Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Định lượng hoạt chất daidzin trong củ sắn dây bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao 10:22 AM,10/3/2014

Nhóm tác giả Lê Bảo Nguyên (Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP. HCM), Lê Văn Tố (Trung tâm Công nghệ sau thu hoạch) thực hiện nghiên cứu xác định hàm lượng hoạt chất daidzin bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) để làm cơ sở cho nghiên cứu tạo ra các sản phẩm dược phẩm, thực phẩm mới từ của sắn dây (pueraria montana)…

Daidzin là chất chống oxy hóa có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sinh lý bình thường, chống lão hóa và ngăn ngừa sự phát triển tế bào khối u, ngăn ngừa ung thư…

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiện nay 2 sản phẩm bị loại thải từ quy trình chế biến tinh bột sắn dây là vỏ và dịch ép đều có sự hiện diện hoạt chất daidzin với hàm lượng cao. Kết quả này bước đầu mở ra hướng nghiên cứu phát triển mới là ứng dụng hoạt chất sinh học daidzin từ vỏ, dịch ép sắn dây để sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm… nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm có nguồn gốc từ sắn dây. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm từ nguồn dịch thải trong quá trình chế biến tinh bột sắn dây.

Không phát hiện sự hiện diện hoạt chất dazdzin trong tất cả các mẫu tinh bột. Điều này cho thấy hoạt chất daidzin đã bị thất thoát trong quá trình chế biến tinh bột do loại bỏ vỏ, dịch ép (ngâm, rửa tinh bột nhiều lần). Cần khảo sát một số hoạt chất sinh học khác thuộc nhóm isoflavonoids như daidzein, puerarin, genistin… trong củ sắn dây ở các vùng miền khác nhau cũng như so sánh hàm lượng các hoạt chất sinh học trong các giống sắn dây khác nhau.

Nghiên cứu xác định thời điểm thu hoạch sắn dây thích hợp nhằm vừa thu nhận được hàm lượng các chất sinh học cao vừa thu nhận hàm lượng và chất lượng tinh bột cao. Nghiên cứu quy trình chế biến từ các sản phẩm bị loại thải (dịch ép, vỏ) trong quá trình sản xuất tinh bột để vừa tạo ra các sản phẩm mới giàu hoạt chất daidzin vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Nguồn: TC KHKT Nông lâm nghiệp, số 2-2013

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu ghép tấm biểu mô niêm mạc miệng nuôi cấy trên thực nghiệm 10/2/2014
Chuyển giao kỹ thuật trồng dưa lê trong nhà màng 10/2/2014
Sản xuất thành công nấm chân dài 10/2/2014
Nhân giống dạng dịch thể để sản xuất nấm 10/2/2014
Giống cà chua VC10 10/2/2014
Cú hích từ nông nghiệp công nghệ cao 10/1/2014
Nhận diện sản phẩm chuyển gen trong thức ăn chăn nuôi 10/1/2014
Bội nhiễm liên cầu khuẩn trên heo 10/1/2014
Nghiên cứu nâng cao chất lượng dưa cải 10/1/2014
Tạo biogas từ nước thải chế biến tinh bột sắn 10/1/2014
Xác định hàm lượng lân trong đất bằng phương pháp trắc quang 10/1/2014
Nghiên cứu sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ bã khoai mì phục vụ cho nông nghiệp sinh thái 9/30/2014
Việt Nam giành giải thưởng “Thành tựu xuất sắc” về đột biến tạo giống của IAEA 9/30/2014
Nghiên cứu xử lý nước thải thạch dừa bằng cây môn nước (Colocasia esculenta) 9/29/2014
Sấy nhiệt thấp: công nghệ bảo quản và nâng giá trị trái cây Việt Nam 9/29/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123522839 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn