Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Các tác nhân gây bệnh thối quả chôm chôm sau thu hoạch ở Đồng bằng sông Cửu Long 4:32 PM,6/18/2018

Với mục tiêu tìm ra các giải pháp hiệu quả để kiểm soát bệnh thối quả và hạn chế tổn thất sau thu hoạch trên quả chôm chôm, nhóm tác giả Thạch Thị Ngọc Yến, Nguyễn Văn Thành (Trường Đại học Cần Thơ) và Nguyễn Văn Phong (Viện Cây ăn quả miền Nam) đã thực hiện đề tài nghiên cứu về tác nhân gây bệnh sau thu hoạch trên quả chôm chôm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Chôm chôm là loại cây ăn quả nhiệt đới được ưa chuộng tại Việt Nam và được trồng nhiều ở một số tỉnh phía Nam với sản lượng lên đến 311.905 tấn. Tuy nhiên, chôm chôm tươi sau thu hoạch thường bị thất thoát nghiêm trọng do bệnh thối quả khiến chôm chôm nhanh hư hỏng, dẫn đến việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc xác định tác nhân gây bệnh và đánh giá một số đặc điểm sinh học của chôm chôm trong điều kiện in vitro để tìm ra giải pháp trị bệnh thối quả sau thu hoạch là việc làm cần thiết.

Các nhà nghiên cứu đã đưa chôm chôm Java thu hoạch ở độ chín thương mại từ các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long về bảo quản tại phòng thí nghiệm ở nhiệt độ phòng và nhiệt độ lạnh 130C. Khi chôm chôm có triệu chứng bệnh, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thực hiện các phương pháp gồm: phân lập xác định tác nhân gây bệnh thối quả chôm chôm sau thu hoạch; kiểm chứng các tác nhân gây bệnh theo quy trình Koch; đánh giá một số điều kiện môi trường nuôi cấy (nhiệt độ, pH và thành phần môi trường) đến sự sinh trưởng và phát triển của tác nhân gây bệnh.

Kết quả phân lập và định danh cho thấy bệnh thối quả chôm chôm sau thu hoạch là do 7 chủng nấm gây ra, trong đó gây thiệt hại nghiêm trọng nhất là 2 chủng Lasiadiplodia pseudotheobromae và Phomopsis mali. Tất cả các chủng nấm đều sinh trưởng tốt trong các môi trường PDA (potato dextrose agar), MEA (malt extract agar) và PCA (potato carrot agar), đồng thời có khoảng nhiệt độ ưa thích từ 25 – 300C và độ pH từ 6 - 8. Bên cạnh đó, chủng nấm Lasiadiplodia pseudotheobromae là chủng có sức sống mạnh nhất, do có khoảng pH, nhiệt độ ưa thích rộng (15 – 350C) và sinh trưởng thích hợp ở cả 4 loại môi trường là PDA, MEA, PCA và WA (water agar).

Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam

Send Print  Back
The news brought
Nỗ lực tạo ra giống lúa mới có năng suất cao tại Brazil 6/18/2018
Nghiên cứu ứng dụng một số hóc môn sinh sản và xây dựng công thức lai tạo để nâng cao chất lượng đàn bò trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Mã số đề tài: VAST.NĐP.13/15-16 6/14/2018
Bảo quản hoa quả bằng chế phẩm sinh học từ nano bạc và bột sắn 6/13/2018
TP Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ gene trong chọn tạo giống vật nuôi 6/8/2018
Ảnh hưởng của nồng độ và thời gian xử lý Colchicine đến khả năng tạo đa bội ở hành củ. 6/8/2018
Hệ thống thiết bị san phẳng điều khiển bằng kỹ thuật laser cho ứng dụng ở đồng ruộng tại Việt Nam 6/8/2018
Chế phẩm sinh học phòng trừ sâu khoang ăn tạp hại rau, đậu tại TP.HCM. 6/8/2018
Giải pháp công nghệ tạo đầu ra cho nông sản 6/6/2018
Bình Thuận: Xây dựng vùng nguyên liệu và sản xuất các sản phẩm từ cây Sâm bố chính 6/6/2018
Bắc Kạn: Khảo nghiệm tuyển chọn một số giống lúa chất lượng cao, năng suất khá, phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh 6/5/2018
Lâm Đồng: Nghiên cứu cải tạo và phát triển một số giống hồng nhập nội bổ sung vào cơ cấu giống hồng tại huyện Lạc Dương 6/1/2018
Hải Dương: Xây dựng mô hình sản xuất trình diễn giống vịt Đại Xuyên PT và giống ngan VS152 thương phẩm 6/1/2018
Sơn La: Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật phát triển nguồn thức ăn xanh, sạch cho trâu, bò quy mô trang trại tại vùng Tây Bắc 5/30/2018
Ảnh hưởng của cỏ Mulato II đến sự tiêu thụ dưỡng chất, khối lượng và chất lượng thịt thỏ địa phương tại Kiên Giang 5/28/2018
Trồng rau thủy canh: Nông nghiệp sạch từ trang trại... đến hộ gia đình 5/28/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120412627 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn