Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Công nghệ sản xuất cà phê bằng phương pháp ướt: Hạn chế ô nhiễm môi trường 3:53 PM,8/16/2016
Sản xuất cà phê bằng phương pháp ướt là đề tài nghiên cứu được chính phủ Pháp tài trợ thông qua Chương trình hậu WTO do Bộ Công Thương chủ trì. Đến nay, phương pháp này đã được phổ biến rộng rãi ở các cơ sở chế biến cà phê và nhận được nhiều đánh giá tích cực.

PGS, TS. Lê Đức Mạnh - Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm, Bộ Công Thương (đơn vị thực hiện đề tài nghiên cứu sản xuất cà phê bằng phương pháp ướt) - cho biết: Công nghệ sản xuất cà phê bằng phương pháp ướt sử dụng enzyme thích hợp có khả năng thủy phân nhanh, làm cho độ nhớt giảm mạnh, thời gian thủy phân chỉ bằng 1/5 so với không sử dụng enzyme. Công nghệ này rất đơn giản, dễ áp dụng, phù hợp với mọi quy mô sản xuất.
Theo đó, cà phê, được xát bỏ vỏ quả, đưa vào bể ủ, cho nước ngập nhân cà phê (cà phê thóc), trộn kỹ enzyme với cà phê trong bể và ủ từ hai giờ trở lên, sau đó rửa sạch rồi mang ra phơi. Liều lượng enzyme sử dụng tùy thuộc vào thời gian cần xử lý và số lượng cà phê.
Qua thực tế áp dụng phương pháp này tại nhiều doanh nghiệp ở Tây Nguyên cho thấy, khi sử dụng chế phẩm enzyme trong loại bỏ lớp nhớt của cà phê, đã rút ngắn thời gian phân hủy lớp nhớt (sau 2 giờ, lớp nhớt đã bị phân hủy từ 90 - 95%, trong khi ủ lên men tự nhiên thì lớp nhớt hầu như chưa phân hủy), giảm được lượng nước sạch, giảm chi phí điện, công lao động, cải thiện được chất lượng hạt…
Điều đáng nói, enzyme được sử dụng không phải hóa chất mà là chất xúc tác sinh học, có trong tế bào của loại sinh vật. Nó có bản chất protein và xúc tác đặc hiệu cho các phản ứng hóa học xảy ra cực kỳ nhanh, vì vậy không có gây độc hại cho sản phẩm.
Theo các chuyên gia, loại bỏ lớp nhớt là công đoạn cực kỳ quan trọng trong chế biến cà phê để tránh cà phê nhân khỏi bị nấm mốc. Lâu nay, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê đều áp dụng hai phương pháp loại bỏ lớp nhớt cho cà phê là ủ lên men và đánh nhớt cơ học. Cả hai phương pháp này gây tốn kém cho người sản xuất nhưng chất lượng cà phê nhân lại không được bảo đảm an toàn thực phẩm. Còn với phương pháp ướt sử dụng chế phẩm enzyme vừa nâng cao hiệu quả công nghệ chế biến, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, tiêu tốn lượng nước ít, tiết kiệm chi phí và hạn chế ô nhiễm môi trường.
Với đặc tính ưu việt nổi trội, hiện nay, công nghệ sản xuất cà phê bằng phương pháp ướt sử dụng enzyme đã được phổ biến rộng khắp ở các cơ sở chế biến cà phê. Viện Công nghiệp thực phẩm cũng đã tiến hành đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp ở Đắk Lắk, Sơn La...
“Để không phải phụ thuộc vào enzyme nhập ngoại, chủ động trong sản xuất, giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường thế giới, Viện Công nghiệp thực phẩm đang nghiên cứu sản xuất enzyme từ vi sinh vật. Vấn đề xử lý nước thải cũng sẽ được Viện Nghiên cứu xử lý bằng phương pháp sinh học” - PGS, TS. Lê Đức Mạnh cho biết.
Nguồn: Báo Công thương

Send Print  Back
The news brought
Cách làm mới tiết kiệm điện cho người trồng thanh long 8/16/2016
Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật chuyển gene trong tạo giống kháng bệnh virus xoăn vàng lá cà chua của Việt Nam 8/11/2016
Giống thanh long ruột đỏ TL5 8/11/2016
Cơ hội để thương hiệu chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai) vươn xa trên thị trường 8/9/2016
Nghiệm thu dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng vườn giống cam sạch bệnh tại tỉnh Bắc Giang” 8/9/2016
Xây dựng mô hình chăn nuôi ngan bố mẹ sinh sản (trống R41 x mái V72) và nuôi thương phẩm tại tỉnh Hưng Yên 8/9/2016
Nhân giống và sản xuất lan Hồ điệp tại Đà Nẵng 8/9/2016
Bản đồ công nghệ giúp nâng cao giá trị sản phẩm lúa gạo 8/9/2016
Ứng dụng KH&CN nâng cao chất lượng chè Shan Suối Giàng 8/3/2016
Lai Châu: triển khai dự án phát triển vùng sản xuất bơ 8/3/2016
Quảng Trị: hội thảo khoa học quốc tế về lúa nếp, giá trị sản phẩm gạo nếp và an toàn thực phẩm 8/2/2016
Phát hiện một loài thực vật mới thuộc họ Kim mai (Hamamelidaceae) 8/2/2016
Bàn giao tài sản dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất rau đạt tiêu chuẩn VietGap ở xã Thạnh Hội, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương” 8/2/2016
Nghiệm thu dự án “Trồng thử nghiệm Nấm linh chi (Ganoderma lucium) tại Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ Cà Mau” 7/28/2016
Đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh dự án Thử nghiệm phân viên nén NPK nhả chậm trên một số cây trồng (lúa, ngô, mía) trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang 7/28/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123446565 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn