Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Lên men trà thủy sâm 11:17 AM,2/4/2015

Nhóm nghiên cứu Phạm Hồng Quang, Nguyễn Vân Sơn và Lê Thị Mỹ Xuyên, Trường đại học Cần Thơ đã tiến hành phân lập, tuyển chọn nấm men và vi khuẩn acid acetic thử nghiệm lên men trà thủy sâm (kombucha).

Trà thủy sâm là dịch trà lên men với nguồn giống là sự kết hợp giữa vi khuẩn acid acetic và nấm men. Những vi sinh vật này có khả năng phát triển trong môi trường nước trà có bổ sung nguồn carbon, thường là đường sucrose. Nhiều nghiên cứu cho thấy thủy sâm có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người như tăng hiệu quả hoạt động của tuyến nước bọt, dạ dày và đường ruột, hỗ trợ chống xơ cứng động mạch, thải độc, giảm lo âu và lão hóa, tác động tích cực đến chứng táo bón, khó tiêu, giảm triệu chứng bệnh thấp khớp, gút và bệnh trĩ.

Vi khuẩn và nấm men trong trà thủy sâm thể hiện mối quan hệ cộng sinh rất chặt chẽ, có thể ngăn chặn sự phát triển của nhiều vi sinh tạp nhiễm. Thành phần vi sinh trong trà thủy sâm thay đổi tùy theo nguồn giống chủng ban đầu, vị trí địa lý, điều kiện khí hậu và sự đa dạng của các dòng nấm men hoang dại ở địa phương. Trong quá trình lên men, nấm men phân giải đường sucrose thành fructose và glucose để sử dụng, sinh ra khí CO2 và ethanol. Một phần lượng ethanol sinh ra sẽ được oxy hóa bởi vi khuẩn acid acetic, tạo ra sản phẩm chính là acid acetic. Các sản phẩm phụ khác cũng được hình thành,  phối hợp cùng các hợp chất thơm, cùng các polyphenol có trong trà tạo nên hương vị đặc biệt của trà thủy sâm. Ngoài ra, một lượng kháng sinh cũng được tổng hợp trong quá trình lên men, kết hợp với các thành phần trên tạo nên nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe người dùng .

Ở Việt Nam, phần lớn trà thủy sâm được sản xuất nhỏ lẻ ở quy mô hộ gia đình. Dù đã có nhiều người nuôi và sử dụng thủy sâm, các nghiên cứu chính thống, khoa học ở nước ta về loại thức uống này còn rất hạn chế. Ngoài ra, việc nhân giống và sản xuất thủy sâm chủ yếu được thực hiện bằng phương pháp thủ công ở quy mô hộ gia đình, theo nhiều nguồn hướng dẫn khác nhau, không đảm bảo chất lượng và nguồn giống gốc.

Nghiên cứu này nhằm phân lập, tuyển chọn dòng nấm men và vi khuẩn acid acetic có khả năng lên men tốt từ trà thủy sâm, khảo sát điều kiện lên men thích hợp. Kết quả đã phân lập được 23 dòng nấm men và 33 dòng vi khuẩn acid acetic, trong đó dòng nấm men và vi khuẩn lên men tốt nhất được xác định thuộc loài Saccharomyces cerevisiae và Acetobacter aceti. Các điều kiện lên men được khảo sát bao gồm mật số giống chủng, nồng độ đường và pH ban đầu, nhiệt độ và thời gian lên men.

Nguồn: Khoa học phổ thông, ngày 16/1/2015
Send Print  Back
The news brought
Dùng công nghệ plasma lạnh để khử trùng, bảo quản hoa quả 2/4/2015
Nhân giống nhanh, số lượng lớn “nữ hoàng của các loài lan” 2/4/2015
Nuôi thành công mô hình chăn nuôi lợn Mẹo tại Hà Tĩnh 2/4/2015
Tạo giống quýt hồng không hạt bằng tia gamma 2/4/2015
Bước tiến trong lĩnh vực khí hóa phụ, phế phẩm nông nghiệp 2/4/2015
Thiết bị bảo quản nông sản sử dụng ánh sáng Mặt trời 1/14/2015
Bình Định: trồng thử nghiệm cây dược liệu giảo cổ lam và kim tiền thảo tại 3 huyện vùng cao 1/14/2015
Vĩnh Long: nghiệm thu sơ kết đề tài "Nghiên cứu xây dựng mô hình xử lý rơm rạ trên đồng ruộng bằng chế phẩm vi sinh theo cơ cấu 3 vụ lúa trong năm" 1/14/2015
Tạo cây con trực tiếp từ chồi bên của cây dứa mà không qua tạo mô sẹo 1/14/2015
Phân lập được 30 chủng xạ khuẩn từ đất trồng rau màu 1/14/2015
Giải pháp kinh tế cho vùng cam Hòa Bình 1/14/2015
Giống lợn VCN-MS15 12/25/2014
Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất chuyên dùng cho vùng trồng lạc 12/25/2014
Nghiên cứu thành công giống cá rô biển 12/25/2014
Sản xuất thành công giống cá hồng Mỹ 12/25/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123499962 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn