Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Cảm biến phát hiện thịt ôi thiu 10:44 SA,23/04/2015

Các chuyên gia hóa học thuộc Viện công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ đã chế tạo được cảm biến giá rẻ, di động có khả năng phát hiện các loại khí thải từ thịt ôi thiu, cho phép người tiêu dùng xác định liệu thịt lưu trữ trong kho hàng hoặc tủ lạnh có còn an toàn để sử dụng.

Cảm biến bao gồm các ống nano các bon đã được thay đổi tính chất hóa học, sẽ cung cấp thông tin về độ an toàn của thực phẩm chính xác hơn so với thời hạn sử dụng thực phẩm đó. Thiết bị còn có thể giảm lượng chất thải thực phẩm.

 Cảm biến phát hiện thịt ôi giống như các thiết bị chế từ ống nano các bon khác mà phòng thí nghiệm của Giáo sư hóa học Timothy Swager, một trong các tác giả nghiên cứu, đã chế tạo trong những năm gần đây như thiết bị phát hiện hoa quả chín. Tất cả các thiết bị này hoạt động dựa trên một nguyên tắc chung, đó là các ống nano các bon được biến đổi hóa học đến mức khả năng tải dòng điện thay đổi khi có sự hiện diện của một khí cụ thể.

 Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu đã biến đổi các ống nano các bon bằng hợp chất chứa kim loại gọi là metalloporphyrin có một nguyên tử kim loại ở giữa liên kết với một số vòng chứa nitơ. Hemoglobin vận chuyển oxy trong máu là một metalloporphyrin có nguyên tử sắt ở giữa. Trong cảm biến mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng metalloporphyrin với coban ở giữa.

 Metalloporphyrin liên kết rất hiệu quả với các hợp chất chứa nitơ gọi là các amin. Trong đó, nhóm nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến các amin hữu cơ như cadaverine và putrescine sinh ra khi thịt bắt đầu phân rã. Khi porphyrin chứa coban liên kết với bất cứ amin hữu cơ nào, điện trở tăng nên có thể đo đạc dễ dàng.

 Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cảm biến trên 4 loại thịt gồm thịt lợn, gà, cá tuyết và cá hồi và phát hiện thấy khi được bảo quản lạnh, các loại thịt này tươi trong hơn 4 ngày. Khi không được bảo quản lạnh, tất cả các mẫu thịt phân rã với tốc độ khác nhau.

 Các loại cảm biến khác cũng có khả năng phát hiện những dấu hiệu của thịt ôi thiu, nhưng chúng thường cồng kềnh và đắt đỏ. Ngoài ra, người sử dụng cần được trang bị kỹ thuật vận hành. Trong khi cảm biến mới tiêu lại thụ ít điện năng, có giá thành rẻ, nhỏ gọn và dễ chế tạo.

 Cảm biến phát hiện thịt ôi thiu có thể được sử dụng để đo độ tươi mới của thịt và cá, ngăn ngừa bệnh tật do thực phẩm gây ra, tăng mức độ hài lòng của khách hàng và giảm chất thải tại các cửa hàng và hộ gia đình.

Nguồn: NASATI, ngày 23/4/2015

Gửi bài này In bài này  Trở về
Các tin đã đưa
Thiết bị thông minh MOTI 17/04/2015
Áo bảo hộ thông minh 16/04/2015
Fujitsu phát triển hệ thống làm mát dành cho smartphone 16/04/2015
Công nghệ hỗ trợ giúp phát biểu tự tin trước công chúng 16/04/2015
Chip cảm biến có khả năng biến smartphone thành máy quét 3D với độ phân giải cao 14/04/2015
Pin thông minh cho phép sử dụng năng lượng mặt trời vào ban đêm 14/04/2015
Hệ thống thí nghiệm công nghệ cao 14/04/2015
Kỹ thuật vướng víu mới có thể làm cho đồng hồ nguyên tử chính xác hơn 09/04/2015
Những công nghệ pin đột phá trong tương lai 08/04/2015
Nghiên cứu chế tạo vệ tinh do thám siêu nét 07/04/2015
Máy tính lượng tử có thể tăng tốc đáng kể học máy 07/04/2015
Siêu tụ điện mới với tính năng sạc nhanh và bền 07/04/2015
Ứng dụng công nghệ mạng để điều hành (Uber) tại Việt Nam 07/04/2015
Đèn LED thông minh có thể mang theo người 07/04/2015
Viễn di lượng tử trên chip 07/04/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Đăng Ký   |    Đăng Nhập   
Số lượt truy cập: 123552068 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn