Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Thiết bị thông minh có thể gây hiểm họa cho sự riêng tư và sức khỏe 9:41 AM,10/30/2018
Khi thiết bị IoT ăn sâu vào cuộc sống có một thực tế là không có một thiết bị nào an toàn tuyệt đối, có thể hôm nay là an toàn, nhưng trong tương lai không đảm bảo không có ai tìm ra được một lỗ hổng mới của thiết bị.

Internet of Things (IoT) đang phát triển với tốc độ vũ bão và thay đổi hoàn toàn bộ mặt của rất nhiều ngành công nghiệp.Khi IoT ăn rễ sâu vào cuộc sống, tin tặc có thể chiếm quyền kiểm soát máy tính, điện thoại, máy ảnh, xe ô tô, thậm chí là tủ lạnh trong nhà. Tất cả hệ thống đều tồn tại lỗ hổng và thêm nhiều thiết bị kết nối càng tiềm ẩn nhiều hiểm họa. Sự riêng tư và sức khỏe sẽ trở thành mục tiêu tấn công IoT.Hiện nay có một số ý kiến lo ngại rằng ngành công nghệ có vẻ đang quá vội vàng, chú trọng vào tính năng để thu hút người dùng và bỏ quên tiêu chí bảo mật.
Về ý kiến này, theo đại diện của Cục An toàn thông tin, thực tế ngay cả khi nhà sản xuất có sự quan tâm đúng mức về vấn đề bảo mật cho các thiết bị IoTthì nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin vẫn xuất hiện và có ảnh hưởng nghiêm trọng như đã đề cập, trong đó có sự riêng tư và sức khỏe. Để độc giả có thể hiểu rõ hơn chúng ta có thể hình dung cuộc đua giữa những người làm bảo mật và tin tặc phần lớn có đặc điểm: Cho dù những người làm bảo mật có cố gắng tìm kiếm các lỗ hổng của thiết bị và cập nhật các bản vá nhiều bao nhiêu, thì tin tặc luôn tìm ra các lỗ hổng mới chưa từng được phát hiện, và công việc của người làm bảo mật là đưa ra giải pháp để khắc phục các lỗ hổng này. Việc này cho thấy một thực tế là không có một thiết bị nào an toàn tuyệt đối, có thể hôm nay thiết bị là an toàn, nhưng trong tương lai không đảm bảo không có ai tìm ra được một lỗ hổng mới của thiết bị.
Vì vậy công việc của các nhà sản xuất là cố gắng tối đa để kiểm tra bảo mật của thiết bị trước khi đưa ra thị trường, và cung cấp bản vá lỗ hổng trong thời gian nhanh nhất có thể.
Theo các chuyên gia công nghệ, đối với các thiết bị IoT, có 2 vấn đề chính về bảo mật cần lưu ý. Trước hết đó là liên quan đến mức độ an toàn của sản phẩm khi xuất xưởng (điều này phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất).
Trong trường hợp sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, nhiều thiết bị có thể bị cài đặt backdoor/modul thu thập dữ liệu người dùng.
Thứ hai là do việc bảo mật từ phía người dùng, do đặt mật khẩu, cấu hình không an toàn. Ví dụ đối với trường hợp camera giám sát an ninh của doanh nghiệp, sẽ có nguyên nhân mất an toàn bảo mậtdo nhà cung cấp đã chủ động cài đặt mã độchoặc do hacker khai thác lỗ hổng để tấn công vào thiết bị, cài đặt mã độc.
Do đó, để đảm bảo bảo mật đối với các thiết bị IoT, khi chọn mua, người dùngcần mua sản phẩm của cáchãng có nguồn gốc rõ ràng, uy tín.
Bên cạnh đó, khi cài đặt các thiết bị vào hệ thống mạng của doanh nghiệp hoặc gia đình, người dùng cần lưu ýkiểm tra firmware đã được cập nhật bản mới nhất hay chưa thông qua giao diện quản trị hoặc yêu cầu bên cung cấp.
Ngoài ra, cần thay đổi mật khẩu quản trị, bao gồm cả mật khẩu mặc định của nhà cung cấp thiết bị đã thiết lập.
Cần loại bỏ, vô hiệu hóa các chức năng không cần thiết, vì điều này có thể tiềm ẩn các lỗ hổng bảo mật.
Trong thực tế, kỷ nguyên IoT (Internet of Things) đang bùng nổ mạnh mẽ. Trên thế giới hiện có 18 tỷ thiết bị kết nối và dự báo đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị kết nối.
Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất thiết bị IoT có thể xây dựng an ninh cho các sản phẩm của mình nhưng họkhông làm như vậy.
Phần lớn các bộ điều khiển hoạt động trong hầu hết các môi trường công nghiệp đều thiếu cơ chế bảo vệ cơ bản như xác thực và mã hóa. Các hacker chỉ cần truy cập vào bộ điều khiển để thay đổi cấu hình, logic và trạng thái thì đã có thể khởi động một cuộc tấn công.
Ngoài ra, các thiết bị IoT thường có lỗ hổng dễ bị khai thác, như mật khẩu mặc định mà không bao giờ thay đổi hay các backdoor dễ dàng bị truy cập từ xa bởi xác thực yếu.
Nguồn: ICTNews
Send Print  Back
The news brought
Trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện hiệu quả sử dụng thuốc kết hợp 10/30/2018
Trí tuệ nhân tạo của IBM sáng chế ra nước hoa mới 10/30/2018
Cách mạng 4.0: Thách thức đổi mới đối với các trường kỹ thuật – công nghệ ở Việt Nam 10/30/2018
Trí tuệ nhân tạo - công nghệ đột phá làm biến đổi thế giới 10/24/2018
IBM phát triển công cụ ngăn trí tuệ nhân tạo quyết định thiên vị 10/24/2018
Microchip ra giải pháp bảo mật cao, giúp dễ dàng triển khai các thiết bị IoT 10/24/2018
Microsoft công bố các tính năng sắp ra mắt cho Office Lens 10/24/2018
Xuất hiện USB tích hợp công nghệ cảm biến vân tay 10/22/2018
Samsung dùng công nghệ in tia cực tím sản xuất chip mới 10/19/2018
Phát hiện loại virus mới và cực kỳ nguy hiểm trên Android 10/19/2018
Nhiều router Linksys dính lỗ hổng bị chiếm quyền điều khiển 10/19/2018
Huawei giới thiệu thẻ nhớ Nano Memory nhỏ bằng nửa thẻ microSD 10/19/2018
Synology ra thiết bị lưu trữ dữ liệu qua mạng đầu tiên cho gia đình 10/19/2018
Phát triển camera cho xe không người lái 10/19/2018
Viettel ứng dụng thành công Blockchain vào Quản lý Hồ sơ sức khỏe cá nhân 10/17/2018

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 78662154 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn