Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Tin trong danh mục: Vật liệu
Siêu thép D&P 7/6/2020 3:59:52 PM Đột phá mới nhất về siêu thép D&P đã đạt được sự kết hợp cường độ mạnh chưa từng thấy. Dự án Super Steel do GS Huang Mingxin tại Khoa Cơ khí của Đại học Hong Kong (HKU - Trung Quốc) dẫn đầu, với các cộng tác viên tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ), đã tạo ra bước đột phá quan trọng trong việc sản xuất siêu thép D&P.
THACO lần đầu xuất khẩu khung ghế composite qua Nhật 7/6/2020 3:31:24 PM Mới đây, lô khung ghế ô tô bằng composite sản xuất tại Nhà máy Linh kiện Composite ở Khu Công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam) đã được xuất khẩu sang Nhật. Đây là lô đầu tiên trong số 1.300 bộ khung ghế sẽ được xuất khẩu sang thị trường này trong năm 2020. Đặc biệt, đây cũng là các khung ghế composite đầu tiên được THACO cung ứng ra thị trường nước ngoài (sản phẩm chưa được cung cấp tại thị trường Việt Nam).
Chế tạo thành công vải làm mát khi nóng và ấm lên khi lạnh 7/1/2020 5:26:50 PM Các nhà khoa học tại Đại học Manchester, Anh đã phát triển một loại vải dệt thông minh có thể xâm nhập vào quần áo thích ứng để giữ cho người mặc mát mẻ trong thời tiết ấm áp và ngược lại. Vật liệu này sử dụng graphene để có thể điều chỉnh được thay đổi bức xạ nhiệt của vải. Graphene là một kiểu tấm cấu tạo từ các nguyên tử cacbon liên kết với nhau theo kiểu hình lục giác tuần hoàn. Đây là chất liệu hai chiều đầu tiên từng được chế tạo, được giải Nobel vật lý năm 2010.
Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái tại các KCN - KCX 6/19/2020 4:20:51 PM Hôm nay 19-6, Hiệp hội Các doanh nghiệp Khu công nghiệp TPHCM (HBA), Ban quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất (KCN-KCX) TPHCM (HEPZA) và Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đồng tổ chức “Lễ phát động Chương trình phát triển điện mặt trời áp mái và năng lượng tái tạo” tại các KCN giai đoạn 2020-2024.
Các nhà khoa học tạo ra loại khẩu trang mới, gần như trong suốt nhưng vẫn an toàn cho người dùng 6/16/2020 9:47:05 AM Khi việc đeo khẩu trang đang trở thành một điều bình thường mới trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu tại École polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL) và Empa của Thụy Sỹ đã tìm ra một giải pháp cho một trong những thách thức lớn nhất của việc đeo khẩu trang là một phần khuôn mặt bị che kín. Với giải pháp này, loại khẩu trang mới giờ đây sẽ trở nên trong suốt và không còn che kín khuôn mặt và miệng của người đeo nữa.
Công ty Nhật Bản tạo ra loại vải có thể "sốc điện" tiêu diện vi khuẩn 6/12/2020 4:48:44 PM Một loại vải có thể “chiết xuất” lượng điện năng cực nhỏ từ chuyển động của người mặc, sau đó tạo ra những đợt xung điện đủ lớn để tiêu diệt gần như toàn bộ các loại vi khuẩn có hại bám trên quần áo, giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng. Thoạt nghe, nhiều người có thể nghĩ rằng đây là một ý tưởng “điên rồ” và có phần viển vông. Tuy nhiên trên thực tế, nó chính là phát minh mới của của 2 công ty công nghệ có trụ sở tại Nhật Bản.
Tái tạo màn hình led hữu cơ từ tóc người 6/12/2020 4:47:05 PM Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) đã tìm thấy một nguồn rác hữu cơ có ích, đó là tóc người, có thể được sử dụng để tạo ra màn hình Oled (led hữu cơ). Trên thế giới, phần lớn tóc người khi được cắt ra đều nằm ở bãi rác. Vì vậy, các nhà nghiên cứu của QUT đã quyết định thu gom vật liệu phế thải này từ một thợ cắt tóc địa phương và kết hợp nó vào các thiết bị điện tử.
Các nhà khoa học phát hiện trạng thái vật chất thứ 5, mở ra tiềm năng mới về trí tuệ nhân tạo 6/10/2020 5:19:36 PM Dựa trên các hành vi phức tạp của dạng vật chất mới này, các nhà khoa học có thể phát triển các vật liệu mới giúp khả năng xử lý tác vụ trí tuệ nhân tạo được đưa lên một mức độ mới. Phần lớn mọi người đã biết đến 4 trạng thái tồn tại của vật chất – dạng rắn, lỏng, khí và plasma. Nhưng mới đây các nhà khoa học tại các trường Đại học Radboud và Uppsala đã xác định được một trạng thái vật chất mới có tên gọi "thủy tinh xoay tự cảm". Không chỉ tìm ra một dạng vật chất mới, nó còn có tiềm năng to lớn trong việc xây dựng nên các nền tảng trí tuệ nhân tạo mới.
Phát triển công nghệ biến tế bào người trong suốt như loài mực: Con người sắp sở hữu khả năng "tàng hình"? 6/10/2020 5:18:18 PM Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Communications vào ngày 2/6 được đánh giá là có thể mở ra cánh cửa để con người sở hữu năng lực 'tàng hình'. Loài người luôn mơ ước được sở hữu siêu năng lực như tàng hình, biết bay lượn hoặc có một cặp mắt phát ra tia laze giống như các siêu anh hùng. Những tưởng những siêu năng lực nói trên chỉ tồn tại trong truyện tranh hay phim ảnh Hollywood, tuy nhiên, những tiến bộ gần đây trong công nghệ sinh học đang dần biến ước mơ của con người trở thành sự thực.
Các nhà khoa học tạo ra vật liệu kháng nhiệt tốt nhất thế giới, có thể dùng cho phi thuyền vũ trụ 6/10/2020 5:16:39 PM Những phi thuyền có khả năng tái sử dụng sẽ giúp ngành hàng không vũ trụ nói chung và hoạt động khám phá vũ trụ nói riêng tiết kiệm nhiều chi phí hơn và có thể được phổ cập rộng rãi hơn – đó là lý do tại sao các cơ quan hàng không luôn tìm cách đẩy mạnh quá trình nghiên cứu và phát triển chúng. Tuy nhiên, những phi thuyền này thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt độ rất cao mỗi khi ra khỏi và trở lại bầu khí quyển Trái đất. Chế tạo ra được những loại vật liệu có thể chống chịu nhiệt độ như địa ngục đó là một nhu cầu thật sự cấp thiết.
Kính hiển vi có thể quan sát ánh sáng di chuyển 6/10/2020 5:14:54 PM Nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ Israel (Technion) phát triển kính hiển vi điện tử lượng tử cho hình ảnh rõ nét nhất về ánh sáng di chuyển bên trong vật liệu. Theo giáo sư Ido Kaminer, trưởng nhóm nghiên cứu, kính hiển vi điện tử tiêu chuẩn tạo ra ảnh tĩnh trong khi thiết bị mới cho phép theo dõi những gì xảy ra bên trong vật liệu giống như xem một bộ phim.
Tái chế nhựa bằng nhiệt hóa 6/9/2020 4:11:29 PM Sản xuất nhựa thế giới đến thời điểm này đạt mức kỷ lục gần 360 triệu tấn. Sản xuất và tiêu thụ nhựa toàn cầu bùng nổ trong thời gia gần đây, đồng thời cũng gây ô nhiễm môi trường nặng nề vì chất thải nhựa tràn ngập mọi nơi và tồn tại dai dẳng trong những bãi rác chôn lấp khổng lồ.
Gạch không nung từ giấy 6/9/2020 4:07:02 PM Tác giả sáng chế là anh Nguyễn Cao Hoàng Sang (TPHCM) có ý tưởng sản xuất gạch không nung từ giấy phế liệu, giúp tạo ra một loại vật liệu mới thân thiện với môi trường, giảm gánh nặng xử lý rác thải. Gạch không nung từ giấy được ra đời từ ý tưởng thu gom giấy phế liệu từ khắp mọi nguồn về xay nhỏ, trộn với cát, xi măng để tạo thành hỗn hợp bê tông đúc gạch. 2 thành phần chính tạo thành gạch không nung này là chất kết dính và cốt liệu. Trong đó, chất kết dính gồm xi măng và nước. Còn cốt liệu là bột giấy và cát.
Sợi nano sinh học tăng khả năng chữa lành vết thương 6/4/2020 4:14:39 PM lectrospinning là công nghệ chế tạo mới, thu hút nhiều sự chú ý trong nhiều lĩnh vực, từ y học và kỹ thuật mô đến năng lượng và khoa học môi trường do có thể sản xuất chính xác vật liệu sợi dệt hoặc sợi không dệt.
Nhựa sinh học tự phân hủy từ vỏ cam và CO2 6/1/2020 4:31:46 PM Từ vỏ cam, chiết xuất chất tự nhiên limonene, oxy hóa chất này và kết nối với carbon dioxide, sản phẩm thu được là nhựa sinh học, nguyên liệu cho nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau với chi phí hợp lý. Nhựa sinh học đa công dụng công nghệ xanh, được các nhà nghiên cứu từ Đại học Bayreuth, Đức sản xuất, có tên gọi là PLimC.
Pin năng lượng mặt trời - rác thải nguy hại khó xử lý 6/1/2020 4:29:52 PM Việc phát triển năng lượng sạch là xu thế chung của thế giới, nhưng vấn đề xử lý các tấm pin năng lượng mặt trời sau khi sử dụng thế nào là bài toán cần tính đến.
Mạng kim loại lỏng đầu tiên được chế tạo thành công, tương lai "Kẻ hủy diệt" T-1000 không còn xa? 5/29/2020 9:10:57 AM Nếu đã xem bộ phim kinh điển "Kẻ hủy diệt 2: Ngày phán xét", chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên được T-1000, một người máy phản diện được cấu tạo từ hợp kim đa hình, một dạng kim loại lỏng cho phép hắn có thể tan chảy, chui qua khe cửa rồi tái tạo lại thành hình dáng của bất cứ ai.
Vòng tay giám sát mức phơi nhiễm với bụi và Covid-19 5/28/2020 9:03:09 AM Các nhà khoa học chế tạo thành công một dụng cụ lấy mẫu ô nhiễm không khí có thể đeo cổ tay mang tên Fresh Air. Họ cũng đang khám phá công dụng tiềm năng của nó trong việc theo dõi phơi nhiễm với các mầm bệnh của virus corona trong không khí.
Cao su tự liền được chế tạo từ chất thải 5/28/2020 8:53:11 AM Các nhà khoa học đã phát triển một loại cao su mới siêu dính. Khi vật liệu này kết hợp với một chất xúc tác đặc biệt, nó sẽ tự liền lại.
Kính thông minh Apple Glass lần đầu lộ chi tiết và giá bán 5/27/2020 9:55:17 AM Các chi tiết của Apple Glass đã bị rò rỉ, giá bán dự kiến khoảng 499 USD (tương đương 11,65 triệu đồng).
Trang 1/20 trangTrang đầu   Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Trang cuối   

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 73799900 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn