Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Phân lập và xác định cấu trúc một số hợp chất từ phân đoạn n-hexan của lá cây mãng cầu xiêm 10:56 SA,09/11/2015

Đề tài do các tác giả Đỗ Quyên, Nguyễn Thu Trang (Đại học Dược Hà Nội), Hồ Đắc Hùng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) thực hiện phân lập và xác định cấu trúc hóa học của các hợp chất từ phân đoạn n-hexan của lá mãng cầu xiêm.

Mãng cầu xiêm (Annona muricata L., họ Na – Annonaceae) được trồng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ để khai thác quả làm thực phẩm. Lá cây mãng cầu xiêm cũng được dùng để chữa bệnh ngoài da, nước sắc có tác dụng hạ sốt, sốt rét, hạ huyết áp,… Hiện trên thế giới tập trung nghiên cứu thành phần hóa học của lá mãng cầu xiêm theo hướng tìm các chất có độc tính tế bào.

Theo đó, từ phân đoạn dịch chiết n-hexan của lá cây mãng cầu xiêm, bằng phương pháp sắc ký cột silica gel và sắc ký lọc gel (Sephadex LH-20) nhóm nghiên cứu đã phân lập được 3 hợp chất. Dựa vào số liệu phổ khối lượng, IR và phổ cộng hưởng từ hạt nhân đã nhận dạng được hợp chất 1 là β-sistosterol, hợp chất 2 là β-sistosterol-3-O- β-D-glucopyranosid (hay còn gọi là daucosterol) và hợp chất 3 là lutein. Trong đó, hai phytosterol và lutein đã được phân lập từ một số loài trong tự nhiên nhưng đây là lần đầu tiên phân lập được từ phân đoạn n-hexan của lá cây mãng cầu xiêm.

Nguồn: Tạp chí Dược học, 4/2015
Gửi bài này In bài này  Trở về
Các tin đã đưa
Đánh giá hiện trạng môi trường và đề xuất các giải pháp giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm môi trường tại làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, tỉnh Bình Dương 09/11/2015
Giá trị dinh dưỡng của thóc và gạo lật dùng trong chăn nuôi lợn 09/11/2015
Nghiên cứu về nhóm nấm Cordyceps ở Tây Nguyên 09/11/2015
Công nghệ chế biến và bảo quản nâng cao giá trị chè đen 09/11/2015
Bắc Giang sản xuất chế phẩm xử lý rơm rạ 09/11/2015
Đánh giá chất lượng và đa dạng di truyền của một số giống lúa địa phương Việt Nam 09/11/2015
Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật sản xuất giống hoa Cát Tường 06/11/2015
Tiền Giang: xây dựng vườn cây đầu dòng và nhân giống xoài cát Hòa Lộc 06/11/2015
Cà Mau: xét duyệt dự án Xây dựng nhãn hiệu tập thể cây bồn bồn Cái Nước 06/11/2015
Lần đầu tiên lai tạo thành công ớt chuông sọc kẻ 06/11/2015
Sử dụng bồn nylon nâng cao năng suất nuôi lươn trên cạn 06/11/2015
Gây nuôi thức ăn tự nhiên theo công nghệ Copefloc cho năng suất cao 06/11/2015
Các nhà khoa học nghiên cứu thành công giống lúa ít phát thải khí metan 06/11/2015
Hà Nội phát triển giống đậu tương DT84 mới cho năng suất cao 06/11/2015
Ứng dụng công nghệ di động giúp tăng 30% năng suất trồng nấm 06/11/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Đăng Ký   |    Đăng Nhập   
Số lượt truy cập: 123567863 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn