Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu khả năng kháng khuẩn của mật ong bạc hà Cao nguyên đá Đồng Văn. 3:59 PM,7/30/2018

Nhóm tác giả Lê Quang Trung (Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert), Nguyễn Đình Ánh (Trung tâm Kiểm nghiệm, Sở Y tế Hà Giang), Phạm Minh Giang (Sở Khoa học và Công nghệ Hà Giang) và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu về khả năng kháng khuẩn của mật ong bạc hà tại cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) nhằm nâng cao giá trị đặc thù của sản phẩm chỉ dẫn địa lý này.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tháng 6/2018.

Mật ong từ lâu đã được xem như loại thực phẩm vàng vì có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người như kháng khuẩn, chống oxi hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Ong mật bản địa (Apis cerana cerana) tại cao nguyên đá Đồng Văn thường sử dụng mật và phấn hoa bạc hà như nguồn thức ăn vào mùa đông gia rét. Mật hoa bạc hà được ong thợ thu về và chế biến thành loại mật có độ đặc sánh, màu sắc đa dạng (từ vàng đỏ đến vàng chanh) và được truyền miệng là có công dụng chữa viêm họng, chống ho… Tuy nhiên, đến nay chỉ mới có công bố về một số chỉ tiêu lý hóa của mật ong bạc hà, nhưng chưa có cơ sở khoa học nào ở nước ta cũng như trên thế giới chứng minh về khả năng kháng khuẩn của loại mật ong này.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu mật ong bạc hà từ 9 trại ong của bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, đồng thời thu thập thêm 2 mẫu mật ong rừng để so sánh vòng kháng khuẩn với mật ong bạc hà. Hai chất kháng khuẩn glyoxal (GO) và metyglyoxal (MGO) trong mẫu mật ong bạc hà được phân tích xác định hàm lượng bằng phương pháp UHPLC-PDA (ultra-high-performance liquid chromatographic-photodiode array) tại Phòng thử nghiệm 1 thuộc Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng xác định và so sánh vòng kháng khuẩn S.aureus của mật ong bạc hà với mật ong rừng theo phương pháp khuếch tán đĩa thạch tại Phòng thí nghiệm của Viện Sinh hóa Biển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Kết quả cho thấy hàm lượng GO và MGO trung bình trong mật ong bạc hà lần lượt là 3,61 mg/kg và 2,42 mg/kg, trong khi hàm lượng 2 chất này trong mật ong rừng đã được công bố trên thế giới chỉ có 0,7-1,10 mg/kg; vòng kháng khuẩn S.aureus của mật ong bạc hà là 0,89 cm2 ở nồng độ 50%. Kết quả phân tích chứng tỏ mật ong bạc hà khai thác tại cao nguyên đá Đồng Văn có khả năng kháng khuẩn cao, đồng thời có thể sử dụng sự khác biệt về hàm lượng GO và MGO so với các loại mật ong khác như những chỉ thị để truy xuất nguồn gốc loại mật ong này.

Nguồn: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Send Print  Back
The news brought
Hệ thống phòng thủ dự phòng giúp thực vật đối phó với các mối đe dọa khác nhau 7/30/2018
Nghiên cứu chế tạo hệ dẫn thuốc nano Paclitaxel phối hợp Curcumin và đánh giá tác động của chúng lên các tế bào ung thư 7/27/2018
Nghiên cứu thành phần hóa học, hoạt tính sinh học của cây mỏ quạ (Maclura cochinchinensis (Lour.) Corner) họ dâu tằm (Moraceae) và tạo chế phẩm có khả năng kháng ung thư, kháng viêm, kháng vi sinh vật - Mã số đề tài: VAST04.05/1617 7/27/2018
Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính kích thích sự phát triển tế bào sụn từ quả cây đùng đình (Caryota mitis Lour.), tạo chế phẩm phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp - Mã số đề tài: VAST04.03/16-17 7/27/2018
Xây dựng và thử nghiệm quy trình công nghệ sản xuất nguyên liệu dược phẩm epigallocatechin gallat (EGCG) từ chè xanh 7/26/2018
Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm BVTV sinh học từ cây Muồng trâu Cassia alata L. 7/26/2018
Tìm thấy hoạt chất kháng tế bào ung thư từ cây Ngọc Cẩu 7/23/2018
Tìm kiếm các chất hóa học có hoạt tính từ động vật thân mềm 7/23/2018
Rễ cây cối xay là bộ phận có hoạt tính sinh học cao 7/23/2018
Chống thoái hóa gel tinh bột sắn 7/20/2018
Hoạt tính chống đông máu trong nọc rắn cạp nong 7/20/2018
Xác định các nguyên tố vi lượng quí trong hoa trà hoa vàng 7/20/2018
Dịch chiết của lá và nụ vối thể hiện hoạt tính kháng sinh tốt 7/20/2018
Nữ tiến sĩ Việt tách chất tăng cường sinh lực từ cây thuốc 7/19/2018
Ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật trong nhân giống và xây dựng mô hình trồng cây Đinh lăng lá nhỏ tại tỉnh Trà Vinh 7/12/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120359295 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn