Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Bảo quản hoa quả bằng chế phẩm sinh học từ nano bạc và bột sắn 3:42 PM,6/13/2018

Quýt Hương Cần là cây đặc sản có múi, có giá trị kinh tế cao của Thừa Thiên Huế và đang nằm trong danh mục quy hoạch phát triển cây ăn quả chủ lực của tỉnh.

Tuy nhiên, hầu hết các hộ nông dân bị thương lái ép giá và thị trường tiêu thụ không rộng vì dễ bị dập và úng trong quá trình vận chuyển do chưa có biện pháp bảo quản tốt.

Trước thực trạng này, TS Lê Đại Vương – trường Cao đẳng Công nghiệp Huế và TS Võ Văn Quốc Bảo – trường Đại học Nông – Lâm Huế cùng các cộng sự đã thực hiện đề tài: “Ứng dụng nano bạc trong sản xuất chế phẩm bảo quản một số quả tươi”. Đề tài đã xác định được thành phần và tỷ lệ nguyên liệu phối trộn để chế tạo chế phẩm nano Ag/TBS/Chitonsan ứng dụng trong bảo quản quýt Hương Cần.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, sau khi được phun chế phẩm nano, quả quýt Hương Cần có thể tươi lâu đến 37 ngày đồng thời vẫn giữ được độ ngọt, mùi vị và màu sắc, đảm bảo cấc chỉ tiêu chất lượng và vitamin C trong quýt Hương Cần so với chỉ 12 ngày nếu không bảo quản. Nhờ cách bảo quản thân thiện với môi trường này mà quýt Hương Cần có thể được nhập khẩu hay vận chuyển đi xa.

Một ưu điểm nổi bật của chế phẩm này chính là sản phẩm được chế tạo theo 2 dạng: dạng dung dịch dễ dàng cho bà con nhúng hoa quả tươi có vỏ và dạng bao bì để bà con bảo quản một cách thuận lợi hơn và dễ dàng vận chuyển. Đồng thời giá thành của chế phẩm nano này tương đối rẻ và bao bì tương đương với các túi nilon thường.

TS Lê Đại Vương cho biết: Sau khi ứng dụng thành công bảo quản quýt Hương Cần Huế, nhóm sẽ triển khai hướng dẫn chi tiết kỹ thuật cho người dân để nhân rộng mô hình, phát triển với nhiều loại trái cây khác như thanh long, bưởi, thanh trà.

Đề tài đã đoạt giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 năm 2017.

Nguồn: Báo khoa học và phát triển

Send Print  Back
The news brought
TP Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ gene trong chọn tạo giống vật nuôi 6/8/2018
Ảnh hưởng của nồng độ và thời gian xử lý Colchicine đến khả năng tạo đa bội ở hành củ. 6/8/2018
Hệ thống thiết bị san phẳng điều khiển bằng kỹ thuật laser cho ứng dụng ở đồng ruộng tại Việt Nam 6/8/2018
Chế phẩm sinh học phòng trừ sâu khoang ăn tạp hại rau, đậu tại TP.HCM. 6/8/2018
Giải pháp công nghệ tạo đầu ra cho nông sản 6/6/2018
Bình Thuận: Xây dựng vùng nguyên liệu và sản xuất các sản phẩm từ cây Sâm bố chính 6/6/2018
Bắc Kạn: Khảo nghiệm tuyển chọn một số giống lúa chất lượng cao, năng suất khá, phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh 6/5/2018
Lâm Đồng: Nghiên cứu cải tạo và phát triển một số giống hồng nhập nội bổ sung vào cơ cấu giống hồng tại huyện Lạc Dương 6/1/2018
Hải Dương: Xây dựng mô hình sản xuất trình diễn giống vịt Đại Xuyên PT và giống ngan VS152 thương phẩm 6/1/2018
Sơn La: Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật phát triển nguồn thức ăn xanh, sạch cho trâu, bò quy mô trang trại tại vùng Tây Bắc 5/30/2018
Ảnh hưởng của cỏ Mulato II đến sự tiêu thụ dưỡng chất, khối lượng và chất lượng thịt thỏ địa phương tại Kiên Giang 5/28/2018
Trồng rau thủy canh: Nông nghiệp sạch từ trang trại... đến hộ gia đình 5/28/2018
Trồng nấm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP 5/28/2018
Hoàn thiện quy trình công nghệ và triển khai dây chuyền sản xuất đồng (I) clorua nano ứng dụng làm phân bón vi lượng có tác dụng diệt trừ nấm bệnh cho một số cây trồng 4/27/2018
Nghiên cứu tạo cây ngô chuyển gen giầu Carotenoid 4/27/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120483529 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn