Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Ninh Bình” cho sản phẩm thịt dê 4:00 PM,7/16/2018

Ngày 04/7/2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 2165/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00067 cho sản phẩm thịt dê Ninh Bình. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Thịt dê được chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú chính là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Ninh Bình. Các món ăn ngon chế biến từ thịt dê Ninh Bình không chỉ hấp dẫn nhờ tài nghệ của các đầu bếp ở đây mà còn nhờ hương vị đặc sắc của sản phẩm thịt dê được nuôi thả theo phương thức tự nhiên trong điều kiện độc đáo của khu vực địa lý nơi đây.

Thịt dê Ninh Bình là thịt dê tươi sống hoặc đông lạnh ở các dạng: nguyên con; nửa con, ¼ con hoặc thịt dê cắt miếng nhỏ có thể gắn với xương hoặc đã lọc xương.

Thịt dê Ninh Bình có độ đàn hồi cao, thớ thịt to đều, dài và chắc, sờ không dính tay, màu đỏ hồng tươi, độ vân bóng và sắc nét, có các vết mỡ giắt chạy dọc theo các thớ thịt, mùi gây đặc trưng.

Thịt dê Ninh Bình có các chỉ tiêu chất lượng như: độ sáng (L*) từ 39,26 – 42,97%; độ đỏ (a*) từ 19,74 – 21,13%; độ vàng (b*) từ 6,41% - 8,25%. Giá trị pH 1 giờ: từ 6,25% - 6,48%; pH 3 giờ: từ 6,12% - 6,44%; pH 24 giờ: từ 5,42% - 5,78%. Tỷ lệ mất nước bảo quản: từ 1,91% – 2,79%; có khả năng giữ nước tốt trong quá trình bảo quản, thịt không bị khô cứng, giữ được trạng thái mềm và ngọt. Tỷ lệ mất nước chế biến: từ 22,69% - 42,82%; có khả năng giữ nước tốt khi kết thúc quá trình chế biến. Độ dai: dao động từ 29,50 N – 42,82 N. Hàm lượng protein: từ 22,54 – 24,89%. Hàm lượng vật chất khô: từ 23,65% - 27,17%. Hàm lượng lipit: từ 1,84% - 2,59%. Hàm lượng khoáng tổng số: từ 0,91% - 1,2%.

Thịt dê Ninh Bình nổi tiếng thơm ngon nhờ các điều kiện độc đáo của khu vực địa lý.

Khu vực địa lý có địa hình đa dạng bao gồm các dạng chính như: đồng bằng, đồi gò đá phiến, núi đá vôi trong đó địa hình núi đá vôi là yếu tố đặc thù ảnh hưởng đến chất lượng thịt dê Ninh Bình. Khu vực địa lý có nền nhiệt cao, nhiệt độ trung bình năm đạt 23,3 – 24 oC, tổng nhiệt độ năm đạt 8.500 oC. Lượng mưa tại khu vực địa lý phân bố không đồng đều, lượng mưa trung bình năm là 1870mm. Các yếu tố về mặt khí hậu bao gồm nhiệt độ và độ ẩm cao, lượng mưa lớn thích hợp cho việc trồng các loại cây thức ăn cho dê. Khí hậu ôn hòa của khu vực địa lý cũng tạo ra nhiều loại rau cỏ và hệ thực vật cây lùm bụi phong phú làm thức ăn theo mùa cho dê, tạo điều kiện thuận lợi cho dê sinh trưởng và phát triển. Khu vực địa lý có thảm cây rừng tạp đặc trưng, đa dạng các nguồn thức ăn tự nhiên cho dê trong đó có hơn 50% là cây thuốc quý. Dê Ninh Bình được chăn nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên, tự do tìm thức ăn là các loại thực vật mọc trên đồi núi và bãi chăn thả. 

Phương thức chăn thả tự nhiên dựa trên các điều kiện sẵn có kết hợp một số biện pháp phòng ngừa bệnh khoa học của người dân thuộc khu vực địa lý cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên chất lượng đặc thù của sản phẩm thịt dê Ninh Bình.

Thịt dê thành phẩm được đóng gói, bảo quản ở nhiệt độ -4oC. Vật liệu, bao bì đóng gói là khay hoặc túi PE kín, hút chân không.

Khu vực địa lý bao gồm các xã Gia Hưng, xã Gia Thanh, xã Gia Vân, xã Gia Hòa thuộc huyện Gia Viễn; xã Ninh Hòa, xã Ninh Hải thuộc huyện Hoa Lư; xã Xích Thổ, xã Gia Lâm, xã Gia Tường, xã Gia Sơn, xã Kỳ Phú thuộc huyện Nho Quan; xã Ninh Nhất thuộc thành phố Ninh Bình; xã Yên Sơn, xã Đông Sơn thuộc thành phố Tam Điệp; xã Yên Thái, xã Yên Mô thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình./.

Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học phân tử giun đũa chó (Toxocara canis) và giun đũa mèo (Toxocara cati) nhằm đánh giá nguy cơ và nguồn truyền sang người 7/16/2018
Nghiên cứu tổng hợp và đánh giá khả năng khử H2S của sắt (II) gluconat trong dung dịch khoan dầu khí 7/16/2018
Tọa đàm "Xây dựng và phát triển Sàn giao dịch công nghệ" 7/16/2018
Trực tuyến giới thiệu báo cáo Chỉ số đổi mới toàn cầu năm 2018 và kết quả của Việt Nam. 7/16/2018
Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân diễn tập phòng cháy chữa cháy 7/16/2018
Thông tin về Hội thảo Chuyên đề 1: “Những xu hướng lớn của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Nhận diện tác động và khuyến nghị đối với Việt Nam” 7/16/2018
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ giữa Israel và Việt Nam 7/16/2018
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Cuộc CMCN 4.0 tác động ngày càng rõ nét tới kinh tế - xã hội Việt Nam 7/16/2018
CMCN 4.0 vẫn đang diễn ra và không ai có thể đứng ngoài cuộc 7/16/2018
Bộ KH&CN đứng thứ 2/19 Bộ, ngành về ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển Chính phủ điện tử 7/16/2018
Tầm nhìn và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh bền vững 7/16/2018
Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 7/16/2018
Đổi mới để thích ứng cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 7/16/2018
Sơn xịt Vantablack S-VIS biến mọi vật thể thành “hố đen” 7/16/2018
Các nhà khoa học phát triển vật liệu có khả năng tái tạo men răng 7/16/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120542586 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn