Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nhà máy sản xuất thực phẩm từ không khí 9:30 SA,08/07/2024

PHẦN LAN - Nhà máy của công ty Solar Foods dùng điện tái tạo và cho vi sinh vật ăn khí nhà kính để sản xuất bột protein thay thế sữa, trứng.

Tại nhà máy mới mở cửa của công ty Phần Lan Solar Foods ở ngoại ô Helsinki, các nhà khoa học đang phát triển protein nhờ sử dụng không khí và điện, AFP hôm 23/5 đưa tin. Họ cho vi sinh vật ăn CO2, hydro và một số khoáng chất, đồng thời cung cấp năng lượng cho quá trình này bằng điện từ các nguồn tái tạo. Nhờ đó, họ thành công tạo ra một loại bột protein có thể thay thế sữa và trứng.

"Chúng tôi có thể lấy thức ăn chính cho vi khuẩn từ không khí. Chúng tôi đã bắt đầu sản xuất loại protein bền vững nhất thế giới", Pasi Vainikka, CEO của Solar Foods, cho biết. Thành lập từ năm 2017, Solar Foods đã mở cửa nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất thực phẩm từ không khí vào tháng trước.

"Phần lớn protein giống động vật ngày nay có thể được sản xuất thông qua nông nghiệp tế bào và chúng ta có thể để đất nông nghiệp hoang dã trở lại, từ đó xây dựng kho lưu trữ carbon", Vainikka nói, ám chỉ quá trình rừng và đất giúp hấp thụ và lưu trữ carbon.

Loại protein mới mà Solar Foods sản xuất mang tên solein, trông giống một chất bột màu vàng. Một kg solein thải khí nhà kính ít hơn 130 lần so với protein từ quá trình sản xuất thịt bò ở Liên minh châu Âu (EU), theo một nghiên cứu khoa học năm 2021.

Thay đổi cách sản xuất và tiêu thụ thực phẩm là trọng tâm của cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu và phòng tránh mất đa dạng sinh học, theo Emilia Nordlund, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thực phẩm và công nghệ sinh học công nghiệp tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT. Những dự đoán hiện tại cho thấy mức tiêu thụ thịt sẽ tăng trong những năm tới.

"Sản xuất thực phẩm công nghiệp, nhất là sản xuất thịt gia súc gia cầm, là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất và là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến mất đa dạng sinh học, hiện tượng phú dưỡng và tiêu tốn nước ngọt", Nordlund nói. Bà cho biết, các công nghệ sản xuất thực phẩm mới có thể giúp giảm khí thải, nhưng đồng thời cũng cần cải tiến các phương pháp sẵn có.

Tại nhà máy của Solar Foods, vi sinh vật bên trong thiết bị lên men - một bể thép khổng lồ với thể tích 20.000 lít - sẽ nhân lên khi được cho ăn khí nhà kính. Chất lỏng chứa vi sinh vật được chiết liên tục từ bể để chế biến thành bột protein màu vàng nhạt với hương vị ngậy và giống các loại hạt.

"Máy lên men tạo ra lượng protein tương đương với 300 con bò sữa hoặc 50.000 con gà đẻ trứng mỗi ngày", Vainikka cho biết. Con số đó tương đương với 5 triệu bữa ăn protein mỗi năm.

Hiện tại, mục đích chính của nhà máy nhỏ ở Helsinki là chứng minh công nghệ có thể mở rộng quy mô, nhờ đó thu hút đầu tư. Loại protein mới đã được phép bán ở Singapore. Một số nhà hàng tại đây sử dụng nguyên liệu này để làm kem. Tuy nhiên, protein từ vi khuẩn vẫn đang chờ được phân loại là thực phẩm ở EU và Mỹ. Vainikka cho biết, để thực sự tạo ra sức ảnh hưởng, mục tiêu của họ là xây dựng một nhà máy công nghiệp có quy mô gấp 100 lần nhà máy ở Helsinki.

Nguồn: vnexpress.net

Gửi bài này In bài này  Trở về
Các tin đã đưa
Gạo lai thịt bò có thể giải quyết khủng hoảng lương thực 18/03/2024
Công nghệ sản xuất trà lá tre HPO cố định diệp lục tố và dinh dưỡng 27/12/2023
Giáo sư Việt ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y 01/08/2023
Công ty Australia tạo thịt viên chứa ADN voi ma mút 29/03/2023
Công ty khởi nghiệp Singapore sản xuất mì ăn liền từ lạc Bambara 01/12/2022
Ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất thực phẩm chức năng từ hạt cà phê xanh 01/12/2022
Ứng dụng kết quả nghiên cứu sản xuất nước uống từ trái cây tươi của Trường Đại học Cần Thơ 01/12/2022
NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG HẤP PHỤ METYL DA CAM CỦA THAN HOẠT TÍNH CHẾ TẠO TỪ BÃ ĐẬU NÀNH 28/11/2022
Công nghệ biến không khí thành thịt 16/11/2022
Thiết bị tiệt trùng dùng vi sóng cho dây chuyền thực phẩm - nước yến đóng chai 03/11/2022
Sản phẩm thịt nhân tạo in 3D của Israel đến với thị trường châu Âu 14/10/2022
Công nghệ sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate và ứng dụng làm chất chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp 27/09/2022
Công nghệ sản xuất sản phẩm lên men từ quả đu đủ có hoạt tính chống oxi hóa, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ giảm đường huyết 27/09/2022
Sữa siêu dưỡng ẩm và làm sáng da 25/08/2022
Công nghệ tổng hợp acetylat distarch adipat từ nguồn tinh bột sắn 02/08/2022













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Đăng Ký   |    Đăng Nhập   
Số lượt truy cập: 123303835 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn