Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Công nghệ xử lý chuối già mất màu xanh sau thu hoạch 11:28 AM,7/20/2018

Phương pháp làm chín chuối bằng cách sử dụng nhiệt độ bảo quản kết hợp với xông khí ethylen được Bộ môn công nghệ sau thu hoạch - Viện cây ăn quả miền Nam ứng dụng thành công, tạo ra sản phẩm chuối già chín đồng loạt, chất lượng chuối duy trì tốt hơn và có đời sống bảo quản lâu hơn.

Bên cạnh đó, có thể đáp ứng cho các yêu cầu thị trường khác nhau về độ chín và thời gian bán hàng.

Điều khiển quá trình chín ở chuối hay làm mất màu xanh của chuối già dựa trên các yếu tố: nhiệt độ, ẩm độ, độ chín của trái và nồng độ ethylen.

Nhiệt độ: cường độ hô hấp của trái tăng cao khi nhiệt độ của môi trường bảo quản tăng. Cường độ hô hấp tăng đến giá trị cực đại thì làm cho trái chín hoàn toàn.

Do đó cần quản lý nhiệt độ của môi trường bảo quản đảm bảo kéo dài thời gian mà cường độ hô hấp nhỏ nhất và hạn chế càng lâu càng tốt quá trình tiến tới giá trị cực đại của cường độ hô hấp, bằng cách hạ thấp nhiệt độ bảo quản đến nhiệt độ tới hạn tránh tổn thương lạnh gây rối loạn sinh lý.

Nhiệt độ trên 30 độ C thịt trái chín tốt đi trước quá trình chuyển màu của vỏ trái, tạo ra sản phẩm trái xanh mềm.

Ẩm độ: đây là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi nước trong trái. Môi trường có ẩm độ thấp thì làm cho trái mất hơi nước, nhanh chóng héo và các hoạt động sinh lý mất cân bằng làm giảm giá trị cảm quan của trái sau khi xử lý lên màu.

Ngược lại, môi trường có ẩm độ cao thì khả năng mất nước thấp nhưng tạo môi trường cho vi sinh vật hoạt động. Độ chín của trái: trái cần được thu hoạch đúng độ chín sinh lý, các thành phần sinh lý, sinh hóa trong trái đầy đủ nhằm tạo điều kiện cho quá trình xử lý có hiệu quả và tạo trái có màu sắc và chất lượng sau xử lý.

Nồng độ ethylen: chuối là loại trái có tăng đột phát hô hấp nên khi xử lý ethylen ngoại sinh có thể làm trái chín nhanh rõ rệt.

Cùng với quá trình chín của trái, ethylen được sản sinh rất nhiều ở các mô tế bào thịt trái và được coi như hormon gây chín. Do đó có thể dùng ethylen ngoại sinh như là một tác nhân thúc đẩy quá trình chín nhanh của trái.

Nguồn: KHPTO

Send Print  Back
The news brought
Cơ hội và thách thức cho nông nghiệp 4.0 tại Việt Nam 7/20/2018
Trồng rau khí canh trụ đứng 7/20/2018
Nghiên cứu bảo quản nhãn trong thời gian dài 7/20/2018
Nghiên cứu nâng cao hiệu quả quy trình giết mổ heo 7/20/2018
Nghiên cứu chọn tạo giống ớt cay lai F1 phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh phía Bắc 7/20/2018
Nuôi cá chép ứng dụ̣ng công nghệ sông trong ao: Ưu điểm vượt trội 7/20/2018
Nghiên cứu chọn tạo giống dâu, tằm thích hợp cho các vùng sản xuất trọng điểm 7/20/2018
Nghiên cứu sử dụng vi khuẩn đối kháng Pseudomonas putida phòng trừ bệnh chết nhanh (Phytophthora capsici) trên cây 7/20/2018
Thúc đẩy một nền nông nghiệp thông minh 7/20/2018
Khai thác và phát triển nguồn gen lan kiếm 7/20/2018
Những thách thức đối với nông nghiệp hữu cơ trong tương lai 7/20/2018
Nghiên cứu sản xuất vắc-xin vô hoạt nhũ dầu phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra tại Việt Nam 7/20/2018
Dùng công nghệ nano ép tỏi chỉ đẻ một nhân 7/19/2018
Nông trại công nghệ cao của Trung Quốc: Sản lượng 10 tấn/ngày, chỉ cần 4 nhân viên 7/16/2018
Nghiên cứu tạo chủng Baculovirrus tái tổ hợp mang gen kháng nguyên virus cúm phục vụ mục tiêu sản xuất chế phẩm miễn dịch thế hệ mới 7/12/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120279802 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn