Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Khảo sát thành phần dinh dưỡng của rong bún (Enteromorpha intestinalis) ở thủy vực nước lợ tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng 2:38 PM,11/7/2014

Trong nghiên cứu này, tác giả Nguyễn Thị Ngọc Anh (Trường ĐH Cần Thơ) đánh giá ảnh hưởng của các giai đoạn phát triển và độ mặn khác nhau đến thành phần sinh hóa của rong bún (Enteromorpha intestinalis) nhằm cung cấp thông tin về việc sử dụng thích hợp loài rong này trong các lĩnh vực khác nhau.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, rong bún xuất hiện tự nhiên với sinh lượng cao trong các thủy vực nước lợ ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… Rong bún không những có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng làm thức ăn cho các loài thủy sản và con người, mà còn có vai trò lọc sinh học làm giảm sự ô nhiễm môi trường trong thủy vực nuôi thủy sản.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thành phần sinh hóa của rong bún thay đổi theo giai đoạn phát triển, trong đó thành phần dinh dưỡng của rong non và rong trưởng thành tương tự nhau và cả hai có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với rong già. Rong bún bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường sống như nhiệt độ, độ mặn, hàm lượng chất dinh dưỡng trong thủy vực. Rong bún phát triển trong thủy vực giàu dinh dưỡng thì có hàm lượng protein cao.

Ở Sóc Trăng, mẫu rong bún được thu ở 3 khoảng độ mặn gồm 1-2 ppt, 5-6 ppt và 10-12 ppt; kết quả cho thấy, tỷ lệ tươi/khô của rong bún giảm theo sự tăng độ mặn, ngược lại hàm lượng lipit và tro tăng theo độ mặn, các thành phần khác (protein, xơ và hydrocacbon) ít thay đổi. Hàm lượng tổng axit amin của rong thu ở độ mặn 1-2 ppt và 5-6 ppt tương tự nhau và có giá trị cao hơn mẫu rong thu ở độ mặn 10-12 ppt.

Đối với mẫu rong bún ở Bạc Liêu, ở 4 khoảng độ mặn 10-12 ppt, 15-17 ppt, 20-22 ppt, 25-27 ppt, kết quả tỷ lệ tươi/khô, hàm lượng lipit và tro có cùng khuynh hướng với mẫu rong thu ở Sóc Trăng. Tuy nhiên, hàm lượng protein thay đổi khác nhau, giá trị thấp nhất và cao nhất được tìm thấy ở độ mặn 15-17 ppt và 25-27 ppt, nhưng ở khoảng độ mặn 10-12 ppt và 20-22 ppt, rong bún có hàm lượng protein gần như nhau, hàm lượng hydrocacbon giảm theo sự tăng độ mặn. Hàm lượng protein của rong bún có mối tương quan thuận với hàm lượng dinh dưỡng trong thủy vực.

Nguồn: Tạp chí NN&PTNT, kỳ 1, tháng 6/2014

Send Print  Back
The news brought
Thêm hai sự kiện ngô biến đổi gen được cấp chứng nhận an toàn sinh học 11/7/2014
Lâm Đồng: nghiệm thu đề tài Xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao công nghệ để phát triển bền vững nghề trồng dâu nuôi tằm ở huyện Lâm Hà 11/6/2014
Đặc trưng quần xã vi khuẩn với sức khỏe san hô 11/5/2014
Ứng dụng sản xuất viên đốt Biomass từ phế phụ phẩm nông nghiệp 11/4/2014
Bảo quản vải thiều bằng phương pháp kiểm soát khí quyển 11/3/2014
Chế phẩm sinh học kích thích gia súc, gia cầm sinh trưởng 11/3/2014
Kết quả điều tra đánh giá bệnh hại chè năm 2013 tại Phú Hộ - Phú Thọ 10/30/2014
Đánh giá sự đa dạng di truyền quần thể sầu riêng bản địa dựa trên hình thái học và chỉ thị sinh học phân tử RAPD 10/29/2014
Phân tích đa dạng di truyền khoai môn sọ bằng chỉ thị SSR 10/27/2014
Thử nghiệm trồng bần chua chống xói lở bờ biển 10/24/2014
Hội thảo khoa học phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ sinh học 10/23/2014
Bắt buộc dán nhãn năng lượng từ ngày 1/1/2015 10/23/2014
Bước đầu nhận diện phytoplasm trên cây vừng ở Việt Nam bằng nested PCR 10/23/2014
Tiền Giang: chuyển giao quy trình “Sản xuất nhanh chế phẩm nấm xanh Ometar ở quy mô nông hộ” và xây dựng mô hình “Ứng dụng Ometar trừ rầy nâu hại lúa” 10/23/2014
Thu thập, lưu giữ và đánh giá ban đầu nguồn gien chè thu thập giai đoạn 2000-2010 10/22/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123512955 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn