Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Chế tạo thành công chế phẩm bảo quản nhiều loại hoa quả 2:05 PM,11/29/2013

Nước ta rất phong phú các nguồn trái cây nhiệt đới, vì thế, thị trường xuất khẩu luôn là mảnh đất tiềm năng cho các doanh nghiệp khai thác. Nhưng một vấn đề đặt ra là phải bảo quản hoa quả như nào để vừa giữ được lâu, vừa không có hóa chất độc hại, bởi các nước phương Tây có hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt, không thể nhập tùy tiện bất cứ sản phẩm ăn uống nào.

     PGS-TS. Nguyễn Duy Lâm cùng các cộng sự ở Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch đã chủ trì đề tài “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ và thiết bị sản xuất chế phẩm bảo quản (chế phẩm tạo màng) dùng trong bảo quản một số rau quả tươi” (Mã số KC.07.04/06-10). 
      Sau hơn 3 năm nghiên cứu, chế phẩm CEFORES CP-10-01 đã ra đời. Nó ở dạng sáp vi nhũ tương, dùng bôi trực tiếp lên bề mặt của quả, với thành phần chính là các loại sáp có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật (ví dụ như sáp polyethylene, sáp carnauba, sáp ong...) nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 
      Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá chất lượng sản phẩm. Chất bảo quản đã được bôi lên cam Hà Giang, từ 10/01/2009 đến ngày 25/02/2009. Cam sau bảo quản vẫn giữ được mầu sắc và hương vị ban đầu, tỷ lệ thối hỏng và hao hụt khối lượng tự nhiên là 6%, hình thức và chất lượng quả được đảm bảo. Hiệu quả kinh tế đạt trên 28%.   
      Tiếp đó là dùng bảo quản cam xanh miền nam và bưởi Năm Roi từ ngày 05/4/2010 đến ngày 06/5/2010. Sau bảo quản, hình thức và chất lượng quả được đảm bảo. Tỷ lệ thối hỏng, hao hụt khối lượng tự nhiên thấp hơn 10%. Hiệu quả kinh tế đạt 10 - 26%.
      Sau đó là bảo quản cam Vinh, từ 01/12/2012 - 15/01/2013. Cam sau bảo quản có hình thức và chất lượng đảm bảo giá trị thương mại. Hiệu suất kinh tế đạt gần 20%.
      Từ đó, chế phẩm này đã được nhân rộng tại một số vùng có diện tích trồng cam, bưởi lớn như Nghệ An, Hà Giang, Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình, Đồng Nai, Vĩnh Long….
      Hiện nay, chế phẩm này đang bước đầu được đưa ra sản xuất để bán trên thị trường.
      TS. Phạm Cao Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Kiểm tra nông sản thực phẩm cho biết, dùng chế phẩm CEFORES CP-10-01 để bảo quản quả có múi ở điều kiện thường đã hạn chế được sự biến đổi bất lợi về các tính chất cơ lý và sinh hóa của quả, làm tăng thời gian bảo quản và duy trì được chất lượng của quả. Trong điều kiện thử nghiệm quy mô nhỏ tại phòng thí nghiệm, chế phẩm làm tăng thời gian bảo quản cam Vinh từ 20 ngày tới 60 ngày (tăng 3 lần), cam Hàm Yên và cam Hà Giang từ 20 ngày tới 45 ngày (tăng 2,2 lần), bưởi Diễn từ 4 tuần tới 12 tuần (tăng 3 lần), bưởi Đoan Hùng từ 4 tuần tới 13 tuần (tăng >3 lần).
     Khi so sánh với chế phẩm nhập khẩu, thấy rằng hiệu quả bảo quản của chế phẩm CEFORES CP-10-01 tương đương với chế phẩm nhập khẩu BQE-15. Kết quả thử nghiệm CEFORES CP-10-01 ở quy mô lớn tại cơ sở sản xuất cho hiệu quả bảo quản phù hợp với kết quả thu được khi thử nghiệm ở quy mô nhỏ phòng thí nghiệm. Các chế phẩm có thể kéo dài thời gian bảo quản tới 45 - 60 ngày tùy theo giống quả có múi và điều kiện bao gói.

Nguồn: "Bộ KH&CN", 28/11/2013

Send Print  Back
The news brought
Phát triển ngành công nghiệp sữa: Cần nhiều hơn các ứng dụng công nghệ cao 11/29/2013
Ngành nông nghiệp xuất siêu hơn tám tỷ USD 11/27/2013
Chọn chè ngon nhờ công nghệ sinh học 11/25/2013
Hội thảo “Giới thiệu công nghệ sản xuất nông sản an toàn và bảo vệ môi trường” 11/16/2013
ĐBSCL: Bảo hiểm nông nghiệp cho từng loại cây trồng 11/6/2013
Hội thảo “Phổ biến thông tin công nghệ nuôi trồng và chế biến thủy sản sạch” tại Hải Phòng 11/1/2013
Việt Nam: Hơn 19.000ha đất được chứng nhận sản xuất nông nghiệp hữu cơ 10/18/2013
Trao danh hiệu “Nông dân xuất sắc 2013” cho 62 điển hình làm kinh tế giỏi 10/18/2013
Đẩy mạnh tiến bộ kỹ thuật phát triển nông sản chủ lực vùng Nam bộ 9/26/2013
328 hộ tham gia nuôi heo theo mô hình GAHP 9/26/2013
Áp dụng kỹ thuật ghép mắt, nâng cao giá trị các dòng nhãn chín muộn 9/19/2013
Triển khai mô hình cánh đồng liên kết 9/18/2013
Phổ biến thông tin công nghệ sản xuất nông sản an toàn và phương thức xây dựng, phát triển thương hiệu cho bà con nông dân 9/17/2013
Bình Phước chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc trừ bệnh cây trồng từ Bạc nano 9/13/2013
Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại: Đổi mới cơ chế, chính sách - yếu tố then chốt 9/6/2013













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123553327 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn