Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Công nghệ bảo quản nông sản mới của Việt Nam 4:14 PM,6/7/2017

Một công nghệ bảo quản nông sản mới vừa được các nhà khoa học của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu thành công. Công nghệ mới, giữ được màu sắc và hoạt chất của nông sản, thời gian sấy ngắn, ít tiêu hao năng lượng là lợi thế của công nghệ này.

So với công nghệ bảo quản khác, công nghệ sấy bằng bơm nhiệt có ưu điểm là bảo tồn được các vitamin, các hợp chất hữu cơ có ích của sản phẩm tươi; màu sắc, kích thước thương phẩm tốt hơn, đẹp hơn.

So với công nghệ bảo quản khác, công nghệ sấy bằng bơm nhiệt có ưu điểm là bảo tồn được các vitamin, các hợp chất hữu cơ có ích của sản phẩm tươi; màu sắc, kích thước thương phẩm tốt hơn, đẹp hơn.

Năm 2011, TS Vũ Huy Khuê, Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cùng các cộng sự bắt tay thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống sấy kết hợp sử dụng bơm nhiệt và công nghệ vi sóng để bảo quản một số loại nông sản, thực phẩm và dược liệu. Đây là một trong những nhiệm vụ của Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2011-2015.

Sau 5 năm thực hiện, TS Khuê và các cộng sự của mình đã thực hiện được các mục tiêu đề ra, không chỉ làm chủ công nghệ hoàn toàn mới ở Việt Nam, được doanh nghiệp ứng dụng mà sản phẩm đầu ra vừa có chất lượng tốt, vừa giảm tiêu hao năng lượng nhiều. TS Khuê chia sẻ, đây là công nghệ lai ghép giữa hai công nghệ bảo quản nông sản hiện đại trên thế giới là công nghệ sấy bằng bơm nhiệt và công nghệ sấy bằng vi sóng.

So với công nghệ bảo quản khác, công nghệ sấy bằng bơm nhiệt có ưu điểm là bảo tồn được các vitamin, các hợp chất hữu cơ có ích của sản phẩm tươi; màu sắc, kích thước thương phẩm tốt hơn, đẹp hơn các phương pháp sấy nóng khác. So với phương pháp bảo quản lạnh thì chi phí thấp và ít tiêu hao năng lượng. Khi kết hợp công nghệ này với công nghệ vi sóng sẽ rút ngắn thời gian sấy cũng như đạt được độ ẩm cân bằng cuối quá trình sấy, giúp sản phẩm sấy có những ưu việt vượt trội mà tất cả phương pháp sấy nóng và sấy lạnh khác không đạt được.

TS Khuê giải thích rõ hơn, kết hợp (lai ghép) công nghệ sấy ở nhiệt độ thấp bằng bơm nhiệt kết hợp với vi sóng cho phép giữ nguyên được các ưu điểm của hai công nghệ sấy, đồng thời rút ngắn thời gian sấy (ưu điểm sấy vi sóng), tăng chất lượng sản phẩm của quá trình sấy (ưu điểm sấy ở nhiệt độ thấp bằng bơm nhiệt). Hơn nữa công nghệ lai ghép này cho phép tiết kiệm một lượng năng lượng đáng kể so với việc sử dụng riêng biệt từng công nghệ như thời gian sấy còn khoảng một nửa so với sấy bằng bơm nhiệt thuần túy, giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ tới 30-40% đồng thời cho phép sấy được các vật liệu có vỏ dày và kích thước dày. Đây cũng là phương pháp hoàn toàn mới ở Việt Nam. Trước đó, chưa cá nhân hay đơn vị nào chế tạo thành công.

TS Khuê cho biết thêm, trên thế giới, xu hướng nghiên cứu kết hợp sấy bằng bơm nhiệt với hệ thống phát vi sóng diễn ra mạnh mẽ. Đây được coi là phương án khả thi nhất để bảo quản nông sản.

Công ty CPTM Dược vật tư y tế Khải Hà ở thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình là đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ mới này vào bảo quản dược liệu. Ông Lã Quý Hoàng, phụ trách kỹ thuật của công ty cho biết, trong các đợt sấy thử nghiệm bằng công nghệ mới, công ty nhận thấy có nhiều ưu điểm so với công nghệ đang sử dụng. Thứ nhất, dược liệu giữ được màu sắc, hoạt chất sau khi sấy, hai là thời gian sấy ngắn, ba là tiêu hao điện năng ít hơn.

GS.TSKH Trần Văn Phú, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu cho biết: “Đây là công nghệ sấy mới, có nhiều khả năng ứng dụng trong thực tế, rất thích hợp với việc bảo quản sản phẩm quý hiếm như nấm linh chi, đông trùng hạ thảo”.

Nguồn: Báo Khoa học và phát triển
Send Print  Back
The news brought
Công nghệ đọc ý nghĩ khơi nỗi lo về quyền riêng tư 6/7/2017
Người khuyết tật chế tạo thành công ô tô điện - xăng 6/7/2017
Trưng bày 367 nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa 6/7/2017
3 trường đại học tham gia dự án mạng lưới chuyển giao công nghệ và tri thức với châu Âu 6/7/2017
Việt Nam sản xuất thành công hệ thống tính cước thời gian thực lớn nhất toàn cầu 6/7/2017
Việt Nam cần chuẩn bị nguồn lực để có thể phát triển AI 6/7/2017
Bổ sung sâm, càphê, tôm nước lợ vào Danh mục sản phẩm quốc gia 6/7/2017
Nghiên cứu động học nước ngầm bằng kỹ thuật thủy văn đồng vị phục vụ công tác quản lý tài nguyên nước khu vực đồng bằng Nam Bộ 6/7/2017
Nghiên cứu cơ sở khoa học để xác định khu vực có mức độ chiếu xạ tự nhiên có khả năng gây hại cho con người để tiến hành khảo sát, đánh giá chi tiết 6/7/2017
Sẽ xây Trung tâm Khoa học & Công nghệ Hạt nhân tại Đồng Nai 6/7/2017
Giới thiệu một số kết quả nghiên cứu khoa học góp phần chăm sóc sức khỏe 6/6/2017
Ra mắt công ty sản xuất thiết bị kết nối cho lưới điện thông minh 6/6/2017
Ứng dụng thành công khoa học công nghệ trong sản xuất gốm sứ 6/6/2017
Việt Nam - Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về chỉ dẫn địa lý 6/6/2017
Vĩnh Long: Triển khai quy trình chế biến và bảo quản các sản phẩm từ cá lóc nuôi 6/6/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123672909 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn