Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Lai tạo thành công gạo tím phục vụ việc chữa bệnh ung thư 10:43 AM,7/9/2017

Các nhà khoa học Trung Quốc đã lai tạo thành công loại gạo tím biến đổi gene giàu chất chống oxy hóa phục vụ việc chữa trị bệnh ung thư và các bệnh khác.

Hãng tin Tân hoa xã ngày 2/7 dẫn kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Plant cho biết lợi ích đối với sức khỏe con người của loại gạo mới này là do nó giàu hợp chất mầu hữu cơ tự nhiên anthocyanin.

Hợp chất này nằm trong nhóm sắc tố để tạo nên chất chống oxy hóa và nhiều màu sắc khác nhau cho hoa mầu và cây trái.

Theo công trình nghiên cứu trên, việc ăn nhiều gạo giàu hợp chất anthocyanin mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người, làm giảm các nguy cơ của một số căn bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường và các căn bệnh mãn tính khác.

Loại hợp chất này có ở nhiều loại hoa quả và rau có màu tím, màu đỏ và màu xanh.

Trước đây, các nỗ lực sử dụng kỹ thuật biến đổi gene để sản xuất hợp chất anthocyanin trong gạo đã thất bại do quá trình trao đổi chất diễn ra hết sức phức tạp.

Nhà nghiên cứu Yao-Guang Liu thuộc Đại học Nông nghiệp Nam Trung Hoa và các cộng sự lần đầu tiên xác định được các gene có liên quan đến việc tạo thành hợp chất anthocyanin trong các loại gạo khác nhau.

Các nhà khoa học đã phát triển cái gọi là "hệ thống sử dụng hoán đổi gene năng suất cao" và sử dụng 8 gene cần thiết để sản xuất hợp chất anthocyanin trong các loại gạo, với mong đợi tạo ra loại gạo tím giàu hợp chất màu hữu cơ tự nhiên và hoạt tính cao chống oxy hóa.

Nhà nghiên cứu Yao-Guang Liu nhấn mạnh "đây là can thiệp đầu tiên của kỹ thuật biến đổi gien trong chuỗi phản ứng phức hợp ở thực vật." Kế hoạch của các nhà khoa học trong tương lai là có thể sử dụng kỹ thuật trên để sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng và các tiền chất sản xuất thuốc chữa bệnh.

Hiện, các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch kiểm chứng độ an toàn của gạo tím mới trong quá trình trao đổi sinh hóa ở thức ăn và cố gắng dùng kỹ thuật biến đổi gene để tổng hợp chất anthocyanin trong các loại cây trồng khác như các loại ngũ cốc có màu tím.

Nguồn: Theo TTXVN, ngày 5/7/2017.

Send Print  Back
The news brought
Đặc điểm lâm sàng, hình ảnh X-quang của bệnh nhân gãy kín liên mấu chuyển xương đùi tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức 6/23/2017
Giá trị của HE4 trong dự báo khả năng ung thư biểu mô buồng trứng 6/23/2017
Nhiễm trùng đường tiêu hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh celiac 6/23/2017
Kỹ thuật hình ảnh mới trong điều trị ung thư giúp loại bỏ khối u trong một bước 6/22/2017
Áp dụng kỹ thuật cặp kiểm soát chọn lọc cuống gan trong cắt gan theo phương pháp Tôn Thất Tùng 6/22/2017
Đánh giá kết quả điều trị tủy bằng hệ thống trâm xoay Ni-Ti Protaper và máy X-Smart tại Khoa Răng miệng, Bệnh viện Quân y 103 6/22/2017
Nghiên cứu đột biến gen pre-S ở bệnh nhân viêm gan B mạn tính và ung thư gan 6/22/2017
Nghiên cứu tách dòng và biểu hiện gen mã hóa proein NS1 của virut Zika ở vi khuẩn Escherichia coli 6/22/2017
Nghiên cứu độc tính bán trường diễn của phức hợp nanochitosan/PLA mang nifedipine trên động vật thực nghiệm 6/22/2017
Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng kết quả điều trị sỏi ống mật chủ bằng phẫu thuật nội soi tại bệnh viện đa khoa thành phố cần thơ và bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ 6/22/2017
Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả phẫu thuật thai ngoài tử cung vỡ tại khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ 6/22/2017
Nghiên cứu đặc điểm kỹ thuật trong phẫu thuật nội soi một cổng điều trị viêm ruột thừa cấp 6/22/2017
Hiệu quả sử dụng androgel bôi da trên bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm có đáp ứng buồng trứng kém 6/22/2017
Khảo sát chức năng tế bào beta, chỉ số kháng insulin, độ nhạy insulin ở phụ nữ đái tháo đường thai kỳ 6/22/2017
Nghiên cứu một số biến chứng trên bệnh nhân tăng huyết áp kháng trị 6/22/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123452233 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn