Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Lần đầu tiên tại Việt Nam: chế tạo thành công hệ thống sấy chân không nhiệt độ thấp tự động điều khiển bằng IoT 11:22 AM,7/20/2018

Sấy thăng hoa chỉ thích hợp sấy các loại sản phẩm có gía trị kinh tế cao như: sữa ong chúa, tổ yến, chế phẩm sinh học, dược liệu, … vì tiêu tốn chi phí năng lượng lớn, làm hạn chế triển khai ứng dụng vào sản xuất để bảo quản các nông sản sau thu hoạch.

Khắc phục nhược điểm này cũng như ứng dụng IoT để điều khiển và kiểm soát quá trình sấy nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, chi phí năng lượng thấp, các nhà khoa học của Trường đại học sư phạm kỹ thuật TPHCM đã chế tạo thành công “Hệ thống sấy chân không nhiệt độ thấp tự động điều khiển bằng IoT”.

Công nghệ mới giúp giá thành giảm nhiều

Hệ thống này thay thế cho hệ thống sấy thăng hoa với chi phí năng lượng tạo ra sản phẩm giảm (30 – 35 %) so với sấy thăng hoa, giá thành của mỗi hệ thống sấy chỉ khoảng một nửa so với hệ thống sấy thăng hoa cùng năng suất, tạo ra lợi thế cạnh tranh trong sản xuất, giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng đầu tư, bảo quản các sản phẩm sau thu hoạch nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Thời gian qua, sấy thăng hoa được tiến hành trong điều kiện nhiệt độ thấp và áp suất, dưới điểm ba thể O (0,00980 C; 4,58 mmHg) chính xác hơn là nhiệt độ sản phẩm sấy dưới nhiệt độ kết tinh của nước trong sản phẩm, áp suất dưới 4,58 mmHg. Vì thế, sản phẩm sấy thăng hoa bảo toàn được tính chất ban đầu của nguyên liệu, sản phẩm có cấu trúc xốp và hoàn nguyên rất tốt. Tuy nhiên, sấy thăng hoa chỉ thích hợp sấy các loại sản phẩm có gí trị kinh tế cao như: sữa ong chúa, tổ yến, chế phẩm sinh học, dược liệu, … bởi vì phương pháp sấy này tiêu tốn chi phí năng lượng lớn. Do vậy, nó làm hạn chế triển khai ứng dụng vào sản xuất để bảo quản các nông sản sau thu hoạch.

Để khắc phục nhược điểm này cũng như ứng dụng IoT điều khiển và kiểm soát quá trình sấy nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, chi phí năng lượng thấp, phù hợp với công nghệ 4.0, trong thời gian qua tại Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM, dưới sự hướng dẫn của TS.Nguyễn Tấn Dũng, ThS. Lê Tấn Cương và ThS. Lê Thanh Phong, nhóm nghiên cứu gồm các thành viên Trần Công Dương, Vương Trung Hào, Đỗ Thùy Khánh Linh, Hoàng Văn Nhật, Phan Thị Hồng Như, Lê Văn Tuấn, Võ Nguyễn Tường Vy đã tính toán, thiết kế chế tạo thành công “Hệ thống sấy chân không nhiệt độ thấp DSV-03, tự động điều khiển và kiểm soát quá trình băng IoT” đầu tiên tại Việt Nam.

Sấy chân không nhiệt độ thấp thì miền áp suất và nhiệt độ để thực hiện quá trình sấy tiếp giáp với miền sấy thăng hoa và có thể bị giao thoa, tuy nhiên đối với công nghệ này sản phẩm không cần lạnh đông, nhiệt độ môi trường sấy luôn nằm trong khoảng 25 – 550 C, áp suất môi trường thấp lân cận với 4,58 mmHg.

Chính vì thế, sấy chân không nhiệt độ thấp có nhiều ưu điểm: do quá trình sấy tiến hành ở nhiệt độ thấp và áp suất thấp nên sản phẩm sấy chân không giữ được hầu như đầy đủ các tính chất đặc trưng ban đầu của vật liệu: tính chất sinh học, hương vị, màu sắc, hình dáng, cấu trúc xốp và khả năng hoàn nguyên rất tốt, sản phẩm bảo quản lâu và ít bị tác động bởi điều kiện ngoài. Chi phí năng lượng giảm hơn một nữa so với sấy thăng hoa. Bên cạnh đó, hệ thống sấy được giám sát và điều khiển bằng IoT rất chính xác, làm giảm tối đa chi phí vận hành. Tất cả sẽ tạo ra ưu thế cạnh tranh thật sự, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm thực phẩm và nông sản sau thu hoạch, giúp cho nền nông nghiệp phát triển.

Làm chủ công nghệ hiện đại

TS.Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hệ thống sấy chân không nhiệt độ thấp tự động điều khiển bằng IoT từ trước đến nay ít được quan tâm nghiên cứu, bởi vì hệ thống thiết bị này cũng rất phức tạp, chỉ sau hệ thống thiết bị sấy thăng hoa và nhập từ nước ngoài về giá rất cao, nên hạn chế khả năng đầu tư để nghiên cứu và triển khai ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Vì thế, phương pháp sấy chân không vẫn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Với dự án mà nhóm nghiên cứu thực hiện đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ từ hệ thống thiết bị cho đến kỹ thuật sấy của công nghệ sấy chân không nhiệt độ thấp.

TS.Nguyễn Tấn Dũng nói: “Chúng tôi hoàn toàn chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp hệ thống máy sấy chân không nhiệt độ thấp DSV-xx tự động điều khiển bằng IoT với năng suất từ 20 kg/mẻ đến 500 kg/mẻ, mỗi mẻ 12 – 20 giờ, nhiệt độ môi trường sấy 25 – 550 C, áp suất môi trường sấy có thể điều chỉnh dưới 6,0 mmHg; nhiệt độ ngưng tụ đóng băng dưới - 350 C”.

Sản phẩm sau khi sấy

Nhóm nghiên cứu mong muốn rằng, giá trị cốt lõi của sản phẩm nghiên cứu chế tạo “Hệ thống máy sấy chân không nhiệt độ thấp DSV-xx tự động điều khiển bằng IoT” này luôn làm hài lòng và mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong nước để phát triển kinh tế, đồng thời phát triển khoa học công nghệ sấy chân không nhiệt độ thấp cho quốc gia.

Hiện nay hệ thống máy sấy chân không nhiệt độ thấp DSV-xx được chế tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp về năng suất sấy, chế độ làm việc, về các thông số kỹ thuật, phù hợp vốn đầu tư của các doanh nghiệp.

Đây là hệ thống máy sấy chân không nhiệt độ thấp DSV-xx tự động điều khiển bằng IoT đầu tiên của Việt Nam, TS.Nguyễn Tấn Dũng (tandzung072@yahoo.com.vn; ĐT: 0918801670) rất mong muốn thành quả nghiên cứu khoa học này giúp ích cho các doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh, giảm giá thành, tăng lợi nhuận.

Nguồn: Khoa học phổ thông

Send Print  Back
The news brought
Cơ hội và thách thức khởi nghiệp du lịch đổi mới sáng tạo 7/20/2018
Việt Nam lần đầu sản xuất được stent mạch vành 7/20/2018
Hệ thống đánh giá sự hài lòng sẽ “mở” hơn 7/20/2018
Hướng đến sản xuất thuốc sinh học 7/20/2018
Vườn dừa xanh tốt, sai quả nhờ rơm rạ 7/20/2018
Lâm Đồng sẽ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp năm 2019 7/20/2018
Hội nghị sơ kết phối hợp công tác giữa Bộ KH&CN với Bộ TN&MT về KH&CN trong lĩnh vực TN&MT giai đoạn 2015 – 2020 7/19/2018
Nâng cao chất lượng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực nông nghiệp 7/19/2018
Nghiên cứu xây dựng hệ thống kiểm kê khí nhà kính tại Việt Nam 7/19/2018
Khoa học mở: Chuyển đổi mô hình trong nghiên cứu khoa học 7/19/2018
Lĩnh vực công nghệ blockchain đang hiếm nhân sự 7/19/2018
Công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung: Bước tiến mới của doanh nghiệp Việt 7/19/2018
Các chuyên gia bảo mật và nguồn doanh nhân là nguồn nhân lực cần thiết cho xã hội siêu thông minh của Nhật Bản 7/19/2018
Nhật Bản: Đào tạo kỹ năng cần cho xã hội siêu thông minh 7/19/2018
Pin sạc sử dụng cho xe điện được gia công bằng chất điện phân có hàm lượng flo cao 7/19/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120418600 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn