Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Sinh viên chế tạo xà phòng đen từ trấu 3:22 PM,9/19/2016

Thoạt nhìn tưởng bánh trung thu phủ sô cô la đen nhưng thực ra đó là những bánh xà phòng đen, được nhóm 5 sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo thành công từ vỏ trấu.

Luôn ấp ủ ý tưởng làm ra những sản phẩm không độc hại, nhóm 6 sinh viên gồm: Nguyễn Thị Diệu Huyền, Lê Thiêm Tuấn, Nguyễn Xuân Tiến, Nguyễn Mậu Thạch, Lê Thị Hằng, và Trần Đức Hiệp thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã mày mò, chế tạo thành công sản phẩm xà phòng đen từ vỏ trấu và các chất nguyên liệu thiên nhiên thân thiện với môi trường.

Trước khi chế tạo thành công xà phòng đen từ vỏ trấu, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo - PGS.TS Nguyễn Văn Tư, nhóm sinh viên đã chế tạo thành công than hoạt tính chất lượng cao từ trấu. Than hoạt tính là vật liệu cấu trúc xốp với khả năng hấp thụ cao nên có tác dụng khử độc tốt. Nhiều nhà khoa học nhận định vỏ trấu nếu được tận dụng chế tạo than hoạt tính sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Trong quá trình chế tạo than hoạt tính, nhóm nhận thấy một sản phẩm phụ là nước thủy tinh có chứa Na2SiO3, đây là chất có tác dụng ổn định bọt và đóng rắn nhanh cho xà phòng. Thay vì bỏ phí, các bạn đã tìm cách đưa sản phẩm phụ này ứng dụng, chế tạo xà phòng.

Trong quá trình chế tạo, nhóm sinh viên cũng gặp không ít khó khăn bởi chế tạo than hoạt tính từ trấu không hề dễ dàng. Vỏ trấu mỏng nên quá trình cháy sẽ xảy ra nhanh hơn, khó khống chế nên hiệu quả thu hồi than thấp. Hơn nữa vỏ trấu xốp, cồng kềnh khiến năng suất chế tạo than cũng không được cao.

Trong than trấu chứa nhiều SiO2 (45%), vì vậy phải được tách bỏ để tạo ra than hoạt tính chất lượng cao. Dù quá trình nghiên cứu kéo dài, nhưng các thành viên trong nhóm vẫn luôn miệt mài, kiên trì với việc tận dụng nước thủy tinh và than nhỏ mịn để làm nguyên liệu trong công nghệ sản xuất xà phòng đen. Tới đầu năm 2016, cả nhóm đã bắt đầu làm và cho ra được những cục xà phòng đen.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thử nghiệm thực tế cho thấy, xà phòng làm từ than hoạt tính giúp quá trình sử dụng sẽ không bị nhờn da. Các chất được cho thêm vào xà phòng như bột trà xanh, bột nghệ, tinh dầu bạc hà vừa tạo mùi thơm dễ chịu vừa có tác dụng trị mụn và chống lão hóa da.

Xà phòng đen này ngoài việc làm sạch còn có khả năng chăm sóc làn da tốt với các loại phụ gia thiên nhiên như bột trà xanh, tinh bột nghệ, chiết xuất tía tô... Bánh xà phòng đen không có chất bảo quản, chất tạo bọt và hương liệu nên rất an toàn.

Để quảng bá sản phẩm, nhóm tác giả đã tiến hành sản xuất để cung cấp sản phẩm ra thị trường, giới thiệu qua trang "Xà phòng đen - Sinh viên hướng tới môi trường - ĐHBK" trên Facebook, với giá dự kiến 70.000 đồng/bánh xà phòng 70- 80gr. Sản phẩm này cũng giành giải nhì trong cuộc thi Bình chọn đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 2016 do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Nguồn: khoahoctv.vn

Send Print  Back
The news brought
Việt Nam sớm ứng dụng công nghệ plasma 9/19/2016
Hội thảo khoa học: xác lập, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể trên địa bàn tỉnh Nghệ An - Thực trạng và giải pháp 9/19/2016
Đẩy mạnh giao thương ngành công nghiệp điện tử Việt Nam trong tháng 10 9/14/2016
Giới thiệu công nghệ mới cho ngành in tại Việt Nam 9/14/2016
Nghiên cứu các giải pháp công nghệ sinh học nhằm nâng cao năng suất, chất lượng chè an toàn tại tỉnh Yên Bái 9/13/2016
Cuộc thi phát triển đô thị thông minh và nâng cao chất lượng cuộc sống: Đề tài “Hệ thống đèn đường thông minh S3”đoạt giải nhất 9/13/2016
Thử nghiệm truyền hình 4K từ tháng 9 9/13/2016
Triển lãm và hội nghị khởi nghiệp quốc tế quy mô lớn nhất tại Việt Nam - HATCH! FAIR 2016 9/13/2016
Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao TP.HCM: Dấu ấn 10 năm ươm tạo, hỗ trợ doanh nghiệp 9/13/2016
Tập huấn ứng dụng nấm xanh trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long 9/13/2016
Sinh viên IT chế tạo khóa ‘thông minh’ 9/13/2016
Lai Châu: đánh giá, nghiệm thu dự án mã số 03.12-DALC.KN 9/13/2016
Những nữ sinh giỏi sáng chế, mê công nghệ 9/13/2016
Thúc đẩy quan hệ hợp tác về KH&CN giữa Việt Nam và Thụy Điển 9/13/2016
Bến Tre: nghiệm thu đề tài nghiên cứu công nghệ xử lý và bảo quản quả nhãn và măng cụt sau thu hoạch 9/13/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123824170 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn