Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Biến phế, phụ phẩm trồng nấm làm giá thể hữu cơ trồng rau sạch 9:19 AM,6/14/2017

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý phế phụ phẩm trồng nấm để tái chế sử dụng cho mục đích nông nghiệp đến từ tác giả Nguyễn Thị Minh, Học viện nông nghiệp Việt Nam.

Trong nghiên cứu này, các loại bã thải sau thu hoạch gồm bã thải trồng nấm rơm, nấm sò, nấm linh chi... được sử dụng để xử lý làm giá thể hữu cơ, ứng dụng để trồng một số loại rau thông thường.

Kết quả nghiên cứu đã tuyển chọn được tổ hợp 5 chủng giống vi sinh vật để xử lý phế phụ phẩm trồng nấm sau thu hoạch làm giá thể hữu cơ gồm: Azotobacter, Bacillus subtilis, Saccharomyces, Streptomyces và Trichoderma, có hoạt tính sinh học cao và có khả năng phân hủy chuyển hóa tốt chất hữu cơ trong bã nấm; xác định được các điều kiện thích hợp cho nhân giống vi sinh vật.

Giá thể hữu cơ sau xử lý từ bã nấm có hàm lượng các chất dinh dưỡng và vi sinh vật hữu ích khá cao, đặc biệt là lượng dinh dưỡng dễ tiêu (lân dễ tiêu đạt 14,7 mg/100 g, kali dễ tiêu đạt 12,48 mg/100 g), đảm bảo cho sự sinh trưởng phát triển của cây rau.

 

Rau trồng trên giá thể hữu cơ sau xử lý bã nấm có các chỉ tiêu sinh trưởng (tỉ lệ nảy mầm, chiều cao cây, diện tích lá và năng suất) đều cao hơn so với đối chứng (trồng trên đất canh tác), trong khi tỉ lệ sâu bệnh giảm hơn 15%. Hơn thế nữa, rau mồng tơi trồng trên giá thể hữu cơ từ xử lý bã nấm hoàn toàn đạt tiêu chuẩn rau an toàn, không chứa vi sinh vật gây bệnh và kim loại nặng.

Nghề trồng nấm ở nước ta ngày càng phát triển mạnh dẫn tới phế phụ phẩm sau trồng nấm cũng ngày càng nhiều, trong khi chỉ một phần được xử lý thành phân hữu cơ hay làm thức ăn nuôi giun quế,...phần còn lại chủ yếu bị thải bỏ và trở thành nguồn gây ô nhiễm môi trường. Đây là một sự lãng phí nguồn nguyên liệu hữu cơ do bã nấm vẫn còn dinh dưỡng tồn dư khá cao mà không được tái sử dụng hợp lý.

Việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý triệt để được phế phụ phẩm trồng nấm, đồng thời tận dụng nguồn phế thải hữu cơ là việc làm có ý nghĩa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời tạo tiền đề sản xuất ra giá thể có chất lượng cao, phù hợp với điều kiện canh tác không đất của cư dân thành phố.

Nguồn: vtc.vn

Send Print  Back
The news brought
Varisme chuyển giao thành công giống cỏ VA06 cho nông dân cả nước 6/14/2017
Thiết bị tưới rau màu tự vận hành 6/14/2017
Ứng dụng công nghệ chitosan-nano bạc trong bảo quản thanh long 6/14/2017
Giống cây bông kháng sâu và chịu thuốc từ cỏ bằng kỹ thuật chuyển gen "made in Vietnam" 6/14/2017
Phát hiện nhóm tế bào có chức năng như bộ não của hạt giống 6/14/2017
Công nghệ chuyển gen cây trồng 6/13/2017
Một số công nghệ quản lý nước tưới 6/13/2017
Các công nghệ quản lý đất trồng 6/13/2017
Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển giống cam, quýt không hạt ở phía Bắc 6/13/2017
Trồng mận sạch bằng phương pháp “trùm mùng” 6/13/2017
Phát triển phần mềm xác định cơn đau của vật nuôi 6/8/2017
Bảo quản quả trên cây bằng chế phẩm retaine (AVG) 6/7/2017
Bảo quản rau quả tươi bằng chế phẩm tạo màng 6/7/2017
Bảo quản rau quả, thực phẩm bằng phương pháp chiếu xạ 6/7/2017
Bảo quản trái cây bằng màng MA (modified atmosphere) 6/7/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123395968 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn