Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Biến đổi khí hậu đang dần khiến lúa gạo mất đi dưỡng chất 4:47 PM,6/5/2018

Các nghiên cứu mới cho thấy, khi nồng độ carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển của Trái đất tăng lên, giá trị dinh dưỡng của gạo sẽ giảm.

 

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo đã theo dõi sự tăng trưởng lúa gạo tại các mảnh cánh đồng lúa dùng để thí nghiệm trên khắp Nhật Bản và Trung Quốc. Một hệ thống đường ống đã cung cấp các mức CO2 khác nhau cho cây lúa. Bên cạnh đó các cảm biến gió và máy dò khí giúp các nhà khoa học đảm bảo mỗi cây lúa được tiếp xúc với lượng CO2 chính xác.

Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu gạo từ các cây lúa thử nghiệm, đo lượng sắt, kẽm, protein và vitamin B1, B2, B5 và B9 tìm thấy trong mỗi mẫu.

Dữ liệu của họ đã cho thấy một mối quan hệ nghịch đảo giữa nồng độ CO2và chất lượng dinh dưỡng. Mức độ CO2 càng cao, lượng vitamin và khoáng chất càng thấp.

Các nhà nghiên cứu đã công bố những phát hiện trong tạp chí Science Advances.

Gạo không chỉ là nguồn cung cấp calo chính mà còn là protein và vitamin cho nhiều người dân ở các nước đang phát triển và cho cộng đồng người nghèo ở các nước phát triển, Kazuhiko Kobayashi, giáo sư tại Đại học Tokyo, cho biết.

GS Kobayashi đã thử nghiệm hệ thống phân phối khí trên mặt đất của mình trong gần hai thập kỷ và đang tiếp tục cải thiện nó.

Tôi bắt đầu sử dụng kỹ thuật này vào năm 1998, bởi vì chúng tôi biết rằng cây trồng trong nhà bằng nhựa hoặc kính không phát triển giống như thực vật trong điều kiện cánh đồng bình thường, nơi có không gian mở, Kobayashi nói. Kỹ thuật này cho phép chúng tôi kiểm tra tác động của nồng độ carbon dioxide COcao đối với cây trồng giống như trong những điều kiện thời tiết sẽ diễn ra trong tương lai khi biến đổi khí hậu khiến nồng độ CO2 tăng cao.

Ngày nay, người Nhật chỉ hấp thụ khoảng 20% năng lượng hàng ngày của họ từ việc ăn gạo, nhưng ở những nơi khác ở châu Á, lúa gạo vẫn còn là một yếu tố cung cấp năng lượng quan trọng. Ở Bangladesh, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Madagascar, có khoảng 600 triệu người vẫn đang dựa vào gạo để hấp thụ khoảng 50% năng lượng và lượng protein hàng ngày.

Đầu năm nay, các nhà khoa học của NOAA đã công bố rằng nồng độ CO2trung bình toàn cầu đã đạt đến một kỷ lục mới. Vì vậy, để đảm bảo người tiêu thụ lúa gạo có thể tiếp tục có đủ chất dinh dưỡng khi biến đổi khí hậu xảy ra, các nhà khoa học và người nông dân cần phát triển các giống lúa mới có chất lượng dinh dưỡng tốt hơn.
    Nguồn: Dân trí


Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu tạo hydro (H2) từ bã mía bằng phương pháp lên men kỵ khí 5/28/2018
Thiết bị đánh giá nhanh chất lượng nước 5/16/2018
Nghiên cứu phát triển công nghệ tạo khí giàu hydro để bổ sung cho động cơ xăng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu và giảm phát thải động cơ 4/23/2018
Kỹ thuật sản xuất nhiên liệu sinh học rẻ hơn và thân thiện hơn với môi trường 4/23/2018
Nghiên cứu cho thấy thảm thực vật kiểm soát chu kỳ nước tương lai 4/12/2018
Thử nghiệm thành công lá chắn bảo vệ san hô 3/30/2018
Tái sử dụng nhựa để xử lý chất thải 3/30/2018
Phát hiện hạt nhựa siêu nhỏ trong hàng loạt sản phẩm nước đóng chai 3/22/2018
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị tủ hút và xử lý khí thải phòng thí nghiệm theo phương pháp hấp thụ rửa khí công suất đến 3.000m3 không khí/giờ 3/7/2018
Nghiên cứu xây dựng phương pháp xác định hàm lượng H-3 trong không khí 1/26/2018
Công nghệ cải tạo mặt đường thân thiện môi trường 12/25/2017
Bê tông cát biển chịu lực cho công trình xây dựng chịu xâm thực nước biển 12/22/2017
NASA công bố phát hiện mới từ tàu vũ trụ săn tìm sự sống 12/22/2017
Thụy Sỹ phát triển thành công robot lươn phát hiện ô nhiễm trong nước 12/20/2017
Việc đảm bảo an toàn nguồn phóng xạ luôn phải đặt ở mức cao nhất 12/20/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120895826 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn