Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nhà khoa học Việt tìm ra chất chống ung thư từ rau dền 10:03 AM,6/29/2018

Nghiên cứu mới của khoa học Việt Nam đã tìm ra hợp chất quý từ cây rau dền có thể gây độc cho tế bào ung thư.

Cây rau dền cơm có tên khoa học là A. lividus L. (A. viridis L.), vốn được biết đến với nhiều tác dụng như thanh nhiệt, lợi tiểu, điều trị ong đốt, mụn nhọt. Ở các nước Ấn Độ, Philippines, rau dền cơm được dùng điều trị tiểu đường, thiếu máu. Các nghiên cứu về sinh học, dược lý hiện đại đã chỉ ra dền cơm có tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Để làm rõ các thành phần hóa học và hoạt tính sinh học, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thuốc, Viện Hóa sinh biển, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện nghiên cứu và phân lập các hợp chất tự nhiên có trong cây rau dền cơm ở Việt Nam.

Trong hai năm nghiên cứu, từ mẫu rau dền cơm thu được ngoài tự nhiên, các nhà khoa học đã xác định thành phần acid béo gồm acid béo no, acid béo không no cũng như phân lập các hợp chất.

Trong số bảy hợp chất đã được phân lập, nhóm nghiên cứu phát hiện hợp chất 3,4-seco-olean-12-en-4-ol-3,28-dioic acid (AVE7) hiếm gặp. Hợp chất AVE7 thể hiện hoạt tính gây độc tế bào trên bốn dòng tế bào ung thư KB, HepG2, SK-LU-1 và MCF7 với IC50 từ 32.03 đến 43.45 μg/ml.

TS Lê Nguyễn Thành, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, hiện nhóm mới dùng hoạt chất tách chiết từ rau dền gây độc lên tế bào ung thư. Để kiểm nghiệm thực tế cũng như xác định được cơ chế gây độc sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu. Đặc biệt, để tách chiết các hoạt chất sạch có tính năng gây độc lên tế bào ung thư với lượng lớn là khó khăn do lá rau dền nhiều diệp lục và các chất.

Mặc dù vậy giới chuyên môn đánh giá kết quả nghiên cứu này góp phần bổ sung dữ liệu về thành phần hóa học cũng như hoạt tính sinh học của cây dền cơm ở Việt Nam. Từ đây Việt Nam có thể định hướng cho các nghiên cứu sâu hơn về hoạt tính sinh học của rau dền cơm - loại rau xanh rất nhiều ngoài tự nhiên.

Nguồn: Vnexpress

Send Print  Back
The news brought
Nữ tiến sĩ tìm ra chất trị ung thư từ cây rừng 6/29/2018
Lần đầu tiên nhà khoa học Việt nhận giải JACM 2018 của Nhật 6/29/2018
Nhà khoa học Việt tìm cách tạo nhiên liệu sạch thay xăng dầu 6/29/2018
Trí tuệ nhân tạo làm thay đổi cuộc sống của nhiều người Việt 6/29/2018
Việt Nam thí điểm tự động hóa xử lý đơn đăng ký sáng chế 6/29/2018
Công nghệ số thống lĩnh tại ICTComm Vietnam 2018 6/29/2018
Nam sinh chế tạo máy đo nồng độ cồn cho người đi xe máy 6/29/2018
Tiến sĩ công bố quốc tế nhờ tìm thấy mỏ kali trong rơm rạ 6/29/2018
Học sinh lớp 8 chế cánh tay robot điều khiển bằng suy nghĩ 6/29/2018
Thủ tướng yêu cầu đưa công nghệ thông minh vào thống kê 6/29/2018
Học sinh Hà Nội trải nghiệm công nghệ vũ trụ 6/29/2018
Việt Nam - Phần Lan tham vấn liên ngành thúc đẩy quan hệ song phương 6/28/2018
Hội thảo “Thu hút và chuyển giao công nghệ trong khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” 6/28/2018
Nhân rộng mô hình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo 6/28/2018
Thu hút và chuyển giao công nghệ trong khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 6/28/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 123541232 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn