Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Máy sấy cà phê SRA: Máy nhỏ, hiệu quả lớn 11:47 SA,02/10/2014

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Năng lượng và Máy nông nghiệp (Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh) mới đây đã chế tạo thành công máy sấy cà phê SRA nhỏ gọn nhưng công suất có thể đạt từ 7 - 14 tấn cà phê nhân tươi/mẻ.

 Máy được thiết kế, chế tạo dựa theo nguyên lý sấy đảo chiều không khí (quá trình sấy gồm hai giai đoạn: sấy theo chiều từ dưới lên và sấy từ trên xuống), không cần đảo trộn hạt bằng thủ công, với kết cấu bao gồm lò đốt vỏ cà phê, quạt sấy và bể sấy. Máy có kết cấu nhỏ gọn chỉ chiếm ½ diện tích mặt bằng lắp đặt so với các loại máy sấy tĩnh kiểu cũ có cùng năng suất.

Theo Ths Trần Văn Tuấn – Giảng viên Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, ưu điểm của máy là không tốn công cào, đảo trong quá trình sấy; giảm được chi phí mặt bằng lắp đặt; hạn chế khói bụi trong quá trình sấy; và tạo ra sản phẩm cà phê sấy khô đồng đều, tiết kiệm nguyên liệu đốt và chi phí sấy.

Với mỗi mẻ sấy, người dân thu lời từ 3-3,5 triệu đồng ở máy sấy SRA-7 (công suất 7 tấn/mẻ) và 7-10 triệu đồng ở máy sấy RSA -14 (công suất 14 tấn/mẻ).

Đến tháng 7/2014, đã có khoảng 130 máy sấy cà phê quả với năng suất từ 2- 30 tấn/mẻ được lắp đặt và chuyển giao tại các tỉnh như: Lâm Đồng, Đắc Lắc, Đắc Nông… Hai máy sấy công suất 14-15 tấn/mẻ cũng đã được Trung tâm lắp đặt cho Vinacafe Đà Lạt.

Ths Trần Văn Tuấn cho biết thêm: với các ưu điểm như đơn giản dễ vận hành, giá thành đầu tư và chi phí sấy thấp, sấy được các loại hạt ẩm độ cao, kết cấu nhỏ gọn, không tốn công lao động cào đảo cà phê, việc nhân rộng mô hình lò sấy cà phê theo công nghệ đảo chiều gió sấy SRA quy mô hộ sẽ là giải pháp tích cực góp phần giảm tổn thất và nâng cao chất lượng cà phê sau thu hoạch của tỉnh.

Được biết, thời gian phơi khô quả cà phê bằng nắng tự nhiên phải mất từ 8 - 10 ngày.

Nguồn: Tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam, ngày 2/10/2014

Gửi bài này In bài này  Trở về
Các tin đã đưa
Bình lọc nước IET 02/10/2014
Nghiên cứu điều chế bột cao khô tỏi đen bằng phương pháp phun sấy 01/10/2014
Nghiên cứu mô hình sấy lạnh kết hợp hai chế độ để sấy thảo dược 01/10/2014
Mođun Hậu cần nổi - Nâng cao chất lượng cuộc sống của chiến sĩ đảo xa 30/09/2014
Góc đánh lửa sớm tối ưu của động cơ cưỡng bức sử dụng nhiên liệu CNG 30/09/2014
Máy gieo hạt thế hệ mới cho nông dân 26/09/2014
Thiết bị lọc nước sử dụng vật liệu lọc nano 26/09/2014
Robot có thể rửa bát 24/09/2014
Trình làng robot có thể học tập như não người 24/09/2014
Mô hình động lực học xác định thông số đầu vào cho bài toán tính bền vỏ cầu 24/09/2014
Máy lọc nước giá rẻ sử dụng bộ chíp để tiêu diệt các vi khuẩn nguy hại 23/09/2014
Thử nghiệm tàu lặn Hòa Bình 23/09/2014
Nghiên cứu mô phỏng độ bền kết cấu thân tàu ngầm vỏ thép bằng phương pháp phần tử hữu hạn 19/09/2014
Máy hút bụi chân không có tầm nhìn 360 độ 18/09/2014
Ứng dụng kỹ thuật ngược trong thiết kế và kiểm tra các sản phẩm cơ khí cấu thành từ các bề mặt tự do 15/09/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Đăng Ký   |    Đăng Nhập   
Số lượt truy cập: 123625680 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn