Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Thêm một tiến bộ kỹ thuật mới được công nhận 4:00 PM,4/24/2018

Ngày 2/4/2017, Cục Chăn nuôi- Bộ NN và PTNT đã ban hành QĐ số 101/ QĐ- CN-GSN công nhận tiến bộ kỹ thuật - công nghệ mới: công thức lai vịt đực Bầu nuôi tại Sín Chéng với vịt cái SM3 (BSM3) cho các tác giả: Hoàng Anh Tuấn, Bùi Hữu Đoàn, Phạm Kim Đăng, Nguyễn Hoàng Thịnh - khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Lai kinh tế giữa vịt Bầu Sín Chéng (là vịt Bầu, nuôi ở khu vực xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) với vịt Supper M3 (SM3) dòng B để tạo ra vịt lai F1 (Bầu Sín Chéng × Supper M3). Con lai F1 khi trưởng thành có ngoại hình thể hiện rõ xu hướng sản xuất thịt: cấu trúc cơ thể đậm đà, nở nang. Vịt có màu lông đa dạng, nhưng chủ yếu là đen có đốm trắng, nâu có đốm trắng và màu cà cuống; một số ít vịt màu trắng có đốm đen. Vì có lông màu là chính, dễ nuôi, tăng trọng khá nhanh, thịt có hương vị đậm đà, thơm ngon, ít mỡ, rất phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng nên rất được ưa chuộng (tương tự như gà lông màu trên thị trường). Vịt lai F1 (Bầu Sín Chéng × Supper M3) có khả năng thích nghi cao với điều kiện Việt Nam.

Nuôi đến 10 tuần tuổi, vịt đạt một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cụ thể:

Tỷ lệ nuôi sống đạt 96%;

Khối lượng cơ thể trung bình đạt 2762 g/con; ưu thế lai về tăng trọng của vịt lai F1 so với cả bố mẹ là 7,5%,  nếu so với vịt Bầu nuôi tại Sín Chéng thì vịt F1  đã cao hơn 69%.

Hiệu quả sử dụng thức ăn là 2,73 kg/kg tăng khối lượng. Đàn vịt lai F1 có chi phí sản xuất thấp hơn 19,33% so với trung bình bố mẹ. Đặc biệt, nếu so với vịt BSC (4,14 kg) thì hiệu quả sử dụng thức ăn đã giảm đi 1,4 kg, tức là đã giảm đi 33,7%.

Tỷ lệ thân thịt là 71,21% (vịt trống)  và 69,21% (vịt mái).

Các chỉ tiêu về độ pH thịt, tỷ lệ mất nước sau chế biến và bảo quản của thịt đều đạt chất lượng tốt. Nuôi 300 vịt broiler F1 (Bầu Sín Chéng × Supper M3) /lứa theo phương thức bán chăn thả đến 10 tuần tuổi, lãi 6,3 triệu đồng, tăng lên 27 – 35% so với vịt thuần.

Hiệu quả kinh tế, xã hội

Từ năm 2016, đã cung cấp hàng ngàn con vịt lai nói trên cho nông hộ thuộc các khu vực Lào Cai, Hà Nội, Bắc Giang... đều cho kết quả tốt: giảm trên 15% chi phí thức ăn và tăng lợi nhuận (lãi) trên 20% khi so sánh với nuôi vịt BSC.

Việc đưa công thức lai nói trên vào sản xuất đã góp phần thúc đẩy tiêu thụ và nâng cao giá trị vịt Bầu Sín Chéng, từ đó góp phần bảo tồn bền vững giống vịt này; góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nông hộ tại Si Ma Cai - nơi cung cấp vịt Bầu Sín Chéng cho tổ hợp lai nói trên.

Nguồn: Học viện nông nghiệp Việt Nam
Send Print  Back
The news brought
Mô hình khoa học công nghệ - Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học 4/24/2018
Quy trình lắp đặt và sử dụng đèn huỳnh quang chuyên dụng được công nhận tiến bộ kỹ thuật mới ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 4/24/2018
Nghiên cứu phát triển một số vùng sản xuất khoai môn, sọ (colocasia esculenta (l.) schott) theo hướng hàng hóa ở miền núi phía Bắc 4/23/2018
Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển một số giống hoa bản địa tại Việt Nam 4/23/2018
Hà Giang: Hội nghị đầu bờ Dự án Xây dựng mô hình phát triển cây Xạ đen 4/18/2018
Hiệu quả từ mô hình trồng cây mướp đắng trong nhà lưới chắn côn trùng đơn giản trên địa bàn huyện Gio Linh 4/12/2018
Đặc điểm sinh học phân tử của virus gây ra dịch tiêu chảy cấp ở lợn tại Quảng Trị, Thái nguyên và Thái Bình 4/10/2018
Đức trồng rau trên Nam Cực không cần đất và ánh nắng 4/10/2018
Giống nấm sò PN1 3/30/2018
Giống lúa thuần Kim Cương 111 3/30/2018
Giống mía KK3 3/30/2018
Mô hình kết hợp trồng rau và nuôi cá trong chu trình khép kín ở quy mô hộ gia đình 3/30/2018
Ảnh hưởng của việc bổ sung mỡ cá tra trong khẩu phần đến sản lượng trứng và chỉ tiêu ấp nở của gà sao 3/30/2018
Nghiên cứu cơ sở khoa học cho việc bảo tồn và sử dụng hiệu quả hai loài Hoàng liên ba gai (Berberis wallichiana DC.) và Hoàng liên ô rô lá dày (Mahonia bealei (Fortune) Pynaert) thuộc họ Hoàng liên gai (Berberidaceae Juss.) ở Việt Nam 3/30/2018
Nghiên cứu sản xuất bầu ươm cây giống ngô, bí xanh, cà chua theo hướng công nghiệp tại Hải Phòng 3/29/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120722136 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn