Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ảnh hưởng của các loại dung môi đến khả năng kháng vi khuẩn Vibrio vulnificus và Streptococcus spp. của dịch chiết một số loại thảo dược 1:48 PM,12/21/2014

Đề tài do các tác giả Trần Ngọc Hùng (Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và PTNT 1), Trương Thị Thành Vinh, Trần Thị Lam Giang (Trường ĐH Vinh) thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của các loại dung môi khác nhau khi chiết xuất thảo dược gồm củ tỏi, lá diệp hạ châu và lá cây hoàn ngọc đến khả năng kháng vi khuẩn Vibrio vulnificus và Streptococcus spp. gây bệnh lở loét trên cá bống bớp và cá trê lai.

Kết quả cho thấy, các loại dung môi ảnh hưởng đến hoạt tính kháng khuẩn của thảo dược. Khi sử dụng ethanol và metanola để chiết xuất, dịch chiết sẽ có khả năng kháng vi khuẩn V. vulnificus và Streptococcus spp. cao hơn so với dung môi nước và clorofom. Với dung môi ethanol và metanola, dịch chiết củ tỏi đạt tốt, đường kính vòng kháng khuẩn 20,12 mm – 21,71 mm; dịch chiết lá diệp hạ châu đạt trung bình, đường kính vòng 14,61 mm – 16,23 mm. Riêng đối với dịch chiết lá hoàn ngọc, trong tất cả các lại dung môi đều có mức kháng khuẩn kém, đường kính vòng kháng khuẩn 4,75-9,09 mm.

Dịch chiết củ tỏi và diệp hạ châu với các loại dung môi khác nhau có hoạt tính kháng khuẩn không giống nhau, tác động mạnh nhất là với dung môi ethanol và metanola với nồng độ ức chế vi khuẩn V. vulnificus và Streptococcus spp. là 64 µg/ml, kế đến là dung môi nước với MIC (nồng độ ức chế tối thiểu) = 128 µg/ml, dung môi clorofom với MIC lần lượt là 256 µg/ml và 512 µg/ml.

Dịch chiết lá diệp hạ châu với dung môi metanola có hoạt tính kháng khuẩn trung bình với MIC = 1024 µg/ml, các dung môi còn lại có mức kháng khuẩn yếu với MIC dao động từ 2048 – 4096 µg/ml.

Nguồn: TC NN&PTNT, tháng 9/2014

Send Print  Back
The news brought
Vườn thủy canh thông minh trong phòng 12/19/2014
Hệ thống máy canh tác và thu hoạch cây sắn 12/16/2014
Bơm cột nước thấp HT12000-3 12/16/2014
Công nghệ chế biến rau khô 12/16/2014
Nghiên cứu sản xuất sản phẩm mứt nhuyễn cam 12/16/2014
Đánh giá nguồn gien đậu mèo làm thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam 12/16/2014
Đặc điểm sinh học và đặc trưng giống chuối tây bản địa phấn vàng Phú Thọ (Musa X Paradisiaca) 12/16/2014
Khảo sát tác dụng kháng vi sinh vật của cây lục bình (Eichhornia crassipes (Mart.) Solms) 12/16/2014
Nghiệm thu dự án phát triển nhãn hiệu tập thể măng cụt Tân Qui 12/16/2014
Phát triển nông nghiệp bền vững là vấn đề cấp bách 12/16/2014
Phát hiện gen quyết định sự phát triển của thực vật có hàm lượng asen thấp 12/16/2014
Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình” 12/16/2014
Tỷ lệ sản xuất rau an toàn VietGAP còn thấp 12/16/2014
Giải pháp mới cho sản xuất chè xanh 12/16/2014
Ứng dụng dung dịch điện hoạt hóa trong chăn nuôi 11/25/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123509589 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn