Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ảnh hưởng của ngâm và nảy mầm đến hàm lượng GABA của giống IR 50404 10:50 AM,12/24/2014

Nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của điều kiện ngâm (nhiệt độ, thời gian, PH dịch ngâm) và điều kiện nảy mầm (hiếm khí và yếm khí) đến hàm lượng y-Aminobutyric Axit (GABA) và các thành phần dinh dưỡng khác của gạo mầm từ giống lúa IR 50404. Nhóm tác giả Lê Nguyễn Đoan Duy, Nguyễn Công Hà (ĐH Cần Thơ) thực hiện.

GABA là loại amino axit quan trọng cần cho cơ thể. Gạo mầm được làm từ gạo lức ngâm nước và nảy mầm trong điều kiện thích hợp sẽ đạt  hàm lượng GABA cao. Nghiên cứu tiến hành trên giống lúa IR 50404 do Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long cung cấp. Đây là giống lúa chịu phèn, chống chịu sâu rầy tốt, năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn nhưng nhược điểm là phẩm chất gạo kém. Kết quả khảo sát nhằm góp phần nâng cao giá trị sử dụng của giống lúa này.

Nguyên liệu gạo lứt thu sau khi xay được bảo quản trong bao plastic và tồn trữ ở 4 độ C để đảm bảo tính đồng nhất. Tất cả thí nghiệm bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên và thực hiện với 3 lần lặp lại, mỗi lần sử dụng 100 gram mẫu gạo lứt. Dữ liệu được phân tích thống kê bằng chương trình Statgraphic Centurion 15.

Kết quả cho thấy pH của dung dịch ủ và điều kiện ủ ảnh hưởng đến hàm lượng GABA của gạo mầm. Đối với giống lúa IR 50404, hàm lượng GABA cao nhất khi ngâm gạo lứt trong dung dịch đệm xitrat 0,1M với pH 3 trong thời gian ngâm 6 giờ. Điều kiện ủ yếm khí giúp sinh GABA nhiều hơn. Sản phẩm gạo mầm này cho hàm lượng dinh dưỡng tương tự gạo lứt nhưng lượng GABA cao hơn 12,7 lần và an toàn cho người tiêu dùng.

Nghiên cứu trên có thể ứng dụng để đa dạng hóa sản phẩm từ gạo nhằm nâng cao giá trị thương phẩm của giống lúa IR 50404.

Nguồn: TC NN&PT Nông thôn, số 5/2014

Send Print  Back
The news brought
Ảnh hưởng của một số yếu tố đến hiệu quả chuyển gien ở dưa chuột (Cucumis sativus L.) thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens 12/24/2014
Phân tích mối quan hệ di truyền và nhận diện các dòng vô tính cao su bằng chỉ thị ISSR 12/24/2014
Phân lập và tuyển chọn giống Arbuscular mycorrhizae để sản xuất vật liệu sinh học nhằm tái tạo thảm thực vật phủ xanh 12/24/2014
Kỹ thuật trồng hoa dạ yến thảo bằng cành 12/23/2014
Sản xuất phân bón NPK chứa silic 12/22/2014
Kỹ thuật trồng hoa sen đá trong chậu 12/21/2014
Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội 12/21/2014
Kỹ thuật trồng hoa hướng dương trong chậu 12/21/2014
Trồng hoa đồng tiền đón lộc năm mới 12/21/2014
Kỹ thuật trồng hoa tulip trong chậu tại gia 12/21/2014
Kỹ thuật trồng hoa ly trong vườn nhà 12/21/2014
Ảnh hưởng của các loại dung môi đến khả năng kháng vi khuẩn Vibrio vulnificus và Streptococcus spp. của dịch chiết một số loại thảo dược 12/21/2014
Vườn thủy canh thông minh trong phòng 12/19/2014
Hệ thống máy canh tác và thu hoạch cây sắn 12/16/2014
Bơm cột nước thấp HT12000-3 12/16/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123506605 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn