Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Chữa viêm họng với mướp hương 11:18 AM,12/11/2015

Mướp hương (Luffa eylindrica (L.) M.J.Roem. thuộc họ Bí (Cucurbitaceae), tên khác là mướp ta, người Tày gọi là mác hom, tên Thái là co buôn hom, được trồng phổ biến ở khắp nơi trong cả nước để lấy quả làm thức ăn.

Về mặt thuốc, nhiều bộ phận của mướp hương có tác dụng chữa bệnh tốt.

Lá mướp

Dùng lá bánh tẻ, thu hái quanh năm, để tươi hoặc phơi khô. Dược liệu có vị đắng, chua, tính hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, giảm ho, giải độc, tiêu thũng.

Chữa viêm họng: lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần.

Chữa ho, hen kéo dài: lá mướp hương 15 g nấu nước uống hoặc chế biến dưới dạng cao lỏng 1/1, mỗi lần uống 0,5 ml.

Chữa phù thũng: lá mướp hương 15 g phối hợp với cây cứt lợn 10g, thái nhỏ, phơi khô, sắc với 200 ml nước còn 50 ml, uống mối ngày một lần, dùng 5-7 ngày.

Dùng bôi ngoài da: lá mướp hương để tươi, giã nát, lấy nước bôi chữa lở đầu, mẩn ngứa nếu đem nướng lá, rồi giã xát lại chữa nước ăn chân. Lá mướp hương phơi khô, đốt tồn tính, tán bột mịn, hoà với dầu vừng, bôi chữa nứt nẻ đầu vú, lợi chảy máu.

Thân cây mướp

Lấy từ mặt đất trở lên độ 1 m, chặt nhỏ, đốt tồn tính, tán mịn, uống mỗi lần 10 g với ít rượu chữa viêm xoang mũi, chảy nước mũi và có mùi hôi.

Thân cây mướp 30 g, phối hợp với xa tiền tử 30 g, hổ trượng 15 g, hoàng bá 10 g, sắc nước uống ngày 1 thang chữa đau lưng, đau hông do thấp nhiệt.

Hoa mướp 20 g, hạt đậu xanh 100 g. Đỗ xanh để cả vỏ, ninh nhừ rồi lấy khoảng 400 ml nước cốt. Vớt xác đậu xanh ra, cho hoa mướp đã thái nhỏ vào, đun sôi trong 5-10 phút. Để nguội. Chắt lấy nước uống làm 2-3 lần trong ngày. Chữa sốt cao, đau đầu.

Quả mướp

Quả mướp có vị ngọt, tính bình, nấu canh ăn hằng ngày có tác dụng nhuận tràng và làm dịu đau (chính là do chất nhày chứa với hàm lượng cao trong quả). Quả mướp non ninh với chân giò hoặc móng giò lợn là thuốc tăng tiết sữa và làm máu lưu thông. Đài của quả mướp hương 1-2 cái phối hợp với huyết dụ 2-3 lá, rễ cỏ tranh 20 g, rễ cỏ giày 20 g, thái nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm 2 lần trong ngày, chữa băng huyết. Vỏ quả mướp già (chưa thành xơ), hạt gấc, hạt trám, đốt thành than, trộn với mỡ lợn, bôi ngày vài lần chữa mụn nhọt. Hạt mướp già 5-10 g sao vàng, sắc nước uống chữa đau lưng.

Xơ mướp

Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín thật già đã khô quắt, có vỏ ngoài nhăn nheo, màu vàng óng, cầm thấy nhẹ tay, đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vở ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại ở trong, rửa sạch, rũ hết hạt, phơi khô.

Xơ mướp được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là ty qua lạc, có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống  co thắt, thúc sởi, lợi tiểu. Dược liệu được dùng trong những trường hợp sau:

Chữa trĩ ra máu, rong kinh, băng huyết, kiết lỵ ra máu

Xơ mướp đốt tồn tính, tán bột, uống mỗi ngày 4-8 g chia làm 2 lần chiêu với nước ấm.

Chữa tắc tia sữa

Xơ mướp 1 cái, gai bồ kết 10 cái, hành tươi hoặc phơi khô 1 củ. Tất cả băm nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm 2 lần trong ngày. Dùng 2-3 ngày, kết hợp xoa nắn vú cho thông tia sữa.

Chữa hen

Xơ mướp 20 g băm nhỏ, sao; hạt đay quả dài 12 g, giã dập, sao. Trộn đều, sắc uống lúc nóng. Ngày 2 lần, dùng 2-3 ngày.

Chữa bế kinh

Xơ mướp đốt tồn tính, tán nhỏ, trộn với tiết chim bồ câu trắng làm thành bánh, rồi phơi khô, tán nhỏ. Mỗi lần uống 8 g với rượu vào lúc đói (Nam dược thần hiệu).

Chữa sởi (làm sởi mọc nhanh và mọc đều, hạn chế các biến chứng)

Xơ mướp 20 g, kinh giới 12 g, bạch chỉ 12 g, kim ngân 12 g, cỏ mần trầu 8 g, cam thảo nam 4 g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc uống làm 2 lần trong ngày.

Rễ mướp

Rễ mướp có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, thông lạc chữa đau nửa đầu, viêm mũi, viêm xoang, ho, đau lưng, với liều uống mỗi ngày 15-30 g dưới dạng thuốc sắc. Nước sắc này dùng ngâm, rửa chữa lở ngứa, chảy nước vàng.

Theo tài liệu nước ngoài, lá mướp tươi giã nát, đắp chữa mụn nhọt, sưng tấy, phát ban ở trẻ em. Dịch ép từ lá mướp có tác dụng điều kinh. Quả mướp đốt thành tro, pha nước uống chữa đau lưng, viêm vú. Quả mướp non nấu ăn là thuốc mát, giải độc, lợi sữa.

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

Send Print  Back
The news brought
Atisô dùng quá nhiều sẽ gây hại 12/11/2015
Vì sao nên ăn hành tím 12/11/2015
Bài thuốc dân gian chữa bệnh vảy nến 12/11/2015
Đông y trị đau ngực 12/11/2015
Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về chỉnh sửa gen người 12/9/2015
Các cơ chế sửa lỗi DNA 12/8/2015
Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh sắp triển khai 2 dự án đầu tư về y tế 12/7/2015
Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong điều trị một số bệnh về răng hàm mặt 11/30/2015
Sản xuất thành công sản phẩm IL-2 tái tổ hợp hỗ trợ điều trị ung thư 11/30/2015
Lần đầu chữa khỏi ung thư máu bằng liệu pháp gene 11/20/2015
Đông y điều trị dị ứng 11/20/2015
Phát hiện ung thư buồng trứng qua hơi thở 11/20/2015
Lá trầu không - Thần dược cho sức khỏe 11/20/2015
Đọc sách ban đêm trên thiết bị điện tử không tốt cho sức khỏe 11/20/2015
Xe tập đi, đứng cho người bị tai biến 11/20/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123545030 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn