Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Xử lý hạt đậu đũa bằng “aspirin” 9:18 AM,5/31/2017

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học bang Paraiba ở Braxin đã phát hiện ra rằng axit salicylic cũng có thể được sử dụng để sản xuất thuốc aspirin, giúp đậu đũa chịu hạn tốt hơn. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào quá trình nảy mầm - giai đoạn cây đậu đũa nảy mầm và phát triển ở giai đoạn đầu. Ở Braxin, đậu đũa là một trong những nguồn chính cung cấp protein cho đa số người dân.

Trong các thí nghiệm, "thuốc" được dùng để xử lý hạt giống trước khi chúng bắt đầu phát triển. Kỹ thuật này được áp dụng rộng rãi nhằm nâng cao hiệu quả nảy mầm và phát triển của hạt. Nhờ vậy, đậu đũa được bảo vệ khỏi những điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao hoặc thiếu nước.

Nhóm nghiên cứu cho rằng axit salicylic gây ra các phản ứng của đậu đũa khi cây tiếp xúc với các điều kiện căng thẳng. Các phản ứng này liên quan đến khả năng tăng hiệu quả của các enzyme mà đậu đũa sử dụng để ứng phó với căng thẳng. Axit salicylic có thể tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Axit salicylic giúp đậu đũa chịu hạn tốt hơn vì nó cải thiện các cơ chế tự nhiên của cây trồng để ứng phó với căng thẳng. Đặc biệt, nó làm tăng nồng độ của ba enzyme giúp cây trồng chịu hạn. Nhưng đôi khi chỉ riêng các enzyme đó sẽ không đủ. Axit salicylic cung cấp cho cây trồng lớp bảo vệ tự nhiên để chống khô hạn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng sáu loại đậu đũa khác nhau và phát hiện thấy không phải tất cả các loại đậu đũa đều phản ứng với axit salicylic theo cách như nhau. Axit salicylic giúp một số loại đậu đũa chịu hạn tốt hơn các loại khác. Điều này sẽ cho phép chọn lọc những loại đậu đũa cần được trồng.

 Nhóm nghiên cứu đã xử lý hạt giống bằng cách đặt hạt theo lớp lên trên giấy được làm ẩm bằng nước và axit. Do tiếp xúc với giấy ướt, nước và axit đã ngấm vào hạt. Lượng axit và nước đã được điều chỉnh để đạt đến sự kết hợp hiệu quả nhất.

Soares de Melo, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Sử dụng axit salicylic là phương pháp xử lý đơn giản và rẻ tiền để tăng khả năng chịu hạn của đậu đũa, loại cây trồng có giá trị lớn ở phía bắc và đông bắc Braxin. Sự gia tăng khả năng chịu hạn cho phép đậu đũa sinh trưởng trong khu vực có nguồn cung cấp nước không ổn định”.

Bước tiếp theo các nhà khoa học sẽ nghiên cứu thực địa để xác định chính xác lượng nước tiết kiệm được bằng phương pháp này. Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là mở rộng diện tích canh tác đậu đũa, đặc biệt là trong các khu vực có nguồn nước hạn chế.

Theo Soares de Melo, các phát hiện này hỗ trợ nghiên cứu mới về vai trò và con đường hoạt động của axit salicylic. Loại axit này có thể giảm thiểu thiệt hại cho sản lượng đậu đũa và các cây khác được trồng trong điều kiện lượng mưa thấp hoặc không thường xuyên như vùng Đông Bắc Braxin.

Nguồn: NASATI, Theo https://www.sciencedaily.com/releases/2017/05/170510131926.htm, 10/5/2017

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ cận và sau thu hoạch để bảo quản nhãn tại Hà Nội và Sơn La 5/31/2017
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây (chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ) bằng hóa chất an toàn 5/31/2017
Nghiên cứu sản xuất kháng nguyên chẩn đoán nhanh và giám sát sự lưu hành của vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum (MG) trên gà tại khu vực phía Bắc 5/31/2017
Nghiên cứu chọn tạo giống ngô cho vùng khó khăn 5/31/2017
Công nghệ phân tử nhân giống cây trồng 5/31/2017
Giống lúa lai mới giúp cải thiện chất lượng gạo xuất khẩu 5/26/2017
Nghiên cứu đa dạng sinh học và đánh giá tiềm năng sử dụng nhóm côn trùng xã hội cánh màng ở vùng núi đá vôi thuộc Đông Bắc Việt Nam 5/25/2017
Đề xuất biện pháp quản lý ruồi đục trái cho 3 nhóm trái tại Tiền Giang 5/23/2017
Khảo nghiệm hai giống tỏi trắng 5/23/2017
Hệ thống làm mát giúp phát triển ngành trồng nấm 5/23/2017
Quảng Trị: Nghiên cứu nhân giống và trồng thực nghiệm cây Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack) dưới tán rừng trên vùng cát ven biển 5/23/2017
Lạng Sơn: Nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất men lá chân truyền Mẫu Sơn và cải tiến thiết bị chưng cất nhằm gìn giữ và nâng cao chất lượng rượu Mẫu Sơn 5/23/2017
Trồng rau sạch bằng công nghệ điện toán đám mây 5/23/2017
Nghiên cứu tạo giống bông kháng sâu và chịu thuốc từ cỏ bằng kỹ thuật chuyển gen 5/23/2017
Nghiên cứu chọn tạo giống hoa lan huệ (Hippeastrum sp.) 5/23/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123404847 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn