Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Tin trong danh mục: Hóa chất - Dược
Phương pháp mới bào chế thuốc tạo ra những viên thuốc nhỏ hơn 9/26/2021 4:07:37 PM Khoảng 60 phần trăm thuốc trên thị trường có thành phần hoạt tính của phân tử là kỵ nước. Những loại thuốc này, không tan trong nước, có thể khó bào chế thành dạng viên nén vì chúng cần được chia nhỏ thành các tinh thể rất nhỏ để được cơ thể con người hấp thụ.
Chế tạo đế cảm biến phát hiện chất hữu cơ tạo màu độc hại trong thực phẩm 8/12/2021 6:32:40 PM Nhóm tác giả Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM đã nghiên cứu, chế tạo đế cảm biến Ag-Si cấu trúc nano, có thể phát hiện chất hữu cơ độc hại Rhodamine ở nồng độ thấp.
Nghiên cứu khả năng ứng dụng dầu sinh học làm dầu cách điện cho máy biến áp phân phối 7/22/2021 10:15:00 AM Trên thế giới hiện nay, hầu hết dầu máy biến áp có nguồn gốc từ dầu mỏ (dầu khoáng) được sử dụng làm dầu cách điện trong các máy biến áp điện lực từ rất lâu bởi vì đặc tính vật lý, hóa học và khả năng cách điện cao của nó cũng như giá thành thấp. Tuy nhiên, nhược điểm cố hữu của dầu máy biến áp là khả năng phân hủy thấp và gây ô nhiễm khi xảy ra sự cố làm rò rỉ dầu ra môi trường. Ngoài ra, nguồn dầu thô ngày càng cạn kiệt và có thể sẽ dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung trong tương lai gần. Do đó, việc thiết kế một loại chất cách điện mới có khả năng phân hủy hoàn toàn và thân thiện với môi trường để thay thế dầu khoáng là vấn đề thu hút sự quan tâm của các công ty điện lực, nhà sản xuất và nhà khoa học cũng như của chính phủ của nhiều quốc gia.
Việt Nam tổng hợp thành công thuốc điều trị Covid-19 7/1/2021 2:16:19 PM Nhóm nghiên cứu Viện Hóa học đã tìm ra phương pháp rút ngắn quy trình tổng hợp thuốc Favipiravir, dùng để kháng nCoV.
Biến chai nhựa thành hương liệu vani 6/16/2021 3:35:11 PM Bằng cách sử dụng vi khuẩn biến đổi gien, chai nhựa sẽ được biến đổi thành hương liệu vani. Đây là lần đầu tiên một loại hóa chất có giá trị được tạo ra từ nhựa phế thải.
Phát minh sơn tự làm sạch 5/25/2021 3:29:13 PM Các nhà khoa học Anh và Trung Quốc phát triển một loại sơn tự làm sạch mới, có tính ứng dụng cao trên nhiều chất liệu và vẫn hoạt động hiệu quả kể cả khi bị trầy xước.
Que thử thai dành cho người mù 5/19/2021 9:25:33 AM Các nhà nghiên cứu tại Anh đã phát minh thiết bị xét nghiệm nước tiểu đặc biệt giúp người mù kiểm tra kết quả thử thai bằng xúc giác.
Ngải cứu có hoạt chất chống virus SARS-CoV-2 rất mạnh 5/13/2021 10:12:08 AM Nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massachusetts, Hoa Kỳ cho thấy ngải cứu ngọt, có tiềm năng dùng để điều trị bệnh nhân COVID-19.
Không cần điện phân, bắn vi sóng vào nước là cũng có thể tạo ra hydro, các nhà khoa học mở cánh cửa tạo pin sạc siêu nhanh và nhiên liệu sạch 12/15/2020 9:16:55 AM Chỉ bằng một đột phá, nhóm các nhà nghiên cứu khiến cả ngành năng lượng, ngành khoa học vật chất, ngành du hành Vũ trụ hồ hởi ra mặt.
Chế tạo thành công keo siêu dính, có thể tự tiêu biến thành dạng khí mà không cần phải cạy mới ra 12/11/2020 10:38:11 AM Những chất cho phép bạn dính hai thứ lại với nhau không tồn tại mãi mãi; ta thấy giấy nhớ, băng gạc, keo con chó hay keo con voi đều sẽ sớm muộn hết dính. Trớ trêu thay, khi muốn tháo gỡ chúng, bạn vẫn phải ứng dụng tí lực và đối mặt với nguy cơ mất mảng vôi quét tường hay rụng mất chục sợi lông cơ thể. Một thứ keo bền chắc vô cùng nhưng lại tiêu biến vào hư vô mỗi khi bạn không cần tới chúng dường như là khoa học viễn tưởng.
Đột phá: AI của DeepMind giải thành công phần lớn cấu trúc protein, giúp ta hiểu rõ cả bệnh tật lẫn thuốc thang 12/4/2020 2:56:21 PM Công ty DeepMind vừa phát triển thành công phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán chính xác cấu trúc của protein sau quá trình cuộn gập . Giải được thử thách lớn ngáng đường khoa học suốt 50 năm nay, ta có thể hiểu rõ hơn về các loại bệnh tật cũng như thuốc men giúp con người chống lại chúng.
Loại mực "vạn năng" chế tạo chip hiệu suất cao 11/12/2020 8:44:37 AM Mực được các nhà nghiên cứu tạo ra nhằm cải tiến quá trình chế tạo kim loại kích thước nano hoặc micro, rút ngắn thời gian phát triển chip điện tử. Nhóm nghiên cứu khoa Vật lý, Đại học Hong Kong đã chế tạo một loại mực khi kết hợp với kỹ thuật khắc laser, quá trình sản xuất chip hiệu suất cao được đơn giản hóa.
Chiết xuất collagen từ sứa biển bằng công nghệ enzyme 10/13/2020 4:31:03 PM Sứa biển là loài động vật biển cấp thấp, có cấu tạo hóa học đơn giản từ nước và protein, trong đó 60% protein trong cơ thể sứa là collagen.
Lần đầu tiên Việt Nam có doanh nghiệp sản xuất được Chloramine B, chất phun khử trùng diệt được virus như Sars-CoV-2 8/24/2020 4:54:50 PM Công ty cổ phần Tập Đoàn Hóa Chất Đức Giang vừa công bố trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sản xuất thành công Chloramin B – chất phun khử trùng diệt khuẩn triệt để, bảo vệ con người khỏi các loại virus như: Sars-CoV-2 (Covid-19), Virus Cảm Cúm, Virus Bại Liệt, Virus HIV…
Sản xuất astaxanthin từ vi tảo 8/11/2020 3:43:28 PM Nhu cầu tiêu thụ các hợp chất thiên nhiên an toàn, có lợi cho sức khỏe như chất chống oxy hóa astaxanthin hiện rất lớn. Việc sản xuất được astaxanthin và ứng dụng trong sản xuất nước giải khát, giúp người Việt Nam có cơ hội tiếp cận thêm dòng sản phẩm tốt cho sức khỏe.
Phương pháp hóa học mới để sản xuất nhựa cứng có khả năng phân hủy và tái chế 8/4/2020 4:41:40 PM Các nhà hóa học ở MIT vừa tìm ra phương pháp mới để sản xuất ra một loại nhựa nhiệt cứng có khả năng phân hủy thành dạng bột sau khi hết vòng đời sản phẩm.
Tìm ra công thức sản xuất protein nhân tạo 8/4/2020 4:37:30 PM Thông qua xây dựng các mô hình học máy (machine learning) có thể rà soát thông tin protein được chọn ra từ cơ sở dữ liệu bộ gene, các nhà nghiên cứu đã tìm ra các quy tắc thiết kế tương đối đơn giản để sản xuất protein nhân tạo với phản ứng hóa học không kém protein trong tự nhiên.
Cả 4 thí sinh Việt Nam đều giành HCV Olympic Hoá học quốc tế 7/31/2020 4:22:26 PM Với 4 Huy chương Vàng, đoàn Việt Nam xếp thứ hai sau Mỹ tại Olympic Hoá học quốc tế năm 2020 và đây là thành tích tốt nhất của Việt Nam tại kỳ thi này từ trước đến nay. Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết vừa nhận được thông tin chính thức từ Thổ Nhĩ Kỳ về kết quả thi Olympic Hoá học quốc tế (IChO) năm 2020 của đội tuyển quốc gia Việt Nam, theo đó, cả 4 thí sinh dự thi đều đoạt Huy chương Vàng. Với thành tích này, Việt Nam xếp thứ hai sau Mỹ và đây là kết quả cao nhất của chúng ta tại Olympic Hóa học quốc tế từ trước đến nay.
TS Trần Thị Hồng Hạnh và phương pháp đánh giá chất lượng dược liệu bằng sắc ký "dấu vân tay" 6/23/2020 3:51:21 PM TS Trần Thị Hồng Hạnh (Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký "dấu vân tay” hóa học để xây dựng bộ dữ liệu về thành phần các hoạt chất có trong mẫu dược liệu, làm cơ sở cho việc đánh giá chất lượng dược liệu trên thị trường.
Làm chủ công nghệ chế tạo hệ thống điều khiển tự động thiết bị chiết xuất và cô đặc cao dược liệu 6/18/2020 3:20:47 PM Công ty Cổ phần Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu thiết kế chế tạo thành công hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu - một thiết bị cơ điện tử quan trọng trong hệ thống chiết xuất và cô đặc của các nhà máy chế biến đông dược hiện nay. Kế thừa những kết quả đạt được từ một dự án thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp nhà nước phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc, các nhà khoa học thuộc Công ty Cổ phần Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu thiết kế chế tạo thành công hệ thống điều khiển tự động cho thiết bị chiết xuất cao dược liệu - một thiết bị cơ điện tử quan trọng trong hệ thống chiết xuất và cô đặc của các nhà máy chế biến đông dược hiện nay.
Trang 1/19 trangTrang đầu   Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Trang cuối   

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 90783773 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn