Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Phát hiện đột biến gen MC4R chi phối khẩu vị con người 8:20 PM,12/14/2016

Năm 1988, lần đầu tiên đột biến gen MC4R được báo cáo có liên quan đến béo phì di truyền ở người.

Điều này một lần nữa được khẳng định trong nghiên cứu công bố ngày 4/10 của một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge (Anh) khi họ phát hiện hiện tượng đột biến gen MC4R có thể khiến con người ham thích thực phẩm giàu chất béo, song lại không gây ra tình trạng “háo” ngọt - một trong những nguyên nhân dẫn đến béo phì.

Đối tượng tham gia khảo nghiệm có 3 nhóm: 14 cá nhân béo phì có gen MC4R đột biến; một nhóm người gầy và một nhóm những người béo phì có gen MC4R bình thường.

Ba nhóm được cho tiêu thụ cùng 1 món cà-ri gà song được chế biến với lượng chất béo điều chỉnh ở 3 mức khác nhau 20, 40 và 60%.

Tất nhiên, những người tham gia nghiên cứu không được thông báo sự khác biệt này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, không có sự chênh lệch về lượng tiêu thụ món ăn này giữa 3 nhóm người, song nhóm người có gen MC4R đột biến đặc biệt ưa thích đĩa thức ăn có hàm lượng chất béo hơn hẳn 2 nhóm còn lại.

Với phát hiện trên, các nhà khoa học kết luận não bộ con người có khả năng phát hiện thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm.

Trong phần 2 của nghiên cứu, các nhóm tham gia được thưởng thức món tráng miệng làm từ dâu tây, kem tươi và bánh trứng đường.

Khẩu phần ăn này cũng được chế biến với lượng đường gia giảm 3 mức 8, 26 và 54%. Các nhà nghiên cứu phát hiện nhóm ưa thích chất béo nói trên, lại “háo” ngọt ít hơn 2 nhóm còn lại.

MC4R có vai trò quan trọng trong điều hòa ăn uống và trao đổi chất. Cùng với 7 gen khác gồm FTO, TMEM 18. KCTD15, GNPDA2, SH2B1, MITCH2, NEGR1, MC4R được xác định gen gây bệnh béo phì.

Phát hiện mới này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về việc các gen có khả năng chi phối khẩu vị ăn uống của con người.
Nguồn: Tạp chí khoa học và công nghệ Việt Nam

Send Print  Back
The news brought
Anh chữa thành công một bệnh nhân HIV 12/13/2016
Các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng cho học thuyết khác về cách phát sinh sự sống 12/13/2016
Sử dụng vật liệu sinh học có độ đàn hồi cao để tái tạo xương 12/13/2016
Thực khuẩn-vũ khí mới giúp chống lại những căn bệnh chết người 12/12/2016
Bình Định: 92 bệnh nhân được thăm dò chức năng nút xoang, nút nhĩ thất và cắt cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất thành công 12/11/2016
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo lồi cầu và thân xương hàm dưới bằng vật liệu y sinh C-PEEK 12/10/2016
Hợp tác nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tạo hình biến dạng phức tạp vùng mặt 12/10/2016
Kỹ thuật bức xạ ion hóa tăng khả năng điều trị ung thư 12/10/2016
Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam 12/10/2016
Việt Nam chế tạo thành công phức hệ Nano FGC điều trị ung thư 12/10/2016
Sự dịch chuyển thấy ở thái độ người tiêu dùng Ấn Độ về dữ liệu cá nhân và y học từ xa 12/9/2016
ECAR- Nước uống đảm bảo an toàn về thạch tín 12/9/2016
Dây đeo cổ tay theo dõi nhiệt độ cho trẻ sơ sinh 12/9/2016
Đầu gối giả giúp cử động lại được 12/9/2016
Công nghệ sử dụng chuột để phát hiện bệnh lao 12/9/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123487852 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn