Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Đánh giá một số hoạt tính sinh học của rễ củ cây ba bét lùn 11:00 AM,1/26/2016

Các tác giả Phan Thị Hoa (Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam), Nguyễn Thị Minh Hằng (Viện Hóa sinh biển) và các cộng sự thực hiện nghiên cứu các hoạt tính sinh học nhằm làm sáng tỏ các tác dụng trong dân gian của cây ba bét lùn (Mallotus nanus Airy-Shaw), gồm đánh giá hoạt tính chống oxy hóa, hoạt tính gây độc tế bào và hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định của các cao chiết từ phần rễ củ của loài cây này.

Các cao chiết tổng ethanol (MNT), n-hexan (MNH) và ethyl acetat (MNE) của rễ củ cây ba bét lùn được đánh giá về các hoạt tính chống oxy hóa bằng phương pháp quét gốc tự do DPPH, kháng vi sinh vật kiểm định và đặc biệt là khả năng gây độc tế bào của các cao chiết.

Theo đó, cả 3 cao chiết đều thể hiện hoạt tính ức chế sự phát triển của dòng tế bào ung thư KB rất mạnh với giá trị IC50 là 0,79 µg/mL đối với MNT, 0,13 µg/mL đối với MNH và 0,30 µg/mL đối với MNE, trong khi giá trị IC50 của ellipticin là 0,57 µg/mL. Cao chiết MNT và MNE có tác dụng chống oxy hóa quét gốc tự do yếu với tỷ lệ % ức chế ở nồng độ 500 µg/mL lần lượt là 50,59% và 83,59%.

Các cao chiết không hoặc thể hiện hoạt tính rất yếu trong các thử nghiệm đánh giá hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định. Các kết quả trên cho thấy các hoạt chất trong rễ củ cây ba bét lùn chủ yếu là các chất có độ phân cực trung bình tập trung trong cao chiết ethyl acetat (MNE).

Nguồn: TC Dược học, số 471 – 2015
Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu hiệu quả của một số loại thuốc hóa học đối với tác nhân vi sinh gây bệnh vàng bẹ - rám cành thanh long 1/26/2016
Tác động của bổ sung tỏi và đồng trong khẩu phần lên năng suất, chất lượng, thành phần lipid trong huyết tương và cholesterol lòng đỏ trứng gà 1/26/2016
Nghiên cứu sử dụng các chế phẩm thảo dược để thay thế kháng sinh trong thức ăn gà đẻ 1/26/2016
Nghiên cứu tổ hợp lai lợn đực cuối giữa Duroc và Landrace 1/26/2016
Xác định phytoplasma nhóm 16SRII-A gây hại trên cây sắn tại Đông Nam Bộ bằng kỹ thuật PCR, RFLP 1/26/2016
Nghiên cứu phòng trừ sinh học bệnh đạo ôn hại lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long 1/26/2016
Đánh giá khả năng cung cấp đạm khoáng của bùn đáy trong mô hình canh tác lúa – tôm 1/26/2016
Hiện trạng về giống bò hướng thịt ở tỉnh An Giang 1/26/2016
Xác định nấm Erysiphe quercicola S.Takam & U. Braun gây bệnh phấn trắng trên cây cao su tại Việt Nam 1/26/2016
Đồng Nai: nghiệm thu đề tài Nghiên cứu sản xuất chế phẩm vi sinh ức chế độc tố aflatoxin trong thức ăn chăn nuôi 12/20/2015
Liên kết và ứng dụng công nghệ để phát triển nông nghiệp 12/20/2015
Ứng dụng công nghệ mới giải quyết vấn đề thiếu nước tưới 12/18/2015
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong xây dựng nông thôn mới 11/30/2015
Ứng dụng kỹ thuật điện di protein tạo các giống lúa mới hiệu quả cao 11/30/2015
Bến Tre: nông dân Chợ Lách tận dụng vỏ trái ca cao sản xuất phân bón hữu cơ 11/19/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123472362 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn