Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Đề xuất biện pháp quản lý ruồi đục trái cho 3 nhóm trái tại Tiền Giang 3:35 PM,5/23/2017

 Nội dung nghiên cứu của đề tài bao gồm: điều tra, nghiên cứu thành phần loài ruồi đục trái trên thanh long, chôm chôm, nhãn, vú sữa, xoài, sapô, bưởi lông Cổ Cò, sơ ri, mãng cầu xiêm tại 11 huyện, thị, thành (tỉnh Tiền Giang); nghiên cứu diễn biến phát sinh của các loài ruồi đục trái gây hại trên 9 loại trái ở Tiền Giang qua các tháng trong năm.

Tác giả và nhóm nghiên cứu còn tiến hành xây dựng quy trình, mô hình quản lý ruồi đục 9 loại trái trên diện rộng; điều tra tỷ lệ trái bị ruồi đục và gây hại ở giai đoạn tiền thu hoạch; khảo sát hiệu quả của biện pháp bao trái trên thanh long, vú sữa, sapô, bưởi lông Cổ Cò; nghiên cứu biện pháp phòng trừ ruồi sử dụng bả SOFRI protein kết hợp với biện pháp bao trái để hỗ trợ cấp mã số xuất khẩu trái xoài cát Hòa Lộc sang thị trường New Zealand; nghiên cứu mô hình phòng trừ ruồi trên thanh long, chôm chôm, nhãn, vú sữa, sapô, bưởi lông Cổ Cò, sơ ri, mãng cầu xiêm diện rộng trên cơ sở sử dụng bả SOFRI protein kết hợp với biện pháp vệ sinh đồng ruộng.

Đề tài đã công bố danh sách loài ruồi gây hại trên các loại trái cây muốn xuất khẩu sang các nước Mỹ, Nhật, New Zealand; xác định được thành phần, ký chủ ruồi đục trái, diễn biến mật số trên thanh long, chôm chôm, nhãn, vú sữa,  sapô, bưởi lông Cổ Cò, sơ ri, mãng cầu xiêm tại Tiền Giang; xác định thành phần loài ruồi hại trái họ Tephritiade tại Tiền Giang có 5 loài, trong đó 3 loài ruồi B. dorsalis, B. correcta,  B. carambolae gây hại trên 9 loại cây ăn trái (đối tượng kiểm dịch); xác định thành phần cây ký chủ của các loài ruồi hại trái họ Tephritidae tại Tiền Giang, trong đó, loài ruồi B. dorsalis gây hại trên thanh long, chôm chôm, nhãn, vú sữa, sapô, bưởi lông Cổ Cò, sơ ri, mãng cầu xiêm; B. correcta hiện diện trên trái thanh long, nhãn, vú sữa, sapô, sơ ri, mãng cầu xiêm; B. carambolae hiện diện trên thanh long, sơ ri, xoài; trong năm, mật độ ruồi hại trái tăng dần từ tháng 5 - 8 (dương lịch), đỉnh cao mật độ vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 dương lịch (diễn biến mật độ liên quan đến mùa vụ của các loại trái ký chủ có trong vùng).

Bên cạnh đó, đề tài cũng chứng minh quy trình phòng trừ an toàn bằng chế phẩm SOFRI protein 10DD, loại bã thức ăn phun lên lá có phối trộn thuốc bảo vệ thực vật được cho phép của Cục bảo vệ thực vật, không để lại dư lượng trên trái ở giai đoạn tiền thu hoạch; đồng thời, nghiên cứu đưa ra biện pháp quản lý ruồi hại trái thanh long, chôm chôm, nhãn, vú sữa, sapô, bưởi lông Cổ Cò, sơ ri, mãng cầu xiêm trên diện rộng. Đặc biệt, nghiên cứu đã đề xuất cấp 9 mã số vùng xuất khẩu của tỉnh Tiền Giang, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu trái tươi sang các thị trường khó tính như Mỹ, New Zealand...

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của đề tài, Viện cây ăn quả miền Nam tổ chức tập huấn cho cán bộ nông nghiệp địa phương về kỹ thuật quản lý ruồi đục trái thanh long, chôm chôm, nhãn, vú sữa, sapô, bưởi lông Cổ Cò, sơ ri, mãng cầu xiêm diện rộng trên cơ sở sử dụng bả SOFRI protein kết hợp với biện pháp vệ sinh đồng ruộng; hướng dẫn nông dân thực hành phun SOFRI protein trên vườn cây ăn trái. Ngoài ra, Viện cây ăn quả miền Nam còn phối hợp Trung tâm kiểm dịch sau nhập khẩu vùng II hỗ trợ việc đăng ký và cung cấp thông tin về kết quả nghiên cứu của đề tài cho một số quốc gia có nhu cầu nhập khẩu trái cây.

Nguồn: Khoa học phổ thông

Send Print  Back
The news brought
Khảo nghiệm hai giống tỏi trắng 5/23/2017
Hệ thống làm mát giúp phát triển ngành trồng nấm 5/23/2017
Quảng Trị: Nghiên cứu nhân giống và trồng thực nghiệm cây Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack) dưới tán rừng trên vùng cát ven biển 5/23/2017
Lạng Sơn: Nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất men lá chân truyền Mẫu Sơn và cải tiến thiết bị chưng cất nhằm gìn giữ và nâng cao chất lượng rượu Mẫu Sơn 5/23/2017
Trồng rau sạch bằng công nghệ điện toán đám mây 5/23/2017
Nghiên cứu tạo giống bông kháng sâu và chịu thuốc từ cỏ bằng kỹ thuật chuyển gen 5/23/2017
Nghiên cứu chọn tạo giống hoa lan huệ (Hippeastrum sp.) 5/23/2017
Xác định phân bố liều chiếu xạ quả xoài tượng da xanh Sơn La tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội 5/23/2017
Ứng dụng màng chitosan-nano bạc trong bảo quản thanh long 5/10/2017
Sử dụng giá thể gốm kỹ thuật của Việt Nam và phân chậm tan để trồng cây 4/3/2017
Bạc Liêu: xử lý rong mền (CLADOPHORA) nhằm cải thiện môi trường mô hình nuôi tôm-cua-cá ở ấp Cái Tràm A2 và Phước Thạnh 2 xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi 3/31/2017
An Giang: quy trình trồng, chế biến và tạo sản phẩm đặc sản từ cây Huyền tinh (Tacca leontopetaloides (L.) Kuntze, Taccaceae) 3/31/2017
TP Hồ Chí Minh: trình diễn thiết bị “biến” nước mặn thành nước ngọt 3/31/2017
Đắk Lắk: ứng dụng quy trình sản xuất chế phẩm lên men Lactic để ủ chua một số phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò 3/31/2017
Ngành nuôi trồng, thu hái dược liệu tự nhiên trong nước mới chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu sử dụng 3/31/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123405236 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn