Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Công nghệ nhân giống mới giúp rau quả trở nên “hấp dẫn” hơn với người tiêu dùng 10:43 AM,7/31/2018

Hãy quên các loại rau quả có có hương vị nhạt nhẽo hay màu sắc u ám và lớp da xù xì. Các nhà khoa học đã khám phá ra phương pháp trồng mới, cho phép tạo ra các loại rau quả vừa đáp ứng được yêu cầu của cả nghệ thuật nấu ăn và cả những người kén ăn.

Trong một bài báo công bố ngày 19/7 trên tạp chí khoa học Trends in Plant, hai nhà nghiên cứu thực phẩm đã giới thiệu một công nghệ tạo giống mới để cải thiện hình dáng, kích thước, màu sắc của cây trồng và mang lại lợi ích cho sức khỏe con người.

"Sản phẩm mới lạ và bắt mắt sẽ thúc đẩy nhiều người dùng thử", Andrew Allan thuộc Viện nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm New Zealand, đồng tác giả của nghiên cứu với Richard Espley, cho biết. "Nếu trải nghiệm của người dùng với sản phẩm tốt thì họ sẽ tiếp tục mua. Khả năng lựa chọn chính là chìa khóa của vấn đề. Khi có nhiều lựa chọn, sẽ không có rủi ro."

Trong bài đánh giá, tác giả giới thiệu phương pháp tạo giống cây nhanh chóng bằng cách chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 mà không cần bổ sung chuỗi ADN mới, như cách tạo ra các cây trồng biến đổi gen khác. Thay vào đó, công nghệ tạo giống này cho phép các nhà khoa học chỉnh sửa các gen sẵn có trong cây, đặc biệt là các gen có nhân tố phiên mã (MYBs) điều khiển các tính trạng chính của thực vật. Thí nghiệm này cũng có thể dùng để làm các tiêu chí lựa chọn giống trong những phương pháp tạo giống thông thường.

"MYB có tác dụng kiểm soát các hợp chất tạo ra màu sắc của rau quả. Các hợp chất này có thể hoạt động tương tự như vitamin và giúp hạn chế bệnh tim mạch. Khi sử dụng MYBs để nâng cao hiệu quả của các hợp chất tạo màu, chúng ta có thể tạo ra các loại hoa quả có màu sắc phong phú, hấp dẫn hơn trong mắt người tiêu dùng, đồng thời có lợi cho chế độ dinh dưỡng. " Allan cho biết.

Kỹ thuật này nhắm đến việc thay đổi dưỡng chất bên trong thịt quả. Ví dụ, táo và khoai tây có thịt quả không màu, có nghĩa là các chất dinh dưỡng tập trung ở lớp vỏ ngoài có màu. Bằng cách thay đổi gen MYBs để sản xuất ra số lượng lớn các hợp chất tạo màu trong thịt quả của táo hoặc khoai tây, các nhà khoa học có thể tạo ra các loại trái cây và rau quả mà mọi phần thịt quả trong nó đều có cùng nồng độ vitamin và dưỡng chất.

Công nghệ này đang được sử dụng để điều chỉnh hương vị và bề mặt của rau quả. Theo Allan, nó có thể mở ra một "cuộc cách mạng xanh tiếp theo với nhiều sự lựa chọn sản phẩm hơn cho các nước phát triển, sản lượng nông nghiệp lớn hơn cho các nước kém phát triển và nhiều sự lựa chọn hơn trong việc thích ứng với khí hậu". Đối với những người còn nghi ngại về công nghệ này, Allan cho biết, kỹ thuật tạo giống mới mô phỏng những thay đổi hoàn toàn tự nhiên của DNA và có thể sử dụng để hỗ trợ các công tác nuôi trồng.

Nguồn: CESTI

Send Print  Back
The news brought
Chế phẩm vi sinh vật sản xuất phân hữu cơ sinh học từ bã nấm và phân gà. 7/30/2018
Sử dụng dịch chiết tôm thủy phân trong thức ăn heo thịt 7/30/2018
Ảnh hưởng của biochar (than sinh học) đến hiệu quả sử dụng phân lân và sự sinh trưởng, năng suất cây đậu bắp 7/30/2018
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất thuốc lá nguyên liệu giống lai GL7 tại Cao Bằng 7/26/2018
Nông nghiệp thông minh gắn với sản xuất an toàn 7/26/2018
Hệ thống điều khiển dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi 7/26/2018
Nghiên cứu sản xuất kháng huyết thanh virus RYSV (Rice Yellow Stunt Virus) chẩn đoán bệnh vàng lụi lúa 7/26/2018
Cô đặc nước quả bằng công nghệ JEVA 7/25/2018
Hệ gien cây mía rất phức tạp cuối cùng đã được giải trình tự 7/25/2018
Giải trình toàn bộ hệ gien để kiểm tra ATTP được sử dụng ở hơn một nửa châu Âu 7/25/2018
Phát triển vắc-xin cho lợn con để giảm sử dụng kháng sinh 7/25/2018
Phương pháp lấy mẫu đơn giản giúp phát hiện bệnh lở mồm long móng 7/25/2018
Hà Giang: Khảo nghiệm thành công 2 giống lúa thuần J02 và VAAS16 có năng suất và chất lượng cao 7/25/2018
An Giang thử nghiệm nhân giống gà rừng 7/25/2018
Viện Lúa ĐBSCL chuyển giao 4 giống mới 7/25/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120231285 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn