằm gọn gàng văng sang nhiều hướng khác nhau, rồi tua ngược lại video đó để xem thì sự việc trông có vẻ vô nghĩa.

Thí nghiệm mới giống như việc tác động đến các quả bóng bi-da bằng một cú đánh hoàn hảo đến nỗi chúng lăn trở lại thành một kim tự tháp có trật tự. Giới khoa học nhận thấy rằng chỉ với hai qubit, việc “đảo ngược thời gian” đã đạt được với tỷ lệ thành công 85%. Với ba qubit trở lên, nhiều lỗi xảy ra hơn và tỷ lệ thành công là 50%.

Tỷ lệ lỗi dự kiến sẽ giảm khi các nhà khoa học cải thiện độ tinh vi của thiết bị được dùng. Thí nghiệm có tiềm năng đạt ứng dụng thực tế trong việc phát triển máy tính lượng tử. TS Lesovik chia sẻ: “Thuật toán của chúng tôi có thể được cập nhật và sử dụng để kiểm tra các chương trình viết cho máy tính lượng tử, loại bỏ nhiễu và lỗi”.

Nguồn: Tạp chí khoa học và công nghệ Việt Nam


Send Print  Back
The news brought
Hà Tĩnh: Xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu tổng hợp hộ gia đình phục vụ quản lý, khai thác thông tin cấp xã. 3/14/2019
Cần Thơ: Nghiên cứu giải pháp thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng đổi mới công nghệ 3/14/2019
Bình Phước: Ứng dụng KH&CN để phát triển các giải pháp hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá 3/14/2019
Máy ảnh đặc biệt cho phép con người nhìn mọi vật như… loài chim 2/26/2019
Biến sóng wifi thành dòng điện 2/26/2019
Giác quan thứ 6 sẽ được tạo ra nhờ công nghệ này 2/26/2019
Camera "vĩnh cửu" 2/26/2019
Công nghệ sạc không dây từ xa mới 2/26/2019
Phần mềm AUSView 2/25/2019
Anh trình làng động cơ tên lửa in 3D lớn nhất thế giới 2/22/2019
Bình Dương: Triển khai thực hiện thu thập dữ liệu Bản đồ số cho Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” 2/20/2019
Trí tuệ nhân tạo có thể giải mã ngôn ngữ từ sóng não trong tương lai 2/18/2019
Dùng dữ liệu vệ tinh để phát hiện trộm mộ cổ 1/16/2019
Loại pin mới giúp điện thoại thông minh sạc 1 lần dùng cả tuần 1/16/2019
Độc lạ phòng tắm thông minh điều khiển bằng giọng nói 1/16/2019

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 74629578 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn