Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Tin trong danh mục: Môi trường
Thiết bị ứng dụng công nghệ vật liệu lọc nano để xử lý nước tự nhiên phục vụ ăn uống và sinh hoạt cho các vùng khai thác và chế biến khoáng sản 12/8/2022 1:47:40 PM Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn về ô nhiễm nước ngầm tầng nông do sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản và chất thải. Hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản ở thượng nguồn, đặc biệt là vàng sa khoáng, đã gây ô nhiễm nghiêm trọng hầu hết các sông, suối. Chất lượng nguồn nước mặt tại các vùng tập trung nhiều hoạt động khoáng sản bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều khu vực không đủ tiêu chuẩn cấp cho tưới tiêu. Do vậy, nhu cầu cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và ăn uống tại các khu vực này ngày càng trở nên cấp bách.
Lọc sạch ô nhiễm không khí trong nhà mà không cần sử dụng thiết bị điện 12/1/2022 3:57:36 PM
Công nghệ bức xạ trong kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa 12/1/2022 3:27:40 PM Ô nhiễm chất thải nhựa hiện đang trở thành thách thức lớn đối với môi trường, đe dọa trực tiếp đến sự phát triển bền vững và sinh kế của người dân trên toàn thế giới. Chính vì vậy, nhu cầu về công nghệ tái chế sạch thay thế cho các quy trình tái chế cơ học và hóa học thông thường đối với chất thải nhựa ngày càng trở nên cấp thiết.
NGHIÊN CỨU XỬ LÝ PHÂN HUỶ PHẨM NHUỘM GỐC AZO TỪ NƯỚC THẢI PHÂN XƯỞNG NHUỘM BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾU XẠ CHÙM TIA ĐIỆN TỬ KẾT HỢP VỚI XỬ LÝ SINH HỌC 12/1/2022 3:14:45 PM Trong những năm gần đây, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Sự gia tăng dân số và phát triển công nghiệp dẫn đến lượng chất thải độc hại và nguy hại được thải ra tự nhiên ngày càng nhiều. Hầu hết các chất ô nhiễm này tương đối bền, khó phân huỷ, lây lan và tồn tại lâu dài, gây bệnh và làm tăng nhiệt độ trái đất. Trong công nghiệp dệt nhuộm vấn đề chính phải đối mặt là ô nhiễm nước thải, do quá trình dệt nhuộm được thực hiện bằng dung môi nước và tạo ra một lượng lớn nước thải. 1 kg vải cần khoảng 70-150 lít nước để xử lý. Trong nước thải dệt nhuộm có nhiều yếu tố gây hại cho môi trường và sức khỏe con người, bao gồm chất rắn lơ lửng, hóa chất, chất tạo 2 màu, tạo mùi. Thuốc nhuộm trong nước thải có thể gây ra một số bệnh như xuất huyết, loét da, buồn nôn, v.v. Trong nước thải, thuốc nhuộm chặn ánh sáng mặt trời từ bề mặt nước và cản trở quá trình quang hợp của thực vật và thực vật phù du. Nó làm giảm quá trình tái tạo oxy, do đó cản trở sự phát triển của các sinh vật quang hợp. Do đó, các chất ô nhiễm và hóa chất độc hại phải được loại bỏ khỏi nước thải dệt nhuộm trước khi thải ra tự nhiên. Nhiều phương pháp đã được áp dụng để loại bỏ các chất độc hại trong nước thải. Các quá trình hóa lý như hấp phụ, keo tụ, lọc, oxy hóa đã được sử dụng để xử lý nước thải dệt nhuộm nhưng lại tạo ra bùn thứ cấp cần được xử lý thêm. Phương pháp sinh học sử dụng bùn hoạt tính để xử lý nước thải dệt nhuộm có thể giảm COD hiệu quả nhưng không thể khử màu hoàn toàn và cần không gian xử lý lớn. Sử dụng phương pháp chiếu xạ chùm tia điện tử (EB) để xử lý phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải, khí thải và bùn thải đang được quan tâm nghiên cứu hiện nay. Ưu điểm chính của phương pháp này là quá trình phân ly bằng bức xạ tạo ra gốc tự do hoạt động mà không sử dụng hóa chất có hại, không tạo ra bùn thải thứ cấp, tốc độ xử lý cao và xử lý ở nhiệt độ bình thường . Tuy nhiên, để xử lý hoàn toàn nước thải dệt nhuộm cần liều xạ cao trên 20 kGy. Vấn đề này sẽ khó cạnh tranh với các phương pháp truyền thống hiện nay. Hiệu quả của xử lý nước thải dệt nhuộm bằng chiếu xạ EB có thể nâng cao bằng cách kết hợp hydrogen peroxide (H2O2) do nồng độ OH tăng lên trong quá trình chiếu xạ với sự có mặt của H2O2 .
Thiết kế, gia công, chế tạo hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt, có thể sử dụng nguồn điện mặt trời hoặc điện gió cho bộ đội tại đảo Sinh Tồn Đông - Trường Sa, công suất 300 lít nước sinh hoạt/giờ 12/1/2022 3:04:27 PM Nước sinh hoạt là một trong những yêu cầu hậu cần thiết yếu của quân đội đặc biệt là ở các khu vực hải đảo, duyên hải nơi mà nguồn nước ngọt khan hiếm. Tại Đảo Sinh Tồn Đông - Trường Sa, nước ngọt cấp cho các chiến sĩ chủ yếu từ các tàu thuyền cung cấp nhu yếu phẩm và nước mưa. Cho đến nay, có nhiều công nghệ sản xuất nước ngọt từ nước biển để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như sẵn sàng chiến đấu của bộ đội ở hải đảo, các vùng khan hiếm nước ngọt như lọc thẩm thấu ngược hay chưng cất bằng nhiệt.Tuy nhiên, các công nghệ này mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định như cần mặt bằng lắp đặt trên đảo không đủ để tạo ra năng suất lớn, nguồn điện hạn chế...
Chế tạo thiết bị xử lý nước thải phòng khám nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước 12/1/2022 8:37:37 AM
Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt, có thể sử dụng nguồn điện mặt trời hoặc điện gió 12/1/2022 8:31:12 AM Thiết kế, gia công, chế tạo hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt, có thể sử dụng nguồn điện mặt trời hoặc điện gió cho bộ đội tại đảo Sinh Tồn Đông - Trường Sa, công suất 300 lít nước sinh hoạt/giờ
Chiến lược hydro nhằm phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường ở Singapore 11/15/2022 10:19:12 AM Singapore đang hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, năng lượng hydro sẽ đóng vai trò chủ đạo.
Hàn Quốc công bố lộ trình tạo ra hệ sinh thái hydro sạch 11/10/2022 9:13:51 AM Ngày 9/11, Hàn Quốc cam kết tăng đáng kể việc sử dụng và sản xuất hydro sạch bằng việc mở rộng hỗ trợ nhằm có được các công nghệ tiên tiến và xây dựng cơ sở hạ tầng với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và trở thành cường quốc sản xuất hydro số 1 thế giới.
Công nghệ thu hồi đồng từ dung dịch thải của nhà máy sản xuất mạch điện tử 11/7/2022 3:32:08 PM Mạch in (PCB) là bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong các thiết bị điện tử. Nguyên liệu để tạo nên các bảng mạch in là phíp đồng. Trong công nghiệp, để tạo nên mạch in hoàn chỉnh bắt nguồn từ phíp đồng cần trải qua nhiều công đoạn. Trong đó, hai khâu quan trọng nhất là in hình đường mạch lên phíp đồng và sau đó ăn mòn. Đáng chú ý, quá trình này sinh ra chất thải chứa đồng, thường là dung dịch đồng clorua trong đó có chứa 100 g/l Cu2+ ÷ 150 g/l Cu2+ và một lượng axit HCl dư. Từ trước đến nay, loại chất thải này được một số đơn vị có giấy phép xử lý môi trường tiếp nhận, lưu giữ và xử lý. Tuy nhiên, do công nghệ xử lý chưa phù hợp, mang tính thủ công dẫn đến chi phí lớn, không thu hồi triệt để đồng và đặc biệt chất thải của quá trình ảnh hưởng đến môi trường.
TỐI ƯU HOÁ QUY TRÌNH THU GOM RÁC HỮU CƠ 10/24/2022 2:32:33 PM Dự án của nhóm sinh viên trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM) vừa đạt được hai trong ba giải thưởng cao nhất của cuộc thi “Dự án Đổi mới sáng tạo Kỹ thuật eProjects” gồm Giải pháp hiệu quả nhất và Đội hoạt động nhóm hiệu quả nhất. Dự án được sự hướng dẫn của TS. Võ Thanh Hằng (Khoa Môi trường và Tài nguyên - trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM) cùng các chuyên gia từ công ty DOW Việt Nam.
Thử nghiệm hệ thống logistics thu gom rác hữu cơ 10/21/2022 9:42:58 AM Chủ trương của Nhà nước đang khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn, đồng thời đẩy mạnh công nghệ tái chế rác thải hữu cơ từ trùn quế.Dự án “Hệ thống Logistics tối ưu cho tái chế hữu cơ” của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TPHCM) nhằm giúp thu gom và phân bố rác hữu cơ từ các đơn vị vận chuyển, đơn vị thu gom, các tổ chức xử lý đến các hộ dân thông qua phần mềm.
Hướng tiếp cận mới trong cuộc chiến chống 'ô nhiễm trắng' 10/11/2022 9:34:27 AM Chính phủ Canada đang triển khai những kế hoạch đầy tham vọng nhằm giảm ô nhiễm nhựa thông qua cách tiếp cận toàn diện đối với toàn bộ vòng đời của nhựa.
Thiết bị quan trắc không khí di động 10/6/2022 9:39:47 AM Hệ thống quan trắc không khí di động Fi-Mi do nhóm nhà khoa học Việt phát triển cung cấp bản đồ chất lượng không khí theo thời gian thực.
Chế tạo cảm biến trong hệ thống quan trắc khí thải công nghiệp dựa trên nguyên lý quang học 9/29/2022 9:56:41 AM Hiện nay, các khu công nghiệp tại Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Điều này giúp nền kinh tế thay đổi đáng kể, nhưng đồng thời cũng tác động tiêu cực đến môi trường. Trong những năm qua, hàng loạt các sự cố môi trường liên tiếp xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội. Do đó, để bảo vệ và giảm thiểu các tác động tới môi trường, việc xây dựng hệ thống quan trắc khí thải tự động tại các cơ sở sản xuất công nghiệp nhằm quản lý, giám sát hoạt động phát thải của các dây chuyền sản xuất là rất cần thiết.
Điện phân nước thành hydro ở nhiệt độ phòng 9/9/2022 5:04:20 PM Nghiên cứu mới được xem là bước tiến đầy hứa hẹn trong lĩnh vực năng lượng sạch.
Dùng bùn đỏ xử lý ô nhiễm kim loại trong nước thải 9/8/2022 9:37:11 AM Tiến sỹ Nguyễn Trung Minh và đồng nghiệp, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công việc tận dụng thành phần có ích của bùn đỏ, để tạo ra một loại vật liệu mới có khả năng xử lý ô nhiễm kim loại nặng trong nước thải, thân thiện với môi trường, có khả năng hấp thụ cao, giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện Việt Nam.
Thùng rác thông minh 9/5/2022 10:19:50 AM Thùng rác do nhóm sinh viên Đại học Đà Nẵng phát triển có thể tự động khử khuẩn, báo đầy và quản lý trên điện thoại.
Dây dẫn sét với cấu trúc mô-đun tiên tiến 8/22/2022 4:01:58 PM
NGHIÊN CỨU XỬ LÝ ĐỒNG THỜI KHÁNG SINH CIPROFLOXACIN VÀ LEVOFLOXACIN TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC BẰNG VẬT LIỆU BISMUTH OXIDIDE – BiOI 8/22/2022 3:38:56 PM
Trang 1/20 trangTrang đầu   Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Trang cuối   

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 105561834 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn