PGS.TS. Mai Phương Mai và TS. Huỳnh Ngọc Trinh, Trung tâm KHCN dược Sài Gòn đã tiến hành nghiên cứu tác dụng dược lý của cây đậu bắp theo hướng điều trị bệnh đái tháo đường và chứng tăng lipid huyết. Đề tài đã được Sở khoa học và công nghệ TP.HCM nghiệm thu.
Nhóm nghiên cứu thực hiện cao chiết và phân đoạn chiết từ cây đậu bắp với kỹ thuật chiết ngấm kiệt lần lượt với các dung môi có độ phân cực tăng dần, thu nhận các phân đoạn đơn giản từ cao chiết. Tiêu chuẩn nguyên liệu thực hiện theo dược điển Việt Nam III (hình thái, vi phẫu, soi bột…), tiêu chuẩn cao chiết theo dược điển Việt Nam III (độ tan, độ tro, nhóm chất chỉ điểm…). Kết quả thử nghiệm tác dụng hạ lipid huyết, hạ glucose huyết và hoạt tính kháng oxy hóa của phân đoạn từ cao chiết trên chuột nhắt; thử nghiệm độc tính cấp, bán cấp và LD50 của cao chiết, phân đoạn chiết có tác động… đều khả quan.
Hiện nay mô hình hạ lipid huyết, hạ glucose huyết được dùng trong nghiên cứu tại Trường đại học y dược TP.HCM.
Nguồn: Khoa học phổ thông, tháng 8/2014