Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Đánh giá nguồn gien đậu mèo làm thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam 2:00 PM,12/16/2014

Tác giả Lê Khả Tường (Trung tâm Tài nguyên thực vật) tiến hành nghiên cứu hình thái, sinh trưởng, khả năng chống chịu và tiềm năng năng suất trong điều kiện không tưới tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội của tập đoàn đậu mèo gồm 37 nguồn gien có nguồn gốc từ ngân hàng gien cây trồng quốc gia.

Cây đậu mèo (Mucuna prurient thuộc họ đậu Febaceae) có nguồn gốc nhiệt đới châu Phi và châu Á. Ở Việt Nam, đậu mèo là cây bản địa phân bố ở các tỉnh miền núi, đặc biệt từ Quảng Bình trở ra. Cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein, lipit, khoáng và vitamin, có giá trị tương đương đậu tương.

Kết quả nghiên cứu này ghi nhận > 80% nguồn gien có chiều dài quả 12,1-18,0 cm, chiều rộng quả < 2,6 cm, dạng hình hơi cong. Tập tính sinh trưởng của các nguồn gien đậu mèo được chia thành 6 loại hình sinh trưởng là hữu hạn, vô hạn cành đứng, vô hạn cành bò, vô hạn cành nửa bò, vô hạn có quả trên thân chính và các loại hình sinh trưởng khác. 100% các nguồn gien chịu hạn khá ở mức 1-3, trong đó có 9 nguồn gien chịu hạn điểm 1; 25 nguồn gien chịu hạn điểm 2 và 3 nguồn gien chịu hạn điểm 3. Có 6 đối tượng gây hại chính trên cây đậu mèo là sâu cuốn lá, nhện, rệp, rỉ sắt, đốm lá và khảm lá. Tuy nhiên hầu hết các giống đậu mèo đều có khả năng kháng cao hay nhiễm nhẹ cấp 1 đối với các đối tượng này.

Đa số các giống đậu mèo đạt 40-50 quả/cây, 5-7 hạt/quả, 100-130 g/100 hạt, 400-500 g/cây và có tiềm năng năng suất 2,0-3,0 tấn/ha trong điều kiện khô hạn. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu xác định được 8 giống có tiềm năng năng suất 3,36-5,0 tấn/ha. Đây là nguồn cứ liệu quan trọng trong mục tiêu phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam.

Nguồn: TC NN&PTNT, tháng 9/2014

Send Print  Back
The news brought
Đặc điểm sinh học và đặc trưng giống chuối tây bản địa phấn vàng Phú Thọ (Musa X Paradisiaca) 12/16/2014
Khảo sát tác dụng kháng vi sinh vật của cây lục bình (Eichhornia crassipes (Mart.) Solms) 12/16/2014
Nghiệm thu dự án phát triển nhãn hiệu tập thể măng cụt Tân Qui 12/16/2014
Phát triển nông nghiệp bền vững là vấn đề cấp bách 12/16/2014
Phát hiện gen quyết định sự phát triển của thực vật có hàm lượng asen thấp 12/16/2014
Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình” 12/16/2014
Tỷ lệ sản xuất rau an toàn VietGAP còn thấp 12/16/2014
Giải pháp mới cho sản xuất chè xanh 12/16/2014
Ứng dụng dung dịch điện hoạt hóa trong chăn nuôi 11/25/2014
Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và phát triển của một số giống hoa tulip nhập nội vụ đông xuân 2013-2014 tại Thái Nguyên 11/24/2014
Khánh Hòa: nghiệm thu đề tài “Ứng dụng trồng cây ca cao (Theobroma cacao L.) tại Khánh Hòa” 11/24/2014
Giống lạc L27 11/24/2014
Toshiba thử nghiệm rau sạch không cần rửa trước khi ăn 11/20/2014
Chế phẩm sinh học Sagi-Bio 11/18/2014
Khảo sát thành phần dinh dưỡng của rong bún (Enteromorpha intestinalis) ở thủy vực nước lợ tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng 11/7/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123509742 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn