Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao, mang lại cảm giác hưng phấn. Các nhà phát minh đã được cấp bằng sáng chế vào tháng 3/2021. Theo tài liệu này, phương pháp mới cho phép giảm 18-20% các triệu chứng ngộ độc và hậu quả sau cơn say của rượu vodka mà vẫn giữ được gần như hoàn toàn hiệu ứng hưng phấn, đồng thời giảm 20-33% tốc độ hình thành thói quen nghiện rượu. Chiết xuất từ địa y tuần lộc có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất vodka: nó được đưa vào hỗn hợp nước-ethanol 40 độ theo tỷ lệ từ 1:150 đến 1:200. Phương pháp này đã được thử nghiệm thành công trên chuột.
Nguồn: khoahoc.tv