Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ứng dụng công nghệ chitosan-nano bạc trong bảo quản thanh long 9:16 AM,6/14/2017

Ứng dụng công nghệ chitosan-nano bạc trong bảo quản thanh long sau thu hoạch là đề tài của nhóm nghiên cứu Phạm Thị Hà Vân, Nguyễn Thị Thúy Liễu, Lê Sĩ Ngọc, Nguyễn Hoàng Thảo Ly, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

Thực nghiệm cho thấy, dung dịch tạo màng chitosan-nano bạc sử dụng trong bảo quản thanh long đã cho hiệu quả tốt. Chất lượng thanh long ruột đỏ khá ổn định trong suốt thời gian thí nghiệm, thời gian bảo quản cho sản phẩm được kéo dài hơn, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao giá trị sản phẩm.

Chitosan và các chất dẫn xuất của nó là loại vật liệu bảo quản tự nhiên, có tác dụng tốt trong bảo quản các loại rau, quả có vỏ cứng bao quanh. Màng chitosan khá dai, có khó xé rách, có độ bền tương đương với những chất dẻo đã được sử dụng làm bao gói. Chitosan không tan được trong nước, nhưng tan tốt trong môi trường acid loãng tạo thành một dung dịch keo nhớt trong suốt, thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, mĩ phẩm, dược phẩm.

Công nghệ kết hợp chitosan và nano bạc cho hoạt tính mạnh hơn 40 lần trên mỗi đơn vị bạc so với những dung dịch keo bạc thông thường. Khi áp dụng bảo quản thực tế, kết quả cho thấy, thanh long được bảo quản bởi màng chitosan-nano bạc cho sự hao hụt khối lượng ít hơn nhiều đối với những trái thanh long chỉ sử dụng dung dịch nano bạc mà không bổ sung chitosan và những trái thanh long không sử dụng màng bao bọc. Đồng thời, màng bọc chitosan-nano bạc cũng giúp bảo quản màu sắc của thanh long tốt hơn so với các màng bọc khác.

Như vậy, với dung dịch tạo màng chitosan– nano bạc theo tỉ lệ đã định sẵn, các nhà khoa học có thể kéo dài thời gian bảo quản thanh long ruột đỏ ở nhiệt độ bảo quản thường lên đến 15 ngày mà chất lượng vẫn được đảm bảo. Thanh long ruột đỏ sau bao màng có thể có thời gian bảo quản lên đến trên 30 ngày.

Nguồn: vtc.vn

Send Print  Back
The news brought
Giống cây bông kháng sâu và chịu thuốc từ cỏ bằng kỹ thuật chuyển gen "made in Vietnam" 6/14/2017
Phát hiện nhóm tế bào có chức năng như bộ não của hạt giống 6/14/2017
Công nghệ chuyển gen cây trồng 6/13/2017
Một số công nghệ quản lý nước tưới 6/13/2017
Các công nghệ quản lý đất trồng 6/13/2017
Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển giống cam, quýt không hạt ở phía Bắc 6/13/2017
Trồng mận sạch bằng phương pháp “trùm mùng” 6/13/2017
Phát triển phần mềm xác định cơn đau của vật nuôi 6/8/2017
Bảo quản quả trên cây bằng chế phẩm retaine (AVG) 6/7/2017
Bảo quản rau quả tươi bằng chế phẩm tạo màng 6/7/2017
Bảo quản rau quả, thực phẩm bằng phương pháp chiếu xạ 6/7/2017
Bảo quản trái cây bằng màng MA (modified atmosphere) 6/7/2017
Bảo quản nông sản bằng khí quyển điều chỉnh CA (controlled atmosphere) 6/7/2017
Công nghệ CAS (cells alive system) 6/7/2017
Nghiên cứu xử lý kiểm dịch ruồi đục quả bactrocera correcta trên quả bưởi năm roi bằng phương pháp chiếu xạ trên nguồn chiếu xạ gamma 6/7/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123396955 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn