Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Công nghệ CAS giúp thực phẩm tươi ngon 2:55 PM,3/24/2015

Tập đoàn ABI (Nhật Bản) vừa chuyển giao cho Việt Nam công nghệ CAS thông qua hợp tác quốc tế. Đây là công nghệ bảo quản thực phẩm hiện đại nhất hiện nay giúp cho nông sản, thủy sản, thực phẩm tươi ngon đạt tới mức 99,7% như dạng "tươi sống".

  Theo Viện nghiên cứu phát triển vùng (Bộ khoa học - công nghệ), CAS là công nghệ hoạt động theo nguyên lý kết hợp giữa đông lạnh nhanh ở nhiệt độ - 450C với từ trường, đối tượng được đông lạnh là hải sản, nông sản, thực phẩm...

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh trong thực tế, sau từ 1 đến 2 năm, thậm chí là 10 năm tùy theo sản phẩm, thực phẩm sau khi bảo quản có chất lượng tươi ngon đạt 99,7% so với khi mới thu hoạch, giữ nguyên được cấu trúc, hương, vị, màu sắc và dinh dưỡng.

Tức là hôm nay đưa vào bảo quản con cá, con tôm, trái vải, trái quýt, cây nấm..., 1, 2 năm sau vẫn như mới. Trong khi ở Việt Nam, hoa quả đã qua thuốc bảo quản cũng chỉ để được khoảng 2 tháng. Gạo sau 1 - 2 năm bị mủn.

Còn ở Nhật, hoa quả tối đa 5 năm, gạo 10 năm vẫn y nguyên.

Hệ thống tế bào còn sống (CAS - Cells Alive System) được đánh giá là một công nghệ tiên tiến, tích cực nhằm đạt được, khống chế và tối ưu hóa các thông số bảo quản để kéo dài quá trình chín nhưng không làm hư hỏng nông sản, thực phẩm tươi sau thu hoạch.

Việc phát triển ứng dụng công nghiệp lạnh kết hợp với kỹ thuật nuôi sống các tổ chức tế bào trong bảo quản nông sản, thực phẩm tươi sẽ giúp tăng thời gian và khối lượng dự trữ, tăng khả năng điều hòa cung cấp nông sản, thực phẩm tươi chất lượng cao cho các thành phố lớn, cũng như phục vụ tốt cho nhu cầu xuất khẩu nông sản, thực phẩm tươi nhiệt đới.

Ngoài ra, dùng kỹ thuật lạnh kết hợp với kỹ thuật nuôi sống các tổ chức tế bào (CAS) trong bảo quản còn là phương pháp sạch và kinh tế trong bảo quản nông sản, thực phẩm tươi.

Thời gian tới, Trung tâm công nghệ CAS sẽ hợp tác nghiên cứu ứng dụng, trao đổi công nghệ CAS với các viện nghiên cứu, trường đại học có liên quan đến bảo quản chế biến nông sản, hải sản, thực phẩm, và y học để sử dụng có hiệu quả thiết bị và công nghệ CAS vào các lĩnh vực.

Nguồn: Khoa học phổ thông, ngày 21/3/2015

Send Print  Back
The news brought
Cấp phép thương mại cho 3 giống ngô chuyển gen 3/19/2015
Đồng Nai: hiệu quả kinh tế cao nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất 3/17/2015
Hưng Yên: Bảo tồn nguồn gen, nhân rộng giống nhãn lồng đặc sản 3/17/2015
Trồng thử nghiệm củ cải cao sản Song Jeong 3/17/2015
Kỹ thuật trồng cây hoa lan hồ điệp trong chậu 3/17/2015
Bảo vệ cây trồng khỏi đất bị ô nhiễm phóng xạ 3/13/2015
Khuyến khích sử dụng sản phẩm kênh mương bê-tông của Busadco 3/10/2015
Hải Dương: phục tráng giống bưởi đào Thanh Hồng 3/10/2015
Lạng Sơn: Xây dựng hệ thống thương mại cho sản phẩm hồi và xuất khẩu 3/5/2015
Những sáng tạo khoa học nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp 3/2/2015
Nắm bắt và kiểm soát các công nghệ biến đổi gen hữu ích 2/26/2015
2 biện pháp kỹ thuật sản xuất ngô nếp, ngô ngọt 2/26/2015
Đánh giá rủi ro thuốc bảo vệ thực vật thông qua chỉ số tác động môi trường trong canh tác lúa ở huyện Thoại Sơn – An Giang 2/25/2015
Sử dụng mô hình Logit phân tích một số yếu tố ảnh hưởng tới việc chuyển đổi lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp 2/25/2015
Nền nông nghiệp điện tử 2/25/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123492964 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn