Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu nấm Alternaria passiflorae gây bệnh đốm nâu trên cây chanh dây 11:05 AM,1/26/2016

Các tác giả Phan Thị Thu Hiền (Trung tâm Kiểm dịch thực vật nhập khẩu II), Đặng Thị Hạnh, Lê Đình Đôn (Đại học Nông lâm TP.HCM), Huỳnh Tiến Đông (Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II) nghiên cứu xác định tên loài Alternaria gây bệnh đốm nâu trên cây chanh dây (Passiflora edulis) và khảo sát một số đặc điểm sinh học, xác định khả năng gây bệnh của các loài nấm này nhằm cung cấp cơ sở dữ liệu về nấm gây bệnh trên cây chanh dây ở Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu xác định, Alternaria passiflorae là tác nhân gây bệnh đốm nâu trên lá và quả chanh dây trồng ở Đắk Nông và Lâm Đồng. Vết bệnh điển hình trên lá chanh dây là những đốm tròn màu nâu đỏ, viền vết bệnh có màu nâu sậm, có vòng đồng tâm, kích thước vết bệnh khoảng 1 – 5 mm. Trên quả, triệu chứng là những đốm tròn màu nâu đỏ, vết bệnh lõm xuống, kích thước 1 – 20 mm, nhiều đốm liên kết lại với nhau làm cho vết bệnh có kích thước rất lớn, phần trung tâm vết bệnh ở giai đoạn già có nhiều sợi nấm màu đen phát triển,…

Môi trường PCA (Plate Count Agar) là môi trường thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của Alternaria passiflorae. Trong điều kiện phòng thí nghiệm và trên môi trường nuôi cấy, nhiệt độ thích hợp của Alternaria passiflorea là 250C - 300C; nhiệt độ ảnh hưởng làm ngừng khả năng phát triển của Alternaria passiflorea là 380C.

 Nguồn: Tạp chí Bảo vệ thực vật, số 6-2015

Send Print  Back
The news brought
Bệnh đốm nâu hại thanh long tại Bình Thuận và hiệu quả của một số thuốc hóa học trong phòng trừ bệnh 1/26/2016
Đánh giá một số hoạt tính sinh học của rễ củ cây ba bét lùn 1/26/2016
Nghiên cứu hiệu quả của một số loại thuốc hóa học đối với tác nhân vi sinh gây bệnh vàng bẹ - rám cành thanh long 1/26/2016
Tác động của bổ sung tỏi và đồng trong khẩu phần lên năng suất, chất lượng, thành phần lipid trong huyết tương và cholesterol lòng đỏ trứng gà 1/26/2016
Nghiên cứu sử dụng các chế phẩm thảo dược để thay thế kháng sinh trong thức ăn gà đẻ 1/26/2016
Nghiên cứu tổ hợp lai lợn đực cuối giữa Duroc và Landrace 1/26/2016
Xác định phytoplasma nhóm 16SRII-A gây hại trên cây sắn tại Đông Nam Bộ bằng kỹ thuật PCR, RFLP 1/26/2016
Nghiên cứu phòng trừ sinh học bệnh đạo ôn hại lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long 1/26/2016
Đánh giá khả năng cung cấp đạm khoáng của bùn đáy trong mô hình canh tác lúa – tôm 1/26/2016
Hiện trạng về giống bò hướng thịt ở tỉnh An Giang 1/26/2016
Xác định nấm Erysiphe quercicola S.Takam & U. Braun gây bệnh phấn trắng trên cây cao su tại Việt Nam 1/26/2016
Đồng Nai: nghiệm thu đề tài Nghiên cứu sản xuất chế phẩm vi sinh ức chế độc tố aflatoxin trong thức ăn chăn nuôi 12/20/2015
Liên kết và ứng dụng công nghệ để phát triển nông nghiệp 12/20/2015
Ứng dụng công nghệ mới giải quyết vấn đề thiếu nước tưới 12/18/2015
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong xây dựng nông thôn mới 11/30/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123472631 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn