Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ứng dụng thành công quy trình lên men tỏi thành thuốc quý 2:45 PM,5/6/2014
Trên thế giới từ những năm 2005 - 2006, người Nhật Bản đã phát minh ra công nghệ lên men tỏi tươi thành tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị - chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng chống bệnh ung thư, các bệnh nan y…


Đến năm 2008, sản phẩm tỏi đen này đã có mặt tại nhiều nhà hàng ở Nhật, dần dần tỏi đen của Nhật Bản được xuất khẩu đi nhiều nước và đa phần chỉ dành cho tầng lớp khá giả bởi giá thành khá cao, khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng/150gr.


Ở Việt Nam, các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y đã ứng dụng thành công, quy trình lên men của tỏi tươi thành tỏi đen cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen.

Thành công này không những góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn giúp tăng thu nhập cho người trồng tỏi ở Việt Nam, mở ra hướng phát triển thương mại mới cho cây tỏi trong tương lai gần.


Tiến sỹ Vũ Bình Dương, Học viện Quân y, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu quy trình lên men tỏi tươi thành tỏi đen cho biết: Ở Việt Nam, có nhiều loài tỏi đặc hữu quý như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang... Tỏi Lý Sơn có những giá trị đặc biệt so với các loại tỏi khác, về tác dụng cũng như giá trị kinh tế đã được đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia. Tuy nhiên, cũng giống như các loại tỏi khác, tỏi Lý Sơn mới chỉ được sử dụng ở dạng tươi.


Từ thực tế đó, nhóm các nhà nghiên cứu của Học viện Quân y đã mạnh dạn chọn đề tài ''Nghiên cứu lên men tạo tỏi đen từ tỏi Lý Sơn và đánh giá tác dụng sinh học của sản phẩm tạo ra.''


Theo các nhà khoa học, sau khi tỏi tươi được lên men trong quy trình từ 40 - 60 ngày, những tép tỏi tươi màu trắng sẽ chuyển thành màu đen, có vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi tươi.


Ngoài ra các nhóm hợp chất có trong tỏi tăng đáng kể sau khi lên men, trong đó hàm lượng đường tăng khoảng 13 lần, fructose tăng 52 lần, đặc biệt là SAC (sallyllcystein) - chất đã được chứng minh có tác dụng mạnh của tỏi đen - tăng 6 lần so với tỏi tươi.


Các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cũng cho thấy, hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro-carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dạng gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường.


Dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Nghiên cứu cũng chỉ ra, tỏi đen giàu SAC, làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết. Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng điều hòa đường huyết.


Nhóm nghiên cứu sẽ đề xuất hình thành dự án sản xuất thử nghiệm, bào chế và sản xuất các sản phẩm từ tỏi đen dưới dạng viên nang mềm, nước uống… để bán ra thị trường với giá thành từ 250-300 nghìn đồng/150gr, rẻ hơn rất nhiều so với giá nhập khẩu tỏi đen từ Nhật Bản.


Nếu hiệu ứng tốt, sẽ nâng quy mô sản xuất và chuyển giao công nghệ cho các cá nhân, tổ chức ngay tại vùng trồng tỏi Lý Sơn.


Hiện nay trên thế giới, tỏi đen đã được sử dụng khá phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn làm thuốc chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư.


Nước uống giải khát tỏi đen đóng chai và các dạng chế phẩm khác (cao tỏi đen, viên nang mềm tỏi đen…) đã và đang lưu hành rộng rãi tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore… được người dân ưa thích nhờ hương vị dễ chịu, đồng thời có thêm tác dụng bảo vệ sức khỏe, làm giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đường ruột, phòng chống bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường.


Nguồn: Báo Công Thương ngày 6/5/2014
Send Print  Back
The news brought
Trồng cà và nuôi cá trong một hệ thống khép kín 4/26/2014
Sấy khô nông sản không dùng nhiệt 4/21/2014
Lai tạo được giống cà chua đen 4/4/2014
Đầu tư hơn 45.300 tỷ đồng thực hiện quy hoạch đê điều 3/26/2014
MDEC - Sóc Trăng 2014: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới 3/26/2014
Phổ biến thông tin công nghệ sản xuất nông sản an toàn, xử lý môi trường nông thôn cho bà con nông dân huyện Đan Phượng 3/26/2014
Liên kết sản xuất nông nghiệp, thu nhập 80 - 120 triệu đồng/ha 3/24/2014
Việt Nam hợp tác nông nghiệp với Mozambique 3/13/2014
Việt Nam nghiên cứu thành công trứng gà giàu Omega 3 2/21/2014
Xuất lô hàng đạm Phú Mỹ đầu tiên sang Myanmar 2/21/2014
Dự án "Nghiên cứu hoàn thiện và phát triển công nghệ sản xuất củ giống khoai tây chế biến bắt nguồn từ công nghệ nuôi cấy mô kết hợp với công nghệ khí canh" 2/13/2014
Trình diễn mô hình trồng ngô biến đổi gen ở 6 tỉnh 2/11/2014
Xuất khẩu gạo - nỗi lo chất lượng khi TPP có hiệu lực 2/11/2014
Công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút 189 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài 2/11/2014
Gần 187 tỷ đồng cho dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2/11/2014













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123543163 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn