Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Cần Thơ: Giới thiệu công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo 10:48 AM,11/2/2017

Vừa qua, tại Cần Thơ, Sở KH&CN tỉnh Cần Thơ tổ chức buổi giới thiệu công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo do Công ty Cổ phần BJ & T làm chủ dự án.

Công nghệ này giúp tăng năng suất, giảm nhân công, tăng giá trị thành phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Nhật Trường, Chủ nhiệm dự án cho biết: Việc ứng dụng công nghệ ép gia nhiệt giúp bước đầu tự động hóa quy trình sản xuất bún gạo được sản xuất tại các cơ sở sản xuất thủ công. Từ khâu vo và ngâm gạo, xay và làm khô bột, đến trộn và ép sợi đều được thực hiện bằng công nghệ ép gia nhiệt, giúp sản phẩm có chất lượng đồng đều.

Giai đoạn ngâm gạo, nếu làm bằng phương pháp truyền thống sẽ mất 48 giờ, nhưng bằng công nghệ ngâm gia nhiệt trong nhiệt độ 50%, sẽ giúp giảm thời gian ngâm xuống chỉ còn 4 giờ. Máy làm khô bột với chất liệu inox 304 giúp bột mau khô, trắng mịn tự nhiên thay vì phải sử dụng chất tẩy trắng không tốt cho sức khỏe.

TS Dương Thái Công nhận định: Việc ứng dụng công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo có thể coi là một bước tiến trong ứng dụng công nghệ và sản xuất. Toàn bộ dây chuyền khép kín này giá lắp ráp chỉ hơn 1 tỷ đồng, thích hợp để các cơ sở sản xuất đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất.

Theo kết quả khảo sát, dây chuyền công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo giúp giảm nguyên liệu đầu vào. Nếu như phương pháp sản xuất cũ, cứ 1 kg gạo cho ra 2,2 kg bún, thì công nghệ mới sẽ là 2,4 kg bún. Đồng thời, giá bán được tăng từ 6.000 đồng/kg lên 7.000 đồng/kg. Nhân công vận hành hệ thống chỉ cần 3 người thay vì gần 20 người như sản xuất thủ công.

Ngoài ra, công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo còn được đánh giá là một giải pháp thân thiện với môi trường, vì nước thải trong quá trình sản xuất được xử lý tốt hơn trước khi xả ra ngoài. Ông Nguyễn Nhật Trường lưu ý thêm: Để hệ thống công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo hoạt động một cách hiệu quả nhất, cho sản sản phẩm dai, ngon, cần chọn phối trộn hai loại gạo có đặc tính dai và khô. Hiện các giống lúa được khuyến cáo sử dụng là OM2517 và OM504.

Nguồn: Tạp chí khoa học và công nghệ Việt Nam

Send Print  Back
The news brought
Mỹ phát triển thành công loại đạn có tầm bắn 60m dưới nước 10/30/2017
Máy bay không động cơ bay bằng sóng núi phá vỡ kỷ lục thế giới 10/24/2017
Thiết bị sấy nguyên liệu thủy sản bằng năng lượng mặt trời kết hợp bơm nhiệt 10/24/2017
Máy bay siêu thanh vượt Đại Tây Dương trong ba tiếng bay thử 10/17/2017
Nga tạo động cơ lượng tử tốc độ 1000 km/giây, lên mặt trăng mất 4,6 giờ 10/16/2017
Nhật Bản phóng thành công vệ tinh GPS thứ 4 10/16/2017
Anh thử nghiệm robot dọn rác thải hạt nhân Avexis 10/16/2017
Hà Tĩnh: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình sử dụng bẫy bã Protein phòng trừ ruồi đục quả trên các cây lấy quả 10/12/2017
Thái Nguyên: Đánh giá nghiệm thu mô hình tưới chè tự động 10/12/2017
Xuất khẩu dây điện và cáp điện tăng đột biến 10/4/2017
Mỹ chấm dứt một phần rà soát thuế chống bán phá giá sản phẩm đinh thép 10/4/2017
Thiết bị làm rau dinh dưỡng Happy - giải pháp hữu ích cho người tiêu dùng 10/3/2017
Nga tiết lộ thử nghiệm của Robot ngầm vô hình "Bóng đen biển" 10/2/2017
Việt Nam sản xuất bom thông minh, đạn hẹn giờ 9/29/2017
Nga phát triển thành công xe bay hoverbike phục vụ quân sự 9/29/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 121039570 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn