Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ảnh hưởng của bột lá khoai mì đến sinh khí methane và tăng trọng của bò thịt 4:19 PM,9/13/2016

Nhóm tác giả Phạm Ngọc Duy, Võ Thị Trà An, Dương Nguyên Khang (Đại học Nông Lâm TP.HCM), Preston T.R (Chương trình Mekarn) thực hiện nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng các mức độ của của bột lá khoai mì trong khẩu phần thay thế cho cỏ tươi đến sự sản xuất khí methane và sự tăng trưởng của gia súc.

Bột lá khoai mà vừa có chứa một hàm lượng tanin ức chế sự phát triển của vi khuẩn sinh khí methane vừa có chứa hàm lượng protein khá cao. Methane là một chất khí gây hiệu ứng nhà kính. Trong quá trình tiêu hóa bình thường với lên men của vi sinh vật dạ cỏ, trâu bò sản sinh một lượng đáng kế khí methane. Gần đây, nhiều nghiên cứu được triển khai nhằm tìm giải pháp giảm lượng khí thải của thú nhai lại, trong đó có nghiên cứu dùng tanin trong lá khoai mì để giảm hàm lượng khí methane trong dạ cỏ.

Trong nghiên cứu này, thí nghiệm in vivo được tiến hành trên bò lai Zebu, từ 9-15 tháng tuổi, trọng lượng từ 130-280 kg; thí nghiệm in vitro hỗn hợp bột lá khoai mì, cỏ và cám, dung dịch đệm, dịch dạ cỏ (lấy từ lò mổ) được cho vào bình ủ trong điều kiện yếm khí ở 390C.

Theo đó, trong thí nghiệm in vitro, với mức bổ sung 30% bột lá khoai mì trong khẩu phần đã làm giảm lượng khí methane xuống mức 12,15% so với lô đối chứng (chỉ có cỏ và cám) là 17,82%. Trong thí nghiệm in vivo, khẩu phần có 30% bột lá khoai mì (nghĩa là 0,72 kg bột lá khoai mì/100 kg khối lượng bò, tương đương 0,8 kg bột lá khoai mì/con/ngày) đã làm giảm lượng khí methane thải ra trên bò lai Zebu.

Ngoài ra, khi thay thế 30% bột lá khoai mì bằng cỏ tươi trong khẩu phần (cho ăn giới hạn) nuôi bò lấy thịt, mức tăng trọng bình quân đạt từ 425 – 585 gram/con/ngày và mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Nguồn: TC KHKT Nông lâm nghiệp, số 1/2016

Send Print  Back
The news brought
Xây dựng và áp dụng cơ chế kiểm soát chất lượng từ xa đối với sản phẩm và nguyên liệu ngô 9/13/2016
Nghiên cứu sản xuất và sử dụng chế phẩm từ nấm Lecanicillium spp. để diệt rệp muội (Aphidae) gây hại cây trồng 9/13/2016
Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật chuyển gene trong tạo giống kháng bệnh virus xoăn vàng lá cà chua của Việt Nam 9/13/2016
Nghiên cứu chế tạo vắc-xin tái tổ hợp phòng hai bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn 9/13/2016
Ứng dụng công nghệ sản xuất, sử dụng chế phẩm probiotic trong chăn nuôi heo, gà 9/13/2016
Giống lúa lai hai dòng HQ19 9/9/2016
Giống thanh long ruột đỏ TL5 9/9/2016
Giống lúa lai Đài thơm 8 9/9/2016
Thu hoạch lứa tôm thẻ chân trắng nuôi thí điểm bằng nước biển chưa qua xử lý tại Quảng Trị 8/22/2016
Bến Tre: ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất sản phẩm và thương mại hóa các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững 8/22/2016
Lai tạo, chọn lọc thành công 17 dòng/giống lúa triển vọng 8/22/2016
Hầm trú bom biến thành trang trại rau sạch ở London 8/19/2016
Hệ thống thiết bị bảo quản chè đen CTC bằng tổ hợp silo có sử dụng bơm nhiệt 8/18/2016
Lào Cai: ứng dụng KH&CN tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp 8/18/2016
Nghiên cứu đề xuất các giải pháp thủy lợi kết hợp nông nghiệp để ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh ven biển đồng bằng sông Hồng 8/17/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123442019 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn