Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Bảo quản vải thiều bằng phương pháp kiểm soát khí quyển 3:05 PM,11/3/2014

Nghiên cứu xác định một số đặc tính sinh lý và sự biến đổi sinh hóa của quả vải thiều trong môi trường kiểm soát khí quyển (CA - Controllled atmosphere) làm cơ sở để xây dựng quy trình công nghệ bảo quản vải thiều bằng phương pháp điều chỉnh khí quyển. Nhóm tác giả thực hiện gồm Phạm Anh Tuấn và Phạm Thị Thanh Tĩnh, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch.

Nội dung nghiên cứu thuộc đề tài trọng điểm cấp Bộ NN&PTNN "Nghiên cứu công nghệ và thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị điều chỉnh khí (CA-Controlled atmosphere) ứng dụng trong bảo quản một số loại rau, quả, hoa tươi" (2011-2013).

Nguyên liệu thí nghiệm là giống vải thiều Thanh Hà trồng tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Các thực nghiệm được tiến hành trên hệ thống thiết bị thí nghiệm CA đa chức năng là sản phẩm của đề tài, có thể điều khiển giám sát được 4 thông số gồm nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ khí O2 và nồng độ khí CO2 với độ chính xác cao.

Kết quả xác định được chế độ bảo quản CA thích hợp với nhiệt độ 4,35±0,5 độ C, nồng độ khí O2 4,21±0,5%, nồng độ khí CO2 7,0±0,5% và độ ẩm 90±2%. Sau 35 ngày bảo quản, vải thiều Lục Ngạn vẫn đạt yêu cầu chất lượng cảm quan, dinh dưỡng và có khả năng duy trì chất lượng thương mại ở điều kiện bảo quản lạnh 4 độ C trong vòng 3-5 ngày.

Vải thiều là loại quả thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng có mùa vụ thu hoạch ngắn và rất khó bảo quản. Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp kiểm soát khí quyển có hiệu ứng tích cực trong việc kéo dài thời gian bảo quản, duy trì chất lượng dinh dưỡng, cảm quan và an toàn thực phẩm cho sản phẩm vải thiều Lục ngạn.

 Nguồn: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - số 16/2014

Send Print  Back
The news brought
Chế phẩm sinh học kích thích gia súc, gia cầm sinh trưởng 11/3/2014
Kết quả điều tra đánh giá bệnh hại chè năm 2013 tại Phú Hộ - Phú Thọ 10/30/2014
Đánh giá sự đa dạng di truyền quần thể sầu riêng bản địa dựa trên hình thái học và chỉ thị sinh học phân tử RAPD 10/29/2014
Phân tích đa dạng di truyền khoai môn sọ bằng chỉ thị SSR 10/27/2014
Thử nghiệm trồng bần chua chống xói lở bờ biển 10/24/2014
Hội thảo khoa học phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ sinh học 10/23/2014
Bắt buộc dán nhãn năng lượng từ ngày 1/1/2015 10/23/2014
Bước đầu nhận diện phytoplasm trên cây vừng ở Việt Nam bằng nested PCR 10/23/2014
Tiền Giang: chuyển giao quy trình “Sản xuất nhanh chế phẩm nấm xanh Ometar ở quy mô nông hộ” và xây dựng mô hình “Ứng dụng Ometar trừ rầy nâu hại lúa” 10/23/2014
Thu thập, lưu giữ và đánh giá ban đầu nguồn gien chè thu thập giai đoạn 2000-2010 10/22/2014
Tách dòng, xác định trình tự gen mã hóa protein vỏ virus gây bệnh xanh lùn trên cây bông 10/22/2014
Đồng Nai: bàn giao đề tài “Hoàn thiện chuỗi giá trị bưởi Tân Triều” 10/21/2014
FATE - Thiết bị cảnh bảo rủi ro sớm ở người già 10/20/2014
Nghiên cứu biện pháp xử lý sinh khối cây dương xỉ và vetiver hấp phụ kim loại nặng sau khi trồng trên đất sau khai khoáng 10/20/2014
Cà phê “Buôn Ma Thuột” được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Thái Lan 10/17/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123512918 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn