Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Xác định thời điểm thu hoạch xoài cát Hòa Lộc 3:19 PM,11/9/2015

Nhóm nghiên cứu Trần Văn Hậu, Nguyễn Chí Linh và Nguyễn Long Hồ, khoa nông nghiệp và sinh học ứng dụng, Trường đại học Cần Thơ đã thực hiện đề tài nghiên cứu xác định độ tuổi thu hoạch thích hợp của trái xoài cát Hòa Lộc ở vụ thuận (tháng 4 - 5), vụ muộn (tháng 7 - 9) và vụ nghịch (tháng 12 - 1).

Xoài cát Hòa Lộc là giống xoài có phẩm chất thơm ngon rất được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, để có trái xoài có phẩm chất ngon, tùy theo mục tiêu sử dụng cần phải thu đúng độ chín.Thí nghiệm được thực hiện trên 3 vườn, mỗi vườn 6 cây xoài cát Hòa Lộc 8 - 10 năm tuổi tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Trái xoài cát Hòa Lộc được thu hoạch ở các thời điểm: 70, 75, 80, 85, 90 và 95 ngày sau khi đậu trái (NSKĐT). Mỗi lần thu 3 trái/cây để ghi nhận khối lượng, màu sắc và phẩm chất trái.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trái xoài tăng trưởng và trưởng thành ở thời điểm 85 - 90 NSKĐT và sau đó chuyển sang giai đoạn chín. Trong vụ thuận, nên thu hoạch ở thời điểm từ 85 - 90 NSKĐT, lúc này các chỉ tiêu về phẩm chất cũng như thành phần trái bắt đầu ít biến động. Khi độ Brix đạt từ 21%, hàm lượng chất khô đạt 26 - 28%, tỷ lệ thịt trái 81 - 82% và tỷ trọng trái 1,02, lúc này trái xoài cát Hòa Lộc sẽ có chất lượng tốt nhất.

Trong vụ nghịch và vụ muộn nên thu hoạch ở thời điểm từ 80 - 85 NSKĐT, lúc này các chỉ về phẩm chất cũng như thành phần trái bắt đầu ổn định. Khi độ Brix đạt từ 18 - 20%, hàm lượng chất khô đạt 22 - 23%, tỷ lệ thịt trái 80 - 81% và tỷ trọng trái đạt 1,02, lúc này trái xoài cát Hòa Lộc sẽ có chất lượng tốt nhất.

Nguồn: Khoa học phổ thông

Send Print  Back
The news brought
Tạo được giống hoa lan kháng virus khảm vàng 11/9/2015
Nghiên cứu tạo nguồn cây giống đang có nguy cơ tuyệt chủng 11/9/2015
Sử dụng rơm và lục bình trong túi ủ biogas 11/9/2015
Sản xuất nông nghiệp bằng bùn đáy ao nuôi cá tra thâm canh 11/9/2015
Nghiên cứu sự biến tính của tinh bột bắp qua xử lý bằng nitơ ở dạng plasma nguội ở áp khí quyển 11/9/2015
Nghiên cứu chuỗi giá trị xoài vùng Đồng bằng sông Cửu Long 11/9/2015
Phòng trừ nhện đỏ hai chấm hại cây dưa lê trong nhà lưới bằng nhện nhỏ bắt mồi 11/9/2015
Hiệu lực của dịch chiết lá cây đậu dầu đối với sâu kéo màng hại cải xanh 11/9/2015
Hệ thống trồng rau sạch kết hợp nuôi cá tự động - Aquaponics 11/9/2015
Kéo dài thời gian bảo quản thịt gà tươi bằng phương pháp đóng gói với khí quyển điều chỉnh 11/9/2015
Nghiên cứu đặc điểm hình thái, dinh dưỡng và sinh sản của rắn bông súng ở tỉnh Cà Mau 11/9/2015
Ảnh hưởng của các mức độ bổ sung cỏ đậu trong khẩu phần cơ bản cỏ lông tây đến năng suất sinh sản của thỏ lai 11/9/2015
Ảnh hưởng của chitosan chiếu xạ khối lượng phân tử thấp lên vi khuẩn gây bệnh đường ruột và sinh trưởng của gà Lương Phượng 11/9/2015
Phân lập và xác định cấu trúc một số hợp chất từ phân đoạn n-hexan của lá cây mãng cầu xiêm 11/9/2015
Đánh giá hiện trạng môi trường và đề xuất các giải pháp giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm môi trường tại làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, tỉnh Bình Dương 11/9/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123476648 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn