Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Hải Dương: phục tráng giống bưởi đào Thanh Hồng 3:08 PM,3/10/2015

Huyện Thanh Hà có tổng diện tích trồng vải lên đến gần 4.000 ha chiếm trên 40% diện tích đất nông nghiệp. Bên cạnh cây vải truyền thống, Thanh Hà còn phát triển một số loại cây ăn quả khác như ổi, nhãn, đặc biệt là cây bưởi đào được người tiêu dùng ưa chuộng do có đặc tính dôn dốt chua và mẫu mã màu sắc khá đẹp. Với giá bán từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/quả, mỗi năm, xã Thanh Hồng thu nhập gần 4 tỷ đồng từ bưởi đào, có thể trở thành một loại sản phẩm hàng hóa cho người dân nơi đây.

Tuy nhiên, do cách chăm sóc và định hướng phát triển cây ăn qủa của vùng những năm trước mà giống cây bưởi đào Thanh Hồng đang trồng đã bị thoái hóa, đầu ra khó khăn và thương hiệu của cây bưởi đào Thanh Hồng chưa được người tiêu dùng biết đến. Chính vì vậy, Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề đã đề xuất thực hiện đề tài “Nghiên cứu phục tráng và phát triển cây bưởi đào tại xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, Hải Dương” nhằm phục tráng giống bưởi đào Thanh Hồng, hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, cải tạo một số vườn bưởi đào có năng suất thấp, những vườn trồng bưởi có năng suất và chất lượng đặc trưng của giống để phát triển thành vùng hàng hóa cây bưởi đào Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương. Đề tài được thực hiện trong 2 năm (2014 - 2015).

Năm 2013, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm và Đào tạo nghề đã  thu thập 3 mẫu bưởi đào Thanh Hồng để phân tích và bước đầu đã biết được các thành phần và hàm lượng các vitamin, đường, chất xơ… Tháng 10.2014, đã lấy mẫu lần 2 để phân tích nhắc lại để xây dựng bản mô tả giống gốc bưởi đào Thanh Hồng. Đồng thời, tuyển chọn 10 cây đầu dòng để tiến hành phục tráng. Năm 2015, Trung tâm sẽ tiến hành ghép cải tạo nhân giống bưởi đào Thanh Hồng chất lượng cao tại địa bàn triển khai trên cơ sở cắt mắt ghép cây đầu dòng đã được bình tuyển và tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, ghép cải tạo và bảo quản bưởi đào Thanh Hồng, nhằm xây dựng thêm một vùng sản xuất hàng hóa của huyện Thanh Hà.

Nguồn: Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam, ngày 9/3/2015

Send Print  Back
The news brought
Lạng Sơn: Xây dựng hệ thống thương mại cho sản phẩm hồi và xuất khẩu 3/5/2015
Những sáng tạo khoa học nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp 3/2/2015
Nắm bắt và kiểm soát các công nghệ biến đổi gen hữu ích 2/26/2015
2 biện pháp kỹ thuật sản xuất ngô nếp, ngô ngọt 2/26/2015
Đánh giá rủi ro thuốc bảo vệ thực vật thông qua chỉ số tác động môi trường trong canh tác lúa ở huyện Thoại Sơn – An Giang 2/25/2015
Sử dụng mô hình Logit phân tích một số yếu tố ảnh hưởng tới việc chuyển đổi lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp 2/25/2015
Nền nông nghiệp điện tử 2/25/2015
Tạo giống quýt hồng không hạt bằng tia gamma 2/9/2015
Nghiên cứu phát triển nguồn gene cây đinh lăng lá nhỏ (Polyscias fruticosa (L.) Harms) ở miền Đông Nam Bộ 2/6/2015
Quy trình sản xuất muối nông nghiệp sạch 2/4/2015
Lên men trà thủy sâm 2/4/2015
Dùng công nghệ plasma lạnh để khử trùng, bảo quản hoa quả 2/4/2015
Nhân giống nhanh, số lượng lớn “nữ hoàng của các loài lan” 2/4/2015
Nuôi thành công mô hình chăn nuôi lợn Mẹo tại Hà Tĩnh 2/4/2015
Tạo giống quýt hồng không hạt bằng tia gamma 2/4/2015













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123496780 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn