Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Khảo sát tác dụng kháng vi sinh vật của cây lục bình (Eichhornia crassipes (Mart.) Solms) 1:57 PM,12/16/2014

Với nghiên cứu này, nhóm tác giả Đào Thị Kim Anh (ĐH Sư phạm TP. HCM), Trương Thị Đẹp, Nguyễn Tú Anh (ĐH Y dược TP. HCM) tiến hành khảo sát tác dụng kháng vi sinh vật in vitro của cây lục bình thu hái từ sông Sài Gòn (TP. HCM) và các ao nước đọng ở tỉnh Bình Dương.

Lục bình (Eichhornia crassipes (Mart.) Solms) từ lâu được biết đến là loài cây có nhiều công dụng như dùng làm thức ăn cho người, vật nuôi, làm phân bón hoặc dùng làm thuốc chữa sưng tấy, viêm đau; ngoài ra nhờ khả năng hấp thu một số kim loại nặng mà lục bình được sử dụng để giảm ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường nước.

Theo nghiên cứu này, lục bình sống ở môi trường nước đứng có hoạt tính kháng khuẩn tốt hơn so với ở môi trường nước chảy. Ở cây lục bình, căn hành có thể là bộ phận chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn nhất và có phổ kháng khuẩn tương đối rộng trên cả vi khuẩn Gram (+) và Gram (-). Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, cao lục bình có khả năng kháng vi khuẩn Gram (+) tốt hơn kháng vi khuẩn Gram (-), ngay cả với chủng MRSA. S. aureus là chủng vi khuẩn nhạy cảm nhất trong khi E. coli lại là chủng có độ nhạy thấp nhất, thấp hơn cả P. aeruginosa là chủng có tỷ lệ đề kháng cao với nhiều loại kháng sinh trong lâm sàng.

Với kết quả thử nghiệm hoạt tính kháng vi sinh vật in vitro thu được, có thể giải thích một số bài thuốc trong dân gian đã sử dụng cây lục bình để chữa các nhiễm khuẩn ngoài da. Tiếp tục nghiên cứu này, cao lục bình sẽ được tiến hành đánh giá khả năng kháng khuẩn in vivo với định hướng sử dụng làm chế phẩm dùng ngoài da hay dùng trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp.

Nguồn: TC Dược học, 10/2014

Send Print  Back
The news brought
Nghiệm thu dự án phát triển nhãn hiệu tập thể măng cụt Tân Qui 12/16/2014
Phát triển nông nghiệp bền vững là vấn đề cấp bách 12/16/2014
Phát hiện gen quyết định sự phát triển của thực vật có hàm lượng asen thấp 12/16/2014
Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình” 12/16/2014
Tỷ lệ sản xuất rau an toàn VietGAP còn thấp 12/16/2014
Giải pháp mới cho sản xuất chè xanh 12/16/2014
Ứng dụng dung dịch điện hoạt hóa trong chăn nuôi 11/25/2014
Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và phát triển của một số giống hoa tulip nhập nội vụ đông xuân 2013-2014 tại Thái Nguyên 11/24/2014
Khánh Hòa: nghiệm thu đề tài “Ứng dụng trồng cây ca cao (Theobroma cacao L.) tại Khánh Hòa” 11/24/2014
Giống lạc L27 11/24/2014
Toshiba thử nghiệm rau sạch không cần rửa trước khi ăn 11/20/2014
Chế phẩm sinh học Sagi-Bio 11/18/2014
Khảo sát thành phần dinh dưỡng của rong bún (Enteromorpha intestinalis) ở thủy vực nước lợ tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng 11/7/2014
Thêm hai sự kiện ngô biến đổi gen được cấp chứng nhận an toàn sinh học 11/7/2014
Lâm Đồng: nghiệm thu đề tài Xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao công nghệ để phát triển bền vững nghề trồng dâu nuôi tằm ở huyện Lâm Hà 11/6/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123509372 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn