Nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu chiết xuất hoạt chất acid kaurenoic từ vỏ quả na. Acid kaurenoic là hoạt chất có nhiều tác dụng sinh học như chống viêm, kháng khuẩn, điều trị ung thư. Acid kaurenoic cũng là nguyên liệu đầu để sinh tổng hợp đường Stevia dành cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và phytohormon gibberellin dùng cho nông nghiệp xanh. Các nhà khoa học tinh chiết acid kaurenoic qua bốn bước: Xử lý nguyên liệu vỏ quả na giàu hàm lượng acid kaurenoic; chiết nguyên liệu theo độ phân cực để thu nhận acid kaurenoic và các thành phần trung tính khác từ vỏ quả na; chiết acid-bazơ, tách acid kaurenoic khỏi các thành phần trung tính khác và tinh chế sản phẩm nhận được; phân tích sản phẩm nhận được.
Nguồn: Báo Nhân dân