Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Thành công biến CO2 thành protein ăn được 9:46 SA,15/07/2024

Một mũi tên trúng hai đích

Hành tinh của chúng ta đang phải đối mặt với thách thức kép, là tăng tốc biến đổi khí hậu và dân số ngày càng tăng.

Solein là một loại bột dinh dưỡng có thành phần dinh dưỡng tương tự như thịt khô (Ảnh: IE).

Trong khi đó, ngành trồng trọt và chăn nuôi như "con dao 2 lưỡi", khi vừa phải vật lộn để đảm bảo lương thực, mà vẫn góp phần gây ra biến đổi khí hậu.


Solar Foods, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Phần Lan, tin rằng họ đã tìm ra giải pháp mới cho cả hai vấn đề, khi thành công phát triển một loại protein tự nhiên.


Thực phẩm được nhắc tới có tên gọi là Solein. Đây thực ra là một loại bột dinh dưỡng, có thành phần tương tự như thịt khô.


Nó bao gồm tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người yêu cầu. Bên cạnh đó là chất xơ và một loạt các vitamin thiết yếu.


Ưu điểm lớn nhất của Solein là chỉ sử dụng một phần nhỏ chi phí năng lượng của nông nghiệp trồng trọt hoặc chăn nuôi. Hay nói cách khác, thực phẩm này "có dấu chân sản xuất" tương đối nhỏ so với các nguồn protein khác.


Về mặt lý thuyết, Solein có thể cung cấp nguồn thực phẩm vô hạn chỉ bằng điện và không khí.


Cơ sở khoa học đằng sau loại thực phẩm đột phá

Chăn nuôi công nghiệp là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra biến đổi khí hậu (Ảnh: USDA).

Cách tiếp cận mang tính đột phá của Solar Food liên quan đến việc nuôi vi sinh vật trong các thùng lên men. Sau đó, vi sinh vật được lọc ra và sấy khô thành bột mịn, mang đến giải pháp thay thế bền vững cho nền nông nghiệp truyền thống.


TS. Pasi Vainikka, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Solar Foods, giải thích: "Những vi sinh vật oxy hóa hydro này sử dụng hydro hòa tan trong môi trường nước".

Theo đó, chúng tôi trộn lẫn các loại khí, gồm CO2 và hydro, làm nguồn năng lượng. Quá trình này có thể giảm lượng khí carbon dioxide, giống như quá trình quang hợp ở thực vật.


Khi những vi sinh vật này "ăn" carbon dioxide hòa tan, chúng sinh sản theo cấp số nhân. Sau khi lên men, phần sinh khối sẽ được lọc ra và sấy khô thành dạng bột giàu protein, chất xơ, chất béo và vitamin.


Toàn bộ thực phẩm này có thể được sử dụng như một thành phần trong bất kỳ món ăn nào.


Theo Solar Foods, Solein có màu vàng, cùng mùi vị có thể được thay đổi để trở nên giống bất cứ thứ gì.


"Phương pháp tiếp cận của chúng tôi cho phép phát triển sinh vật dựa trên các sản phẩm phi nông nghiệp hoặc đường. Từ đó tách quá trình sản xuất ra khỏi các tác động môi trường của nông nghiệp", Vainikka lý giải.


Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, hạn hán, lũ lụt... mà còn ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực nông nghiệp, dẫn đến mất mùa hoàn toàn.


Dự báo trong tương lai, các xu thế tác động biến đổi khí hậu sẽ còn diễn ra nhanh và phức tạp hơn. Bởi lẽ đó, việc chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu là xu thế tất yếu.

Theo khoahoc.tv

Gửi bài này In bài này  Trở về
Các tin đã đưa
Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại 07/05/2024
Drone biến thành phao cứu người khi đáp xuống nước 07/05/2024
Nhà khoa học Việt dạy máy phát hiện vật thể lạ trong sân bay 28/03/2024
Tiến sĩ Việt nuôi cấy thành công tế bào gốc từ nang tóc 28/03/2024
Nhà khoa học gốc Việt sở hữu 28 bằng sáng chế 13/03/2024
Hệ thống bắn laser từ mặt đất để phá hủy rác vũ trụ 12/03/2024
Tiến sĩ chế tạo thiết bị thăm dò hiệu suất chip thế hệ mới 12/03/2024
Hệ thống giao hàng tự động ngầm đầu tiên trên thế giới 11/01/2024
Công nghệ xây dựng chống động đất mạnh của Nhật Bản 11/01/2024
Khẩu trang giúp thực hiện cuộc gọi bí mật 10/01/2024
Phát triển công nghệ pin mới có thể sạc lại pin kẽm 09/01/2024
Mô hình trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán thời điểm con người qua đời 28/12/2023
Các nhà khoa học Nga đạt thành tựu đột phá từ vỏ khoai tây 26/12/2023
Thiết bị giúp con người làm việc khi đang ngủ 13/12/2023
Sáng kiến biến lốp xe cũ thành pin ô tô điện 01/12/2023













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Đăng Ký   |    Đăng Nhập   
Số lượt truy cập: 123417903 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn